Dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng về sức khỏe của bí đỏ

Thứ tư, 12/01/2022, 16:37 PM

(NSMT) - Bí đỏ thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Việt vì hương vị thơm ngon và dễ chế biến. Không những vậy, quả bí chứa hàm lượng dinh dưỡng cực cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng

Theo Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, bí đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại chứa không quá nhiều calo. Trung bình 1kg bí đỏ chỉ có chứa khoảng 40 calo, vì vậy bí đỏ là là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của những người muốn giảm cân.

Bí đỏ rất ngon miệng, đa dụng và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống. Ảnh: vinmec.

Bí đỏ rất ngon miệng, đa dụng và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống. Ảnh: vinmec.

Hàm lượng tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C, canxi, photpho và một số dưỡng chất khác có nhiều trong bí đỏ. Trong 100g bí đỏ chín sẽ có: 9mg photpho, 430mg kali, 23mg canxi, 17mg magiê, 0,5mg sắt, 8mg vitamin C (15% nhu cầu hàng ngày), 22mcg folacin (11% nhu cầu hàng ngày), 1mg beta-caroten. Hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vitamin A đặc biệt quan trọng giúp tăng cường niêm mạc ruột, làm cho nó có khả năng chống nhiễm trùng cao hơn. Các vi chất dinh dưỡng khác trong bí đỏ cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bao gồm vitamin C và E, sắt và folate.

Các nghiên cứu cũng cho thấy vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn. Bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là giúp tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm cho vết thương mau lành hơn.

Bí đỏ cung cấp một lượng beta-carotene khổng lồ, được chuyển đổi một phần thành vitamin A, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Ảnh: Internet.

Bí đỏ cung cấp một lượng beta-carotene khổng lồ, được chuyển đổi một phần thành vitamin A, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Ảnh: Internet.

Bảo vệ khỏi các vấn đề về mắt do độ tuổi

Bí đỏ có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, và beta-carotene, giúp tăng cường sức khỏe của mắt cũng như bảo vệ khỏi những bệnh thoái hóa do tuổi tác.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C, E và beta-carotene liều cao có mối liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi.

Tốt cho sự phát triển của não bộ

Khi có bầu, người mẹ nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn để trí não của thai nhi được hỗ trợ phát triển từ khi còn trong bụng mẹ. Ăn bí đỏ không chỉ giúp cơ thể mẹ đảm bảo sức khỏe mà còn hỗ trợ tốt sự phát triển não bộ của thai nhi.

Trong bí đỏ có chứa chất axit glutamine, một loại chất có tác dụng bồi bổ hệ thần kinh đồng thời kích thích phản ứng chuyến hóa các chất dinh dưỡng trong não bộ. Ảnh: Internet.

Trong bí đỏ có chứa chất axit glutamine, một loại chất có tác dụng bồi bổ hệ thần kinh đồng thời kích thích phản ứng chuyến hóa các chất dinh dưỡng trong não bộ. Ảnh: Internet.

Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường

Bao gồm bí ngô trong chế độ ăn uống có thể giúp mọi người kiểm soát bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu của họ.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy sự kết hợp của hai chất chiết xuất từ thực vật, một trong số đó là polysaccharides trong bí ngô, đã làm giảm lượng đường trong máu ở chuột.

Mặc dù nghiên cứu không liên quan đến con người, nghiên cứu cho thấy một số tiềm năng của các hợp chất thực vật này để hạn chế bệnh tiểu đường loại 2.

Ngăn ngừa lão hóa

Mặt nạ bí đỏ rất tốt cho làn da. Ảnh: Internet.

Mặt nạ bí đỏ rất tốt cho làn da. Ảnh: Internet.

Với phụ nữ, bí đỏ có khả năng bảo vệ làn da, chống tác hại từ ánh nắng mặt trời nhờ lượng nước trong bí đỏ rất cao. Hơn nữa, vitamin C trong bí đỏ còn giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn chặn dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, các đốm nâu…

Nhờ chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin K… nên bí đỏ được chế biến thành các loại mặt nạ dưỡng da làm đẹp tuyệt vời. 

Lưu ý: Khi sử dụng các loại mặt nạ dưỡng da từ thiên nhiên như bí đỏ thì cần phải đảm bảo thực phẩm sạch, không chứa hóa chất, thuốc trừ sâu… để tránh tình trạng bị dị ứng.

Thảo Nguyên (T/H)  
Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.

Chế độ ăn Keto mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư?

Chế độ ăn Keto mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư?

Danh sách các chế độ ăn kiêng lành mạnh là vô tận. Các nghiên cứu cho rằng thập kỷ vừa qua đã chứng kiến ​​sự thức tỉnh lớn về nỗi ám ảnh về sức khỏe, trong đó phần lớn mọi người bắt đầu áp dụng lối sống và thói quen lành mạnh (chế độ ăn Keto).

Bạn có thể ăn gì trong chế độ ăn Keto chay?

Bạn có thể ăn gì trong chế độ ăn Keto chay?

Chế độ ăn keto chay là một cách tuyệt vời để có được nhiều chất béo, protein và chất dinh dưỡng lành mạnh mà không cần ăn thịt. Nhưng bạn thực sự có thể ăn gì khi ăn chay Keto?

3

3 "ổ vi khuẩn" trong tủ lạnh ít được người dùng vệ sinh

Tủ lạnh là nơi tích trữ thức ăn của các gia đình nhưng cũng là khu vực "lý tưởng" cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển và lây truyền qua thực phẩm.