Kiên Giang: Đến Hòn Nghệ thưởng thức cá chuộng nướng mọi
Cá chuộng nướng để lên dĩa, bên ngoài nguội nhưng bên trong nóng hổi; bóc lớp vảy lộ ra phần thịt cá trắng, dày, thơm phức. Dẻ miếng cá để lên bánh tráng, thêm rau sống, khóm, dưa leo và bún cuốn lại, chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm me cay thì thật tuyệt vời.
Theo nhiều người dân Hòn Nghệ, cá chuộng sống ở nước mặn, được người dân nuôi trên các lồng bè. Cá có đôi mắt to, thân dẹp, vảy cá màu xám đen, bụng màu trắng bạc; ăn tảo biển, các loại côn trùng. Cá chuộng được ưa chuộng về độ tươi ngon, ngọt, thơm. “Trong môi trường nước biển sạch, cá chuộng có màu bạc ngả vàng với mắt đen, đuôi và vây màu vàng sáng. Khi sinh sống ở vùng thượng lưu nước lợ, cá có màu nâu đồng đến gần như đen”, anh Lê Minh Nhựt, ngụ xã Hòn Nghệ (Kiên Lương) cho biết.
Cá chuộng có thể chế biến nhiều món, từ những món ăn cơm như nấu canh chua, chiên… đến những món cầu kỳ trong các quán ăn, nhà hàng như chưng tương, nướng muối ớt, đặc biệt nướng mọi rất ngon. Có dịp đến Hòn Nghệ, thực khách nên thưởng thức cá chuộng nướng mọi ăn với bún, bánh tráng và rau sống.
“Gia đình tôi đi Hòn Nghệ viếng chùa, được người dân giới thiệu cá chuộng. Tôi nhờ người dân chế biến, một lúc sau đầu bếp đem ra một con cá chuộng to, thơm phức; thịt cá ngọt, ăn với rau sống và nước mắm me rất ngon”, chị Nguyễn Thị Tuyết, ngụ TP. Cần Thơ nói.
Trong chuyến đi câu ở các bè nuôi cá ở Hòn Nghệ, chúng tôi được người dân địa phương hướng dẫn cách câu cá bè, đãi món ngon từ cá chuộng. Ngoài nấu lẩu, chiên giòn, nướng muối ớt... cá chuộng đặc biệt thơm ngon khi để nguyên vảy nướng mọi.
“Đối với món cá chuộng nướng mọi, cá tươi chỉ cần rửa sạch, để nguyên con nướng. Nếu cẩn thận hơn thì chỉ mổ bỏ khúc ruột, không cần đánh vảy, để nguyên cho lên bếp than nướng cho da nứt ra là chín, thịt cá không khô, mất nước, thơm ngon”, anh Trần Văn Tuấn, ngụ xã Hòn Nghệ chia sẻ.
Theo Thủy Tiên / Báo Kiên Giang
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.