Những món ăn đặc sản của mảnh đất sông nước Hậu Giang
(NSMT) – Hậu Giang nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên độc đáo bình dị, những cánh đồng lúa trải dài và khi đến đây bạn không thể bỏ lỡ những món ăn đặc sản dưới đây, những món ăn dường như đã làm đặc sắc thêm mảnh đất sông nước này.
Chả cá thác lác
Chả cá thác lác có mặt hầu như ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam nhưng chỉ có chả cá thác lác ở Hậu Giang là trở thành thương hiệu. Cũng là những con cá thác lác như những vùng đất khác nhưng khi vào tay người Hậu Giang, chúng được chế biến và nêm nếm trở thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nhìn những miếng chả cá vàng ươm bốc mùi thơm nghi ngút, không ai có thể kiềm lòng được.
Bún gỏi già
Món ăn có cái tên độc đáo này cũng là đặc sản Hậu Giang được nhiều người yêu thích. Nước dùng bún được nấu bằng mắm cá linh và me nên có hương vị khá đặc biệt. Một tô bún được cho thêm tép, tôm tươi, thịt luộc, sườn sau đó chan nước dùng nóng hổi lên trên. Khi ăn rắc thêm đậu phộng bùi bùi lên trên, ăn kèm với rau muống chẻ, giá, rau húng và đặc biệt không thể quên bát mắm cá linh sánh đặc thơm lừng. Tất cả hòa quyện với nhau tròn vị ăn đến đâu cảm nhận độ ngon trên đầu lưỡi đến đấy.
Ốc len xào dừa
Ốc len còn được gọi là Linh Hoa, vốn là loài ốc biển tự nhiên, chỉ có ở các rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Thường thì ốc len không quá to chỉ bằng ngón tay trỏ, có màu nâu xen lẫn vân trắng, thân xù xì. Ốc len xào dừa là món ăn quen thuộc của người dân Hậu Giang, để làm món ăn này đúng điệu, đúng vị người Hậu Giang cũng khá tỉ mỉ chứ không hề đơn giản. Vì phổ biến nên rất dễ để tìm được hàng bán ốc len xào dừa ở Hậu Giang nhưng tìm một cửa hàng ăn ngon, đúng điệu lại là việc khác. Những cửa hàng này đều giữ kỹ bí quyết riêng của mình mà chỉ có người trong gia đình mới nắm được.
Bông điên điển
Mỗi mùa bông điên điển về, người miệt sông nước Hậu Giang lại thêm niềm vui ấm no hạnh phúc. Bông điên điển đem lại nguồn lợi kinh tế cho những con người nơi đây bởi là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon.
Bông điên điển với vị nhẫn nhẫn, bùi bùi rất ngon, mùi vị cũng rất riêng. Bông điên điển có thể ăn tươi hoặc nấu chín và chế biến thành nhiều món như dưa chua bông điên điển, lẩu cá linh bông điên điển, bông điên điển nấu cùng cá lóc,…
Sỏi mầm
Sỏi mầm là một món đặc sản Hậu Giang rất thú vị, được nhiều người yêu thích. Sỏi mầm thực chất là thịt lợn rừng được chế biến theo một cách đặc biệt. Người ta dùng 3-4 viên sỏi nung thật nóng để làm chín thịt lợn rừng.
Món sỏi mầm này còn độc đáo ở chỗ nó được chế biến ngay trên bàn ăn. Thịt lợn đã được tẩm ướp sẽ được cho vào một cái đĩa mang lên bàn. Một chiếc đĩa khác sẽ đựng sỏi, xung quanh là các loại rau thơm, xà lách, cải bắp, thêm miếng ớt chín đỏ. Khi món ăn được bày ra, bạn phải nhanh tay gắp thịt cho lên sỏi để miếng thịt được nướng chín. Với cách này, thịt sẽ không bị cháy và không có mùi khói.
Đọt choại
Đọt choại là một loại rau thuộc họ dương xỉ, mọc nhiều ở các vùng như Đồng Tháp Mười, Vị Thanh, Hậu Giang. Đọt choại có hình dáng rất lạ mặt, trên đầu uốn cong, thân mảnh, nếu mới nhìn chắc ít ai có thể nghĩ đây là nguyên liệu để làm nhiều món ăn ngon như vậy. Đọt choại có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là đọt choại xào. Bởi sự dân dã, bình dị, mang đậm nét quê nên đọt choại được các bà nội trợ miệt vườn chế biến thành rất nhiều món rất đa dạng không chỉ làm hấp dẫn cho bữa cơm gia đình mà còn không thể thiếu trong ẩm thực Vị Thanh.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.