Ăn gì

Lạ miệng đặc sản muối mặn chát, chế biến gần một tuần mới ra lò ở Cà Mau

Thứ hai, 18/09/2023, 09:45 AM

Từ loài sinh vật dân dã có nhiều ở rừng ngập mặt, ba khía được bắt về, sơ chế kỳ công thành loạt món ngon, trong đó ba khía muối được xem là đặc sản trứ danh, hút khách trong và ngoài nước tìm mua thưởng thức.

Nhắc đến đặc sản Cà Mau, ngoài những cái tên quen thuộc như cua Cà Mau, bánh tằm gà cay, cá thòi lòi nướng, mật ong rừng U Minh,… còn có một món ngon dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng khác. Đó là ba khía muối.

Ba khía là loài giáp xác thuộc họ cua, sống tập trung ở các khu vực bãi bồi, nhiều nhất là ở những rặng đước, mắm hoặc bờ vuông quanh rừng ngập mặn. Chúng có vẻ ngoài giống cua nhưng kích thước nhỏ hơn, nổi bật với lớp vỏ màu đỏ tía.

Ba khía được tìm thấy nhiều ở vùng sông nước Nam Bộ nhưng ngon và nổi tiếng, được du khách ưa chuộng nhất vẫn là ba khía Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau (Ảnh: Ngọc Triều).

Ba khía được tìm thấy nhiều ở vùng sông nước Nam Bộ nhưng ngon và nổi tiếng, được du khách ưa chuộng nhất vẫn là ba khía Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau (Ảnh: Ngọc Triều).

Theo người dân địa phương, ba khía có quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất là khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm. Thời điểm này, ba khía cũng đạt độ ngon và mẩy, chắc thịt nhất.

Ba khía có thể chế biến thành nhiều món ngon như ba khía rang me, ba khía luộc hèm, ba khía kho nghệ, ba khía hấp bia…, trong đó phổ biến nhất là món ba khía muối. Trước đây, người bản địa nghĩ ra cách muối ba khía để bảo quản nguyên liệu được lâu hơn nhưng dần dần, chúng lại trở thành đặc sản, thức quà quê được lòng cả du khách trong và ngoài nước.

Cuối năm 2019, nghề 'muối ba khía' được công nhận là 'Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia'. Điều này giúp cho đặc sản ba khía muối càng được nhiều người biết đến và tìm mua thưởng thức (Ảnh: Ngọc Triều).

Cuối năm 2019, nghề "muối ba khía" được công nhận là "Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia". Điều này giúp cho đặc sản ba khía muối càng được nhiều người biết đến và tìm mua thưởng thức (Ảnh: Ngọc Triều).

Để làm ba khía muối ngon và chuẩn vị, những người có thâm niên trong nghề tại Cà Mau cho hay, ba khía phải được muối trong nước có độ mặn vừa đủ, ủ chừng một tuần là có thể thưởng thức.

Ba khía phải được thu mua từ các phiên chợ sớm, chọn những con còn tươi, sống khỏe, kích thước đồng đều rồi đem về rửa sạch kỹ lưỡng, giữ nguyên con. Người Cà Mau nhận xét, muối ba khía cũng được xem như một nghệ thuật bởi phải muối làm sao cho vị vừa ăn, không mặn, không nhạt. Nếu muối mặn, ba khía sẽ bị chát thịt, khó ăn, còn muối nhạt thì món ăn mau bủng, dễ hỏng.

Ba khía muối nguyên con và ba khía muối trộn sẵn là hai món ăn được thực khách ưa chuộng nhất (Ảnh: Ngọc Triều, Đặng Xuân Uyên).

Ba khía muối nguyên con và ba khía muối trộn sẵn là hai món ăn được thực khách ưa chuộng nhất (Ảnh: Ngọc Triều, Đặng Xuân Uyên).

Ba khía muối từ 3-5 ngày, hoặc một tuần là có thể ăn được. Trước khi ăn, người ta bóc mai ra, bẻ từng càng rồi trộn đều cùng các gia vị như chanh, đường, dứa, tỏi, ớt,… để giảm độ mặn và tăng hương vị riêng cho món ăn.

Riêng phần mai đầy gạch vàng ươm cũng được trộn với cơm, ăn rất béo ngậy và bùi, cả trẻ con lẫn người lớn đều thích.

Món ba khía muối đem trộn chua ngọt hoặc làm gỏi, ăn kèm cơm rất ngon, trở thành thứ đặc sản dân dã mà cả thực khách phương xa, cách Việt Nam hàng chục ngàn cây số cũng yêu thích (Ảnh: Đặng Xuân Uyên).

Món ba khía muối đem trộn chua ngọt hoặc làm gỏi, ăn kèm cơm rất ngon, trở thành thứ đặc sản dân dã mà cả thực khách phương xa, cách Việt Nam hàng chục ngàn cây số cũng yêu thích (Ảnh: Đặng Xuân Uyên).

Món ba khía muối được “săn đón” nhiều nhất vào các dịp lễ, Tết,… được xem như món ăn giải ngấy lạ miệng, thơm ngon (Ảnh: Ngọc Triều, Đặng Xuân Uyên).

Món ba khía muối được “săn đón” nhiều nhất vào các dịp lễ, Tết,… được xem như món ăn giải ngấy lạ miệng, thơm ngon (Ảnh: Ngọc Triều, Đặng Xuân Uyên).

Hiện nay, ba khía muối không chỉ là món ngon dân dã của riêng người Cà Mau mà đã vươn tầm thành đặc sản nổi tiếng, vượt ra khỏi biên giới quốc gia, trở thành thức quà mà bao người Việt Nam xa quê mong mỏi tìm mua và thưởng thức.

Trung bình ba khía muối Cà Mau được bán với giá từ 110.000 – 130.000 đồng/kg, đóng gói cẩn thận giúp du khách có thể vận chuyển đi xa, mua làm quà biếu tặng bạn bè, người thân.

Theo Phan Đậu/Vietnamnet

Xem bài viết gốc tại đây

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có món ăn truyền thống riêng vào dịp năm mới. Dù mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn sự thịnh vượng, bình an, sức khỏe và may mắn.