Bánh canh Phụng Phú Quốc "mê hoặc" khách thập phương
NSMT- Phú Quốc đang là một địa điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng được rất nhiều du khách săn đón không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ vào nét ẩm thực nơi đây vô cùng cuốn hút, đặc biệt phải kể đến món bánh canh Phụng Phú Quốc.
Bánh canh Phụng Phú Quốc được biết đến là một quán ăn bình dân phù hợp với túi tiền của mọi người, cả người dân địa phương và cả du khách. Dù là một món ăn đường phố không đắt tiền nhưng những tô bánh canh nóng hổi được bưng ra cho thực khách đều bốc khói nóng hổi, thơm lừng, bày biện đẹp mắt và rất lôi cuốn vị giác. Với giá thành dao động từ 40-50.000 đồng/ tô, bánh canh Phụng sẽ là lựa chọn hợp lý cho du khách nếu có cơ hội ghé ngang.
Bánh canh là món ăn nước không quá xa lạ đối với người dân miền Nam Bộ, đặc biệt với người dân nơi miệt vườn sông nước, có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều hay ăn tối đều phù hợp. Bên cạnh đó, bánh canh cũng được chế biến đa dạng và bắt mắt với những món ăn kèm từ đơn giản đến cầu kỳ, từ thịt heo, thịt gà, thịt vịt đến cá, cua, ghẹ, tôm,... Tuy nhiên, bánh canh Phụng lại được ăn kèm với chả cá thu- hương vị từ biển cả đặc trưng của người dân vùng biển Phú Quốc.
Bánh canh Phụng đã có mặt ở Phú Quốc khá lâu, được truyền tay qua 3 thế hệ nhưng trước đây quán ăn không có tên, đến nay vì có quá nhiều quán bánh canh chả cá thu nên chị Huỳnh Thị Phụng- chủ quán đã lấy tên mình đặt luôn cho quán để du khách dễ dàng phân biệt. Theo chia sẻ của chị Phụng, quán bánh canh đầu tiên do bà ngoại của chị làm chủ, sau khi ngoại tuổi cao sức yếu đã truyền lại cho mẹ của chị và tới giờ đến lượt chị giữ nghề.
Tô bánh canh nước vô cùng dễ ăn, với sợi bánh canh có độ dai vừa phải, nước dùng trong, thanh mát làm ấm áp những chiếc bụng đói cồn cào vào buổi sáng sớm. Quán không thuê người làm bên ngoài mà hầu hết là anh em trong nhà cùng làm rồi phục vụ du khách, công việc mọi người tự chia nhau làm từng khâu. Quán cũng chỉ mở bán từ 5 giờ sáng đến 11 giờ trưa do thời gian còn lại phải để chuẩn bị cho nguyên liệu chế biến ngày hôm sau. Chính tay chị Phụng ra tận nơi lựa từng con cá thu còn tươi nguyên trên ghe về chế biến nên đảm bảo thực khách sẽ luôn được thưởng thức đồ ngon.
Điểm nhấn của bánh canh Phụng Phú Quốc chính là chả cá thu, cá thu được bắt từ biển của hòn đảo ngọc này nên mang hương vị đặc trưng mặn mòi của biển cả quê hương, hơn nữa cá làm chả rất tươi nên khi ăn sẽ không bị tanh hay ngán. Tô bánh canh đầy đủ tại quán chị Phụng sẽ bao gồm chả cá thu chiên xắt miếng, chả cá thu vo viên, huyết heo và cả thịt cá thu tươi nữa. Tùy thuộc khẩu vị thực khách, mà chủ quán có thể cho tô bánh canh theo nhu cầu của khách.
Với giá thành hợp lý, hương vị thơm ngon cuốn miệng khiến bánh canh Phụng Phú Quốc khá đông khách, tuy nhiên thực khách sẽ không phải chờ lâu để được phục vụ, rất nhanh sẽ có tô bánh canh thơm ngon thanh ngọt đặt trên bàn, tùy thuộc vào khẩu vị mà có thể thêm ớt và chanh tươi ăn kèm.
Do bánh canh Phụng đã bán lâu năm và có tiếng nên để tránh một số thành phần lợi dụng, nhái tên quán nên chị Phụng đã chú thích trên biển hiệu dòng chữ "không chi nhánh" giúp thực khách không nhầm lẫn và nhận ra đúng địa điểm. Để thưởng thức được hương vị đặc biệt của bánh canh Phụng Phú Quốc, thực khách chỉ có thể đến địa chỉ duy nhất tại số 27 đường Bạch Đằng, thuộc khu phố 2, phường Đông Dương (Tp. Phú Quốc).
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.