Dinh dưỡng

Top 5 lợi ích về sức khỏe của hành tây

Chủ nhật, 14/11/2021, 12:47 PM

(NSMT) - Hành tây là loại gia vị phổ biến của nước ta. Tuy nhiên nhiều người không thích ăn hành tây vì nó có vị hăng, nồng gây ra cảm giác khó chịu. Nhưng các hợp chất khiến ta khó chịu lại là các yếu tố khiến hành tây trở thành một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Nhờ chứa nhiều chất xơ và prebiotics, hành tây trở thành thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa cũng như cải thiện sự cân bằng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột và nâng cao sức khỏe của hệ miễn dịch.

Cụ thể, prebiotics được xem là chất xơ khó tiêu hóa và là nguồn thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi vi khuẩn có lợi ăn prebiotics, chúng sẽ tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (gồm axetat, butyrate và propionate), giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch, đồng thời cũng giảm viêm và cải thiện hoạt động tiêu hóa.

Không những thế, hành tây còn giàu prebiotics inulin và fructooligosaccharides, góp phần làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ảnh: vinmec.

Không những thế, hành tây còn giàu prebiotics inulin và fructooligosaccharides, góp phần làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ảnh: vinmec.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn củ hành tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là với những người mắc bệnh tiểu đường hay tiền tiểu đường.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tiêu thụ hành tây có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu khác cho thấy những con chuột mắc bệnh đái tháo đường được ăn thức ăn có chứa 5% chiết xuất hành tây. Khi dùng trong 28 ngày thì lượng đường trong máu lúc đói giảm. Ngoài ra, lượng mỡ cơ thể thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong hành tây, như quercetin và các hợp chất lưu huỳnh, có tác dụng chống lại đái tháo đường. Quercetin được chứng minh là tương tác với các tế bào trong nhiều cơ quan. Trong đó có ruột non, tuyến tụy, cơ xương, mô mỡ và gan có thể kiểm soát sự điều chỉnh lượng đường trong máu toàn cơ thể.

Hành tây giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh: Internet.

Hành tây giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh: Internet.

Tăng cường sức khỏe trái tim

Tác dụng của hành tây được khẳng định khi chúng chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, không có cholesterol nên rất tốt cho hoạt động của tim, giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học với 70 người thừa cân bị huyết áp cao cho thấy khi sử dụng 162mg hành tây mỗi ngày dưới dạng chiết xuất có tác dụng làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tim hoạt động tốt hơn so với khi không sử dụng.

Các tế bào trong hành sẽ phản ứng chậm khi được làm lạnh. Chính vì vậy, bạn nên lột vỏ chúng và bỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh từ 10 đến 15 phút nếu không muốn bị hành tây làm cho cay mắt. Ảnh: Internet.

Các tế bào trong hành sẽ phản ứng chậm khi được làm lạnh. Chính vì vậy, bạn nên lột vỏ chúng và bỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh từ 10 đến 15 phút nếu không muốn bị hành tây làm cho cay mắt. Ảnh: Internet.

Tăng cường sức khỏe của xương

Loãng xương là một vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Một chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những biện pháp phòng ngừa chính.

Các nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng hành tây bảo vệ chống lại sự suy yếu của xương và thậm chí có thể làm tăng khối lượng xương. Đồng thời, một nghiên cứu quan sát ở phụ nữ trên 50 tuổi cho thấy tiêu thụ hành tây thường xuyên có liên quan đến tăng mật độ xương.

Chữa viêm họng

3

Từ lâu, hành tây được coi là vị thuốc dân gian dùng để trị ho rất hiệu quả. Đặc biệt là ở các nước phương Tây, do nhiệt độ thấp, nhiều người dễ bị viêm họng, sưng họng dẫn đến ho.

Khi bị ho, có thể dùng hành tây thái lát mỏng, ướp với 1 thìa cà phê đường trong vòng 30-60 phút. Sau đó lấy hỗn hợp này xay hoặt giã lấy nước cốt, uống 2-3 lần/ngày, mỗi lần 1 thìa cà phê. Cách này sẽ giúp người bệnh đánh bật cơn ho nhanh chóng.

Tuy hành tây mang đến nhiều công dụng như thế, nhưng bạn nên ăn chúng một cách phù hợp nếu không hành tây sẽ khiến bạn trào ngược axit; gia tăng các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) và đặc biệt gây hôi miệng.

Thảo Nguyên (T/H)  
6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.