Những món ăn đặc sản của mảnh đất sông nước Hậu Giang
(NSMT) – Hậu Giang nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên độc đáo bình dị, những cánh đồng lúa trải dài và khi đến đây bạn không thể bỏ lỡ những món ăn đặc sản dưới đây, những món ăn dường như đã làm đặc sắc thêm mảnh đất sông nước này.
Chả cá thác lác
Chả cá thác lác có mặt hầu như ở khắp các tỉnh thành của Việt Nam nhưng chỉ có chả cá thác lác ở Hậu Giang là trở thành thương hiệu. Cũng là những con cá thác lác như những vùng đất khác nhưng khi vào tay người Hậu Giang, chúng được chế biến và nêm nếm trở thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nhìn những miếng chả cá vàng ươm bốc mùi thơm nghi ngút, không ai có thể kiềm lòng được.
Bún gỏi già
Món ăn có cái tên độc đáo này cũng là đặc sản Hậu Giang được nhiều người yêu thích. Nước dùng bún được nấu bằng mắm cá linh và me nên có hương vị khá đặc biệt. Một tô bún được cho thêm tép, tôm tươi, thịt luộc, sườn sau đó chan nước dùng nóng hổi lên trên. Khi ăn rắc thêm đậu phộng bùi bùi lên trên, ăn kèm với rau muống chẻ, giá, rau húng và đặc biệt không thể quên bát mắm cá linh sánh đặc thơm lừng. Tất cả hòa quyện với nhau tròn vị ăn đến đâu cảm nhận độ ngon trên đầu lưỡi đến đấy.
Ốc len xào dừa
Ốc len còn được gọi là Linh Hoa, vốn là loài ốc biển tự nhiên, chỉ có ở các rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Thường thì ốc len không quá to chỉ bằng ngón tay trỏ, có màu nâu xen lẫn vân trắng, thân xù xì. Ốc len xào dừa là món ăn quen thuộc của người dân Hậu Giang, để làm món ăn này đúng điệu, đúng vị người Hậu Giang cũng khá tỉ mỉ chứ không hề đơn giản. Vì phổ biến nên rất dễ để tìm được hàng bán ốc len xào dừa ở Hậu Giang nhưng tìm một cửa hàng ăn ngon, đúng điệu lại là việc khác. Những cửa hàng này đều giữ kỹ bí quyết riêng của mình mà chỉ có người trong gia đình mới nắm được.
Bông điên điển
Mỗi mùa bông điên điển về, người miệt sông nước Hậu Giang lại thêm niềm vui ấm no hạnh phúc. Bông điên điển đem lại nguồn lợi kinh tế cho những con người nơi đây bởi là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon.
Bông điên điển với vị nhẫn nhẫn, bùi bùi rất ngon, mùi vị cũng rất riêng. Bông điên điển có thể ăn tươi hoặc nấu chín và chế biến thành nhiều món như dưa chua bông điên điển, lẩu cá linh bông điên điển, bông điên điển nấu cùng cá lóc,…
Sỏi mầm
Sỏi mầm là một món đặc sản Hậu Giang rất thú vị, được nhiều người yêu thích. Sỏi mầm thực chất là thịt lợn rừng được chế biến theo một cách đặc biệt. Người ta dùng 3-4 viên sỏi nung thật nóng để làm chín thịt lợn rừng.
Món sỏi mầm này còn độc đáo ở chỗ nó được chế biến ngay trên bàn ăn. Thịt lợn đã được tẩm ướp sẽ được cho vào một cái đĩa mang lên bàn. Một chiếc đĩa khác sẽ đựng sỏi, xung quanh là các loại rau thơm, xà lách, cải bắp, thêm miếng ớt chín đỏ. Khi món ăn được bày ra, bạn phải nhanh tay gắp thịt cho lên sỏi để miếng thịt được nướng chín. Với cách này, thịt sẽ không bị cháy và không có mùi khói.
Đọt choại
Đọt choại là một loại rau thuộc họ dương xỉ, mọc nhiều ở các vùng như Đồng Tháp Mười, Vị Thanh, Hậu Giang. Đọt choại có hình dáng rất lạ mặt, trên đầu uốn cong, thân mảnh, nếu mới nhìn chắc ít ai có thể nghĩ đây là nguyên liệu để làm nhiều món ăn ngon như vậy. Đọt choại có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là đọt choại xào. Bởi sự dân dã, bình dị, mang đậm nét quê nên đọt choại được các bà nội trợ miệt vườn chế biến thành rất nhiều món rất đa dạng không chỉ làm hấp dẫn cho bữa cơm gia đình mà còn không thể thiếu trong ẩm thực Vị Thanh.
Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương
(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.
Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...
Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.
Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?
(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...
Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ
(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.
Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù
Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.
Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí
(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.
Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?
Mỗi quốc gia trên thế giới đều có món ăn truyền thống riêng vào dịp năm mới. Dù mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn sự thịnh vượng, bình an, sức khỏe và may mắn.