Dinh dưỡng

Cà chua và những lợi ích tuyệt vời

Chủ nhật, 12/12/2021, 14:55 PM

(NSMT) - Cà chua còn được gọi là loại thực phẩm "Khỏe bên trong, đẹp bên ngoài" nhờ vào những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại cho sức khỏe của con người.

Phòng chống ung thư

Theo các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, thuộc Viện Đại học Harvard, Massachusetts – Hoa Kỳ, lycopene từ cà chua có khả năng góp phần phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư dạ dày – trực tràng, ung thư họng – miệng – thực quản nhờ các chất chống oxy hóa, đặc biệt là nhờ vào hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua.

Tác dụng phòng chống ung thư của cà chua hốt hơn nhiều khi nấu loại quả này với dầu ô liu.

100 gram cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các tế bào trong cơ thể. Ảnh snaped.fns.usda.gov

100 gram cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các tế bào trong cơ thể. Ảnh snaped.fns.usda.gov

Cải thiện thị lực

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. 

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Cà chua, với thành phần chứa chất xơ tiêu hóa, cả hai loại chất xơ hòa tan và không tan. Chúng giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da tắt mật và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

Ngoài ra, chúng còn kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại – trực tràng – hậu môn.

Cà chua là một trong những nguồn cung cấp lycopene lớn nhất. Ảnh Viện Y học ứng dụng.

Cà chua là một trong những nguồn cung cấp lycopene lớn nhất. Ảnh Viện Y học ứng dụng.

Giảm lượng đường trong máu

Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống oxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận - những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Lợi ích của cà chua đối với sức khỏe tim mạch đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra rất cụ thể. Chất xơ, vitamin C, kali và choline đều giúp hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh.

Hàm lượng lycopene cao làm cho cà chua đặc biệt tốt trong việc giảm nguy cơ đột quỵ, xảy ra khi lưu lượng máu đến một phần của não bị ngăn chặn. Bởi vậy, cà chua là sự lựa chọn tuyệt vời để giúp tuần hoàn máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Cà chua là loại rau củ quả rất được nhiều người ưa thích trong các bữa ăn hằng ngày, vừa giàu giá trị dinh dưỡng, vừa có lợi cho sức khỏe. Ảnh Internet.

Cà chua là loại rau củ quả rất được nhiều người ưa thích trong các bữa ăn hằng ngày, vừa giàu giá trị dinh dưỡng, vừa có lợi cho sức khỏe. Ảnh Internet.

Hỗ trợ giảm cân

Nước ép cà chua có thể hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ, giảm trọng lượng tổng thể và thu nhỏ vòng eo. Bên cạnh đó, trong cà chua cũng chứa nhiều chất xơ và ít calo. Do đó, sử dụng cà chua có thể thúc đẩy cảm giác no và lượng calo cao sẽ giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng mà không cần sử dụng thêm thực phẩm.

Tuy nhiên, đôi khi cà chua có thể góp phần làm giảm nồng độ Cholesterol và góp phần làm tăng cân. Do đó, sử dụng cà chua với liều lượng thích hợp để bảo vệ sức khỏe và giúp hỗ trợ giảm cân.

Cà chua và làn da 

Cà chua có tác dụng tốt đối với mọi loại da, với các công thức đa dạng được kết hợp với nhau mang đến cho bạn một làn da đẹp như mong muốn. Ảnh Internet.

Cà chua có tác dụng tốt đối với mọi loại da, với các công thức đa dạng được kết hợp với nhau mang đến cho bạn một làn da đẹp như mong muốn. Ảnh Internet.

Chất chống oxy hóa có trong cà chua là thành phần chủ yếu có trong các sản phẩm sữa rửa mặt. Các chất oxy hóa này giúp tẩy tế bào chết và phục hồi các tế bào bề mặt, từ đó chúng làm sáng da và mang lại cho bạn khuôn mặt rạng rỡ. 

Đắp vài lát cà chua lên da trong vòng 10 phút là bạn sẽ thấy ngay tác dụng của nó đối với làn da. Bên cạnh đó, nước ép cà chua là phương thuốc tự nhiên giúp trị mụn trứng cá và làm se khít lỗ chân lông. 

Thảo Nguyên (T/H)  
6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.