Ăn gì

Gánh kẹo mạch nha 40 năm ròng rã...

Thứ bảy, 10/12/2022, 19:33 PM

(NSMT) – Ngày gặp lại, tôi nhìn thấy cô Hồng ngồi bệt trước bãi xe của tiệm hủ tiếu Lê Lai, tiếng rao đã không còn vang vọng như trước, thay vào đó là ánh mắt mời chào “Ai kẹp mạch nha không?...”.

Rong rủi trong các con hẻm nhỏ ở Cần Thơ, cô Hồng với dáng người nhỏ nhắn, ốm o ngày nào vẫn còn gắn bó và bươn chãi với nghề bánh kẹp mạch nha, tính đến nay đã hơn 40 năm rồi.

Ngày đó, tôi nhớ nhất là những gánh kẹo mạch nha nặng thật nặng, đôi vai gầy bé nhỏ của cô Hồng vẫn gánh vô cùng khoan thai, uyển chuyển trong từng bước đi, miệng rao thoăn thoắt “Ai...kẹp mạch nha hông? Ai...kẹp mạch nha hông?”... Tiếng rao rõ mồn một, vang dậy khắp làng trên xóm dưới. Ắt hẳn bọn trẻ năm đó mà trạc tuổi tôi bây giờ, chắc vẫn còn nhớ như in.

Cô Hồng cùng gánh kẹo tuổi thơ của bao thế hệ người dân Cần Thơ.

Cô Hồng cùng gánh kẹo tuổi thơ của bao thế hệ người dân Cần Thơ.

Cái năm ngàn, từng sợi mạch nha được cô Hồng kéo một cách nhẹ nhàng, nhanh thoăn thoắt để phủ đầy những dây đường lên bánh mà không làm chảy hay vữa kẹo. Món này thường sẽ ăn kèm với sợi dừa bào, sữa đặc và đậu phộng rang, một lần ăn độ 2,3 cái mới thỏa mãn cơn thèm. Cắn vào, vị ngọt diu, thanh thanh của sợi mạch nha được hòa tan tức khắc, kèm vị béo của sữa, bùi bùi của đậu phộng và hương thơm của sợi dừa bào... tất cả hòa quyện làm một, mộc mạc mà thơm ngon.

Từng sợi mạch nha được kéo điêu luyện dưới bàn tay của người thợ lành nghề, có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, bùi nhưng không ngấy.

Từng sợi mạch nha được kéo điêu luyện dưới bàn tay của người thợ lành nghề, có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, bùi nhưng không ngấy.

Năm tròn 10, tôi lúc nào cũng trông cho trời chiều, ngó đầu qua cửa sổ để trông cô Hồng cùng gánh kẹo mạch nha đi sang hẻm mà vòi mẹ mua cho. Trong ký ức của tôi, cô Hồng cũng không khác mấy bây giờ dù cho năm tháng dần dà đã lấy đi của con người nhiều thứ. Một phần chắc do gương mặt rám nắng mang nhiều nét khắc khổ, hình ảnh đó vì vậy mà đọng lại trong tôi ít nhiều.

13909330_942299765892465_9118030441894235484_o

Tìm hiểu và được biết, cô Hồng bán ở đây cũng được 7 tháng rồi, cứ độ 4 giờ chiều sẽ lại ngồi trước bãi xe của tiệm hủ tiếu Lê Lai, đợi người đi đường đến mua ủng hộ. Được tôi hỏi han vài câu, cô lau vội nước mắt mà xúc động chia sẻ “Cô già rồi, không đi nổi nữa con ơi nên đành xin gia chủ cho ngồi tạm ở đây đến bảy rưỡi, lời được hơn năm chục ngàn thì cô đi...”.

Độ 4 giờ chiều, cô Hồng sẽ ngồi trước bãi giữ xe của tiệm hủ tiếu bèo Lê Lai, số 104 Lê Lai, An Phú.

Độ 4 giờ chiều, cô Hồng sẽ ngồi trước bãi giữ xe của tiệm hủ tiếu bèo Lê Lai, số 104 Lê Lai, An Phú.

Gánh hàng rong hơn nữa đời người, chỉ mong đủ ăn, đủ sống qua ngày. Bánh kẹp kẹo mạch nha - món ăn tuổi thơ của bao thế hệ người dân Cần Thơ vẫn được người phụ nữ ấy giữ lửa cho đến tận bây giờ. 

Ngoài bánh kẹp, cô Hồng còn bán thêm xôi và cốm dẹp, ăn rất ngon.

Ngoài bánh kẹp, cô Hồng còn bán thêm xôi và cốm dẹp, ăn rất ngon.

Địa điểm nơi cô Hồng ngồi bán.

Địa điểm nơi cô Hồng ngồi bán.

Phùng Thảo  
Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.