Dinh dưỡng

Những loại trái cây bạn không nên ăn để tránh nóng trong người

Thứ hai, 27/12/2021, 16:05 PM

(NSMT) - Trái cây là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên có rất nhiều trái cây có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Quả mận

Đối với những người có cơ địa nhiệt, nóng thì chỉ cần ăn vài quả mận là có thể xảy ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt, nổi mụn, phát ban... Ảnh: Internet.

Đối với những người có cơ địa nhiệt, nóng thì chỉ cần ăn vài quả mận là có thể xảy ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt, nổi mụn, phát ban... Ảnh: Internet.

Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng loại quả này. Ăn quá nhiều cũng làm nóng trong người vì quả mận có tính nóng, đặc biệt phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt,...

Quả xoài

Xoài chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ đắc lực trong việc nâng sức đề kháng của cơ thể. Mặc dù vậy, bạn cũng chỉ nên ăn nửa quả nhỏ mỗi ngày (hoặc một quả nếu xoài nhỏ). Việc ăn nhiều dễ khiến cơ thể phát nhiệt, nổi rôm sảy.

Quả nhãn 

Nhãn là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Ảnh: Internet.

Nhãn là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Ảnh: Internet.

Quả nhãn là loại trái cây ưa thích của nhiều người vì nó dễ dùng, ngon, ngọt, thơm,... Tuy nhiên, loại quả nhãn lại thuộc nhóm những loại trái cây ăn dễ nổi mụn. Quả nhãn là nguồn cơn dễ gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa. Đặc biệt với những phụ nữ mang thai thì nên hạn chế ăn nhãn, vì khi ăn vào, cơ thể nóng trong, gây xáo trộn sự phát triển bình thường của thai nhi sẽ gây ra chảy máu, đau bụng,...

Quả vải

Vào mùa hè, vải chín rộ và được bán ở khắp mọi nơi. Loại quả này có vị thơm ngọt, mọng nước nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vải có tính nóng. Những người bị nóng trong hoặc ăn quá nhiều vài rất dễ bị nổi mụn. Ngoài ra, vải chứa hàm lượng đường cao, ăn nhiều có thể gây thừa cân.

Quả mít

Ăn mít đúng cách: Nên ăn lượng vừa phải, khoảng 150 – 300g/ngày, không nên ăn liền một lúc và ăn liên tục, trong những ngày nóng oi bức thì nên hạn chế ăn. Ảnh: Internet.

Ăn mít đúng cách: Nên ăn lượng vừa phải, khoảng 150 – 300g/ngày, không nên ăn liền một lúc và ăn liên tục, trong những ngày nóng oi bức thì nên hạn chế ăn. Ảnh: Internet.

Mít là một trong những loại hoa quả mùa hè rất được yêu thích, bởi mít giàu vitamin C, tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, nó còn là thành phần chính trong món sữa chua mít khoái khẩu giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, mít cũng là loại quả có tính nóng, trong mít chứa khá nhiều đường, không tốt cho người bị tiểu đường và rất dễ nổi mụn nhọt.

Quả sầu riêng

Sầu riêng được gọi là “vua của các loại quả” bởi nó chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên, sầu riêng cũng là loại hoa quả mùa hè chứa nhiều chất béo và đường, nếu ăn nhiều trong mùa hè dễ gây sinh nhiệt cho cơ thể, khiến cơ thể bị nóng trong, nổi mụn. Người ăn quá nhiều sầu riêng dễ bị tăng huyết áp, bốc hỏa, đầy bụng, khó tiêu…

Quả vú sữa

Một quả vú sữa có khả năng cung cấp 5% giá trị khuyến nghị hàng ngày của các loại vitamin quan trọng, chẳng hạn như vitamin C và vitamin A. Ảnh: Internet.

Một quả vú sữa có khả năng cung cấp 5% giá trị khuyến nghị hàng ngày của các loại vitamin quan trọng, chẳng hạn như vitamin C và vitamin A. Ảnh: Internet.

Vú sữa ngon, ngọt, nhiều nước, dễ ăn, là loại quả thông dụng ở miền Nam hơn miền Bắc. Thế nhưng, loại quả này khi thời tiết nóng nực, oi bức không nên ăn nhiều vì vú sữa tính nóng. Khi ăn vú sữa bạn nên bỏ phần vỏ, vì nếu ăn “phạm” sẽ bị táo bón do có chứa nhiều nhựa chát, theo Infonet.

Thảo Nguyên (T/H)  
Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.

Chế độ ăn Keto mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư?

Chế độ ăn Keto mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư?

Danh sách các chế độ ăn kiêng lành mạnh là vô tận. Các nghiên cứu cho rằng thập kỷ vừa qua đã chứng kiến ​​sự thức tỉnh lớn về nỗi ám ảnh về sức khỏe, trong đó phần lớn mọi người bắt đầu áp dụng lối sống và thói quen lành mạnh (chế độ ăn Keto).

Bạn có thể ăn gì trong chế độ ăn Keto chay?

Bạn có thể ăn gì trong chế độ ăn Keto chay?

Chế độ ăn keto chay là một cách tuyệt vời để có được nhiều chất béo, protein và chất dinh dưỡng lành mạnh mà không cần ăn thịt. Nhưng bạn thực sự có thể ăn gì khi ăn chay Keto?

3

3 "ổ vi khuẩn" trong tủ lạnh ít được người dùng vệ sinh

Tủ lạnh là nơi tích trữ thức ăn của các gia đình nhưng cũng là khu vực "lý tưởng" cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển và lây truyền qua thực phẩm.