Ăn gì

Tìm về bánh nghệ Gò Công

Chủ nhật, 12/12/2021, 12:47 PM

Bánh nghệ Gò Công là tên gọi của một loại bánh dân gian có từ rất lâu đời ở vùng đất Gò Công Đông. Tuy nhiên, loại bánh này ít được bày bán phổ biến nên hiện nay không nhiều người biết đến.

Nghệ nhân Lê Văn Kỷ (thường gọi là chú Năm Lâm), người không chỉ làm bánh nghệ nổi tiếng của xứ Tân Tây, mà còn là người làm ra chiếc bánh nghệ Gò Công đoạt Huy chương Vàng tại Hội thi Bánh dân gian năm 2019 tại TP. Cần Thơ.

Nghệ nhân Lê Văn Kỷ (thường gọi là chú Năm Lâm), người không chỉ làm bánh nghệ nổi tiếng của xứ Tân Tây, mà còn là người làm ra chiếc bánh nghệ Gò Công đoạt Huy chương Vàng tại Hội thi Bánh dân gian năm 2019 tại TP. Cần Thơ.

Công đoạn rê bánh là công đoạn mất nhiều thời gian.

Công đoạn rê bánh là công đoạn mất nhiều thời gian.

Và đến khi tham gia Hội thi Bánh dân gian năm 2019 diễn ra vào tháng 4 tại TP. Cần Thơ và xuất sắc vượt qua 70 loại bánh dân gian đến từ 13 tỉnh, thành trong cả nước để đoạt Huy chương Vàng thì bánh nghệ Gò Công mới thật sự gây chú ý của nhiều người về món bánh dân gian độc đáo này.

Bánh nghệ khi vừa được rê xong, chuẩn bị cho công đoạn hấp chín.

Bánh nghệ khi vừa được rê xong, chuẩn bị cho công đoạn hấp chín.

Chú Đặng Ngọc Sơn, chủ lò đời thứ 3 làm bánh nghệ ở xã Tân Tây cho biết, làm bánh nghệ không khó, bởi nguyên liệu làm bánh là từ bột nếp và bột gạo pha trộn, chỉ khó là làm sao pha bột cho thật mịn, dẻo thì mới có thể làm ra chiếc bánh nghệ ngon.

Chú Đặng Ngọc Sơn, chủ lò đời thứ 3 làm bánh nghệ ở xã Tân Tây cho biết, làm bánh nghệ không khó, bởi nguyên liệu làm bánh là từ bột nếp và bột gạo pha trộn, chỉ khó là làm sao pha bột cho thật mịn, dẻo thì mới có thể làm ra chiếc bánh nghệ ngon.

Ai nghe qua cũng tưởng bánh nghệ là sẽ có màu vàng đặc trưng của nghệ, nhưng bánh lại có màu trắng đục, chỉ hơi ngả vàng thật nhạt do màu lá chuối khi hấp thấm vào bánh. Từng chiếc bánh nghệ nhìn rất đơn giản, mộc mạc nhưng lại được làm ra từ những bàn tay điêu luyện của người thợ làm bánh mà không phải ai cũng làm được.

Bánh nghệ đã được hấp chín.

Bánh nghệ đã được hấp chín.

Ngày xưa, một mâm bánh nghệ bán cho khách bao gồm có bánh, bì heo, rau sống, nước mắm chua ngọt. Người ăn dùng tay cuốn bánh ăn tương tự như ăn bánh xèo.

Vị tươi mát của rau kết hợp với vị béo của thịt, độ dẻo, mềm mại của bánh, tất cả trộn lẫn vào nhau tạo nên một món bánh nghệ Gò Công thật tuyệt vời.

Vị tươi mát của rau kết hợp với vị béo của thịt, độ dẻo, mềm mại của bánh, tất cả trộn lẫn vào nhau tạo nên một món bánh nghệ Gò Công thật tuyệt vời.

Ngày nay, bì heo được cuộn sẵn vào bánh, rắc mỡ hành lên cho thơm hoặc bánh nghệ được ăn cùng với thịt quay, rau sống và nước mắm chua ngọt. Vị tươi mát của rau kết hợp với vị béo của thịt, độ dẻo, mềm mại của bánh, tất cả trộn lẫn vào nhau tạo nên một món bánh nghệ Gò Công thật tuyệt vời.

Theo Linh Thùy

Link gốc tại Báo Ấp Bắc

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai”  nhưng thơm ngon, thanh lành

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành

Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.