Top những đặc sản Sóc Trăng bạn nhất định phải mua về làm quà biếu
(NSMT) - Đặc sản Sóc Trăng luôn có nét hấp dẫn riêng biệt thu hút du khách đến với mảnh đất miền Tây này. Nếu bạn đi du lịch đến đây thì nhất định không được bỏ qua bài viết sau, hãy cùng tổng hợp những món đặc sản Sóc Trăng mua về làm quà biếu cực kỳ phù hợp cho người thân.
Bánh pía Sóc Trăng
Bánh pía Sóc Trăng đặc sắc với vị ngọt thanh và hương thơm nguyên chất của trái sầu riêng – loại quả đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ. Thưởng thức miếng bánh pía, du khách cảm nhận ngay được độ mềm, dẻo của lớp vỏ bánh; vị bùi bùi của khoai môn hay đậu xanh, vị ngọt thơm của hương sầu riêng, vị mặn và chút béo ngậy của trứng muối…
Bánh pía Sóc Trăng thưởng thức cùng tách trà nóng là hoàn hảo. Cắn một miếng bánh, hớp một ngụm trà, bạn sẽ cảm thấy độ ngọt của bánh hòa cùng vị đắng của trà tan ra nơi đầu lưỡi.
Khô trâu Thạnh Trị
Khô trâu Thạnh Trị là đặc sản Sóc Trăng làm quà ngon mà bạn không nên bỏ qua. Thịt trâu được tẩm ướp các loại gia vị giúp thịt dậy mùi như tỏi, ớt, tiêu, muối,… rồi đem phơi khô để tạo thành khô trâu.
Món ăn này có vị ngon ngọt của thịt trâu nguyên chất, hấp dẫn du khách bốn phương ăn một lần nhớ mãi hương vị đặc trưng này.
Mắm bò hốc
Loại mắm đặc trưng này của Sóc Trăng được làm từ cá trê chứ không phải… thịt bò. Prôchôc ôp - đọc là bò hóc, tiếng Khmer có nghĩa là con cá trê vàng nên người ta lấy làm tên cho loại mắm này.
Theo người dân địa phương, mắm càng để lâu thì mùi và vị càng nồng càng ngon. Thịt heo đùi hoặc ba rọi luộc thái mỏng được cuốn với rau bằng bánh tráng và chấm mắm bò hóc là món ăn rất được ưa chuộng tại Sóc Trăng.
Ngày nay người ta còn làm loại mắm này bằng tép mồng hoặc cá lòng tong. Cách làm mắm bò hóc rất công phu nên giá hơi cao. Người Khmer xem đây là đặc sản dùng để đãi khách quý và làm nguyên liệu làm món bún nước lèo có mùi vị rất đặc biệt không giống với bún nước lèo ở những vùng khác.
Bánh ống
Bánh ống là món ăn khá phổ biến và nổi tiếng của người Khmer ở Sóc Trăng. Bánh thơm nức mũi với mùi lá dứa được xay nhuyễn, ngọt lịm của đường và độ béo ngậy trong nước cốt dừa. Những chiếc bánh có hình ống với kích thước vừa cầm có màu xanh rất hấp dẫn.
Ngày nay, đặc sản bánh ống Sóc Trăng này đã phổ biến đến nhiều nơi khác. Những chiếc xe di động bán bánh ống trên những con đường ở Sóc Trăng đã trở tình hình ảnh quen thuộc của người dân nơi đây.
Vậy nên, rất dễ bắt gặp để mua mang về làm quà cho người thân. Khi mua người bán sẽ gói rất cẩn thận, thường sẽ bỏ vào hộp đóng gói với mẫu mã rất đẹp mắt, để khách du lịch có thể thuận tiện xách tay hoặc bỏ vào balo.
Vú sữa tím Đại Tâm Sóc Trăng
Đây là loại vú sữa nổi tiếng bậc nhất tại Sóc Trăng, được trồng ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Đến Đại Tâm, bạn có thể sẽ cảm thấy ngỡ ngàng; bởi toàn xã có đến hàng nghìn cây vú sữa được trồng trải dài qua các ấp. Nơi đây còn được người dân ưu ái gọi là “thủ phủ” vú sữa đầu tiên ở Sóc Trăng.
Khác với nhiều tỉnh thành miền Tây, vú sữa Đại Tâm có vị ngọt thanh, hạt nhỏ và vỏ mỏng. Đặc biệt, khi chín quả có màu tím than và căng mọng trông rất đẹp mắt. Để tránh việc mua lầm bạn có thể ghé thăm và mua trực tiếp tại các vườn vú sữa ở đây. Loại trái cây đặc sản Sóc Trăng này là món quà thú vị cho gia đình và bạn bè.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.