Những loại rau củ tốt cho người bệnh đái tháo đường
(NSMT) - Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa các loại bệnh. Bằng cách thường xuyên bổ sung những loại rau củ sau đây vào thực đơn, bạn có thể giúp bản thân hạ đường huyết, ổn định đường huyết cũng như hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường.
Mướp đắng
Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, chứa hàm lượng vitamin C cao. Các nghiên cứu dược lý đã phát hiện ra rằng chất saponin của mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết rất rõ rệt, không chỉ có tác dụng giống insulin mà còn có chức năng kích thích tiết ra insulin.
Theo một nghiên cứu năm 2011, được công bố trên Journal Ethnopharmacolgy cho thấy, việc uống nước ép mướp đắng trong 4 tuần có thể giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Cà rốt
Lý do cà rốt rất tốt cho bệnh tiểu đường là vì trong cà rốt có rất nhiều vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B. Hơn nữa, nó còn chứa nhiều chất caroten (cao hơn ở cà chua); sau khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa dần thành vitamin A.
Nếu như các loại đường ở các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt.
Bí đỏ
Bí đỏ có chứa một lượng lớn vitamin C, tăng cường miễn dịch, chống lại vi rút, vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, bí đỏ có tác dụng làm hạ đường huyết trong máu, vì vậy giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường; ngăn ngừa khả năng phát triển thành mạn tính; chữa cao huyết áp và đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, áp xe phổi...
Súp lơ
Nghiên cứu cho thấy súp lơ, đặc biệt là súp lơ xanh có thể chống lại tổn thương tế bào do tiểu đường, đồng thời hạn chế sản xuất đường glucose mới ở gan. Chỉ số GI – chỉ số đường huyết của thực phẩm – của súp lơ cũng cực kỳ lý tưởng, chỉ khoảng 5 – 15. Đây là lý do, các chuyên gia đinh dưỡng Đái tháo đường khuyên người bệnh nên ăn súp lơ tối thiểu 1 lần mỗi tuần.
Bông cải xanh
Bông cải xanh cũng là một trong những loại rau cho người tiểu đường. Khoảng 92g bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3g tinh bột đường tiêu hóa, kèm theo rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và Mg.
Nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường đã cho thấy bông cải xanh có thể làm hạ nồng độ insulin và bảo vệ tế bào khỏi sự sản sinh các gốc tự do có hại trong quá trình trao đổi chất.
Rau chân vịt
Ăn loại rau này thường xuyên giúp làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột, nhờ đó ổn định lượng đường trong máu sau ăn. Ngoài ra, cải bó xôi có hàm lượng kali cao, giúp hạ huyết áp, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 kèm theo tăng huyết áp. Cải bó xôi chứa nhiều chất xơ và nước, giúp nhuận tràng, chống táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa.
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.
Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư
Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.
Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm
Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.
Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.
5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa
Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.