Ăn gì

Cà xỉu Hà Tiên - món đặc sản với hình thù kỳ lạ

Thứ ba, 07/12/2021, 13:55 PM

(NSMT) - Với hình dáng độc đáo và tên gọi nghe có vẻ lạ lẫm, cà xỉu là món ăn đặc sản thu hút nhiều thực khách chẳng kém gỏi cá trích, bún kèn hay nấm tràm tại Kiên Giang.

Chẳng ai rõ lý do vì sao đặc sản Kiên Giang này có tên gọi độc lạ như vậy, chỉ biết rằng từ lâu nó đã được xem là một trong những nguyên liệu để chế biến món ăn của người dân địa phương. 

Lần đầu khi nhìn thấy con cà xỉu du khách đều cảm giác sờ sợ, chẳng dám thử. Vẻ bề ngoài của cà xỉu khá giống những loài hải sản hai mảnh vỏ, nhưng cũng giống cả loài côn trùng với cái râu thật dài và to. Nếu không phải do người địa phương giới thiệu, chắc chẳng thực khách nào dám tự mình thưởng thức món ăn kỳ lạ này.

Hình thù kỳ lạ của cà xỉu. Ảnh: vtc.

Hình thù kỳ lạ của cà xỉu. Ảnh: vtc.

Cà xỉu Hà Tiên được mùa từ tháng 6 đến tháng 8 và sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, có nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên. Chúng thường nằm sâu dưới bùn cát và người ta sẽ cào lên để thu hoạch chúng.

Sau khi bắt về, người ta sẽ rửa thật sạch bùn đất, giữ nguyên phần râu lại để chế biến. Nếu món còn tươi, vừa đánh bắt lên thì người dân sẽ đem chế biến theo nhiều cách. Còn không, người ta sẽ bảo quản chúng để ăn dần bằng cách đem muối, tương tự như muối ba khía.

Tiếp theo đó, các hàng quán sẽ mua cà xỉu muối để về chế biến lại, tạo thành những món ăn ngon, đa dạng, đặc trưng cho ẩm thực Hà Tiên. 

Cà xỉu có thể chế biến thành các món ăn rất thơm ngon, nhưng để cà xỉu luôn được tươi khi bắt về, người Hà Tiên sẽ ngâm chúng trong mắm muối. Ảnh: TravelMag.

Cà xỉu có thể chế biến thành các món ăn rất thơm ngon, nhưng để cà xỉu luôn được tươi khi bắt về, người Hà Tiên sẽ ngâm chúng trong mắm muối. Ảnh: TravelMag.

Để muối cà xỉu, trước hết đem cà xỉu được rửa sạch bùn đất, giữ lại phần đuôi. Cứ một lớp cà xỉu rắc một lớp muối lên.

Tùy sở thích mà người ta có thể muối bằng nước muối hoặc muối hạt và thêm đường để mắm nhanh chua. Người làm mắm cà xỉu phải có kinh nghiệm và sự khéo léo để quyết định tỷ lệ muối và cà xỉu thích hợp. Chất lượng của mắm cà xỉu ngon hay không phụ thuộc vào quá trình này. Nếu cho ít nguyên liệu, cà xỉu sẽ bị hỏng. Còn nếu muối nhiều quá, mắm cà xỉu sẽ bị đen.

Từ cà xỉu muối, người ta sẽ chế biến được nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Quen thuộc nhất phải kể đến gỏi xoài. Xoài được bào thành sợi, sau đó đem trộn với giấm, đường cùng với cà xỉu. Sau cùng, người ta đem rắc đậu phộng, rau răm và hành phi thơm lừng. Đơn giản như thế đã cho ra đĩa gỏi cà xỉu giòn tươi, ngọt thắm và cực kỳ bắt mồi. Bên cạnh đó, các đấng mày râu tin rằng, phần râu dài “tốt” cho sinh lực nên “hảo” nhất món gỏi xoài cà xỉu.

Một dĩa gỏi xoài cà xỉu khoảng 40 – 50.000 đồng, có thể làm thức nhắm cho 4 người đàn ông với ít nhất một lít rượu đế hoặc một thùng bia. Ảnh: Biển Hà Tiên travel.

Một dĩa gỏi xoài cà xỉu khoảng 40 – 50.000 đồng, có thể làm thức nhắm cho 4 người đàn ông với ít nhất một lít rượu đế hoặc một thùng bia. Ảnh: Biển Hà Tiên travel.

Những món xào cùng cà xỉu cũng thật sự hấp dẫn mà bạn nên thử qua. Cà xỉu được xào cùng với tỏi và ớt băm, nêm gia vị vừa miệng. Tuy cách chế biến này rất đơn giản nhưng cũng đem lại một hương vị béo ngậy và hấp dẫn đậm đà, có thể xào cùng với dưa leo tạo thành một món ăn vô cùng thanh mát và thơm ngon cho những ngày hè. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách chỉ cần tách lớp hai vỏ bên ngoài rồi chỉ lấy phần thịt bên trong.

Đặc sản Kiên Giang cũng giống như con người nơi đây, giản dị nhưng lại vô cùng thu hút. Nếu có dịp đến đây bạn đừng quên thưởng thức ngay món ăn này cũng như tìm hiểu thêm những nét đẹp trong đời sống dân dã của họ.

Thảo Nguyên (T/H)  
Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.