Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu - đặc sản trứ danh miền Tây
(NSMT) - Về miền Tây nghe nhắc đến hủ tiếu không có chút gì xa lạ, nhưng hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu xứ hành tím của miền sông nước lại thực sự khiến thực khách có được cảm nhận rất riêng biệt trong hương vị.
Ở miền Tây, mỗi khi nhắc đến hủ tiếu người ta thường nghĩ tới những loại như hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang hay hủ tiếu Sa Đéc đều có tiếng tăm nổi khắp vùng. Người miền Tây ăn hủ tiếu như món ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều được vì hủ tiếu cũng là sản phẩm từ lúa gạo mang nhiều giá trị dinh dưỡng.
Riêng vùng Vĩnh Châu ở Sóc Trăng lại có loại hủ tiếu đặc biệt, không chế biến từ sợi hủ tiếu khô thông thường. Thoạt nhìn tô hủ tiếu ở địa phương này cũng không có gì lạ hơn so với nơi khác, cũng là sợi hủ tiếu trụng nước dùng rồi chan nước dùng kèm những nguyên liệu.
Tuy nhiên, điều đặc biệt nằm ở sợi hủ tiếu, hủ tiếu Vĩnh Châu được bó từng bó nhỏ khoảng nửa ký được bọc trong tấm màng bọc thực phẩm có quấn giấy báo bên ngoài. Sợi hủ tiếu đã chín một màu trắng ngần như sợi bún nhưng không giòn giống bún mà đặc biệt dẻo dai và không có vị chua tạo nên một nét riêng đặc trưng chỉ có riêng ở hủ tiếu Vĩnh Châu.
Bên cạnh đó, xứ Vĩnh Châu, còn có món hủ tiếu cà ri với hương vị đặc trưng trứ danh vùng quê này, món ăn đơn giản nhưng thật sự độc đáo. Trước đây bà con nấu món cà ri với nguyên liệu chủ đạo là thịt heo, nhưng hiện nay thực khách có thể thưởng thức những loại thịt khác như thịt gà, thịt vịt. Do sở thích và khẩu vị từng người khác nhau mà nguyên liệu cũng thay đổi, không còn là một nguyên liệu nhất định nào cả.
Trong những món hủ tiếu cà ri, người dân vùng Vĩnh Châu thích dùng vị xiêm để nấu nhất. Để nấu cà ri cho ngon ngọt người dân thường chọn vịt xiêm để thịt chắc ngọt và dày thớ lại không quá mỡ. Sau khi sơ chế, vịt được chặt miếng vừa ăn rồi ướp đầy đủ gia vị, chuẩn bị sẵn vài tép sả, một ít môn gọt sạch chiên sơ, nước cốt dừa và cả nước dừa tươi cùng dĩa hành tây xắt thiệt mỏng với một số loại rau giá ăn kèm.
Nồi thịt vịt sau khi ướp đủ ngấm gia vị sẽ được xào săn, đổ nước dừa tươi vào nấu sôi lên và khoai môn đã chiên nấu cùng tới mềm, sả đã đập giập sẽ để vào chung tạo hương thơm cho món ăn. Cuối cùng là nước cốt dừa đã vắt làm nên sự béo ngậy đặc trưng nhưng không gây ngán.
Cho hủ tiếu đã trụng ra tô, thêm rau giá, một chút ngò gai và hành tây xắt mỏng lên trên sau đó chan nước cà ri lên, trưng cọng rau quế cho đẹp mắt, thêm vài miếng thịt chấm muối tiêu chanh ớt tùy thuộc khẩu vị sẽ có tô hủ tiếu cà ri thơm ngon đậm vị.
Nhìn vào tô hủ tíu cà ri vàng sánh có khói bốc nghi ngút ngon khó chê vào đâu được, vị béo của nước cốt dừa kết hợp cùng vị ngọt, chua làm cho thực khách ăn một lần lại nhớ mãi không quên được hương vị.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.