Dinh dưỡng

Những thực phẩm không nên ăn khi đang đói bụng

Chủ nhật, 26/12/2021, 12:33 PM

(NSMT) - Khi đói, cơ thể bạn và đặc biệt dạ dày sẽ trở nên nhạy cảm. Tuy nhiên, bạn không nên vội vã ăn những thực phẩm sau đây để "lấp đầy" bụng vì chúng cực kỳ nguy hiểm và gây hại đến sức khỏe của bản thân.

Đường

Lúc đói hoặc sáng sớm khi bạn chưa ăn gì vào bụng thì không nên ăn những món ngọt như kẹo, bánh ngọt, bánh gato,… Ảnh: Internet.

Lúc đói hoặc sáng sớm khi bạn chưa ăn gì vào bụng thì không nên ăn những món ngọt như kẹo, bánh ngọt, bánh gato,… Ảnh: Internet.

Điều này nghe có vẻ vô lý bởi thông thường khi bạn cảm thấy đói bụng, chỉ cần ăn một viên đường, vị ngọt sẽ khiến bạn cảm thấy rất tuyệt và xua tan ngay cảm giác đói, tại sao không nên ăn khi đói bụng?

Khi đói, việc ăn đường vào lúc này có thể ảnh hưởng, biến động lớn đến lượng đường trong máu. Hơn nữa, bản thân đường cũng là một loại thực phẩm có tính axit, nếu ăn vào sẽ kích thích dạ dày của bạn, không có lợi cho sức khỏe.

Khoai lang

Khoai lang là một thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều tinh bột, cung cấp một lượng lớn năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn khi bụng đang “kêu gào” sẽ dẫn đến những tổn thương cho dạ dày của bạn.

Lý do là trong khoai lang có chứa nhiều chất kích thích men tiêu hóa của dạ dày khiến cho bạn cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua…

Sản phẩm sữa lên men và các loại sữa chua

Các sản phẩm sữa lên men có thể bảo vệ chống lại các cơn đau tim tuy nhiên bạn không nên ăn chúng lúc đói. Ảnh: Internet.

Các sản phẩm sữa lên men có thể bảo vệ chống lại các cơn đau tim tuy nhiên bạn không nên ăn chúng lúc đói. Ảnh: Internet.

Sữa chua đường lẫn sữa chua không đường rất giàu axit hydrochloric thế nên thật sự không tốt khi dạ dày chúng ta đang rỗng. Lượng axit hydrochloric tích tụ nhiều sẽ khiến ta bị đầy bụng và chúng sẽ tiêu diệt các vi khuẩn latic có lợi cho đường ruột.

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nhớ ăn đúng lúc, thông thường là sau những bữa ăn. Ngoài sữa chua thì sữa và các chế phẩm khác từ sữa như bơ, pho mát có hàm lượng protein rất lớn, khi chúng vào dạ dày có thể gây kết tủa, rối loạn tiêu hóa, gây cảm giác chướng bụng và khó chịu. Nếu muốn ăn sữa chua hoặc uống sữa lúc đói bạn phải ăn kèm bánh mì hoặc những thực phẩm chứa bột mì.

Chuối tiêu

Một số người ăn kiêng bằng cách “chén” một quả chuối tiêu và uống một cốc nước vào buổi sáng sau khi thức dậy. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phản khoa học. Ăn chuối khi đói sẽ làm tăng lượng ma giê, phá vỡ sự cân bằng canxi – ma giê trong máu, gây hại cho hệ tim mạch của bạn.

Dứa

Dứa là trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn ăn khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Ảnh: Internet.

Dứa là trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn ăn khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Ảnh: Internet.

Dứa là loại thực phẩm giàu enzyme mạnh, vì thế khi ăn dứa lúc đói có thể làm tổn thương dạ dày, cơ thể không hấp thu được hết dinh dưỡng của dứa. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức dứa là sau bữa ăn, lúc này những dưỡng chất trong dứa mới được hấp thụ một cách tốt nhất.

Cà chua 

Ăn cà chua trong lúc đói, một lượng lớn Pectin và Tannin (vị chát) sẽ kết tủa với axit dạ dày hình thành kết sỏi dạ dày. Những cục này sẽ làm tắc đường thoát thức ăn, khiến cho áp lực dạ dày tăng mạnh, gây ra trướng bụng và đau dạ dày. Nếu ăn quá nhiều có thể bị viêm loét dạ dày, thậm chí là thủng dạ dày. Ngoài cà chua thì quả hồng cũng là một loại trái cây gây nên những tác hại tương tự nếu ăn khi bụng đói.

Các loại bánh nướng và bánh bột nhồi

Các loại bánh nướng và bánh bột nhồi là thực phẩm bạn không nên ăn khi đang đói bụng. Ảnh: Internet.

Các loại bánh nướng và bánh bột nhồi là thực phẩm bạn không nên ăn khi đang đói bụng. Ảnh: Internet.

Thành phần men trong bột của các loại bánh nướng và bánh bột nhồi sẽ làm kích thích dạ dày, gây triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, khiến bạn mất cảm giác ngon miệng và khó chịu trong người cũng như bụng chướng.

Thảo Nguyên (T/H)  
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ

Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ

Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.

Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.

Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm

Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm

Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.

5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ

5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ

Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.

Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?

Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?

Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.

5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa

5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa

Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.