Ăn gì

Về Bạc Liêu thưởng thức những đặc sản vừa dân dã vừa ngon

Thứ sáu, 01/10/2021, 12:23 PM

Mảnh đất Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng với bài Dạ cổ hoài lang hay giai thoại về công tử Bạc Liêu mà nơi đây còn nổi tiếng với những món đặc sản làm say đắm thực khách. Dưới đây là 5 món ngon đặc sản Bạc Liêu mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến nơi đây.

Bánh tằm Ngan Dừa

495

Miền đất Bạc Liêu với món bánh tằm Ngan Dừa là một món ăn điển hình cho vùng đất này - Ảnh yong.vn.

Du khách đến đây sẽ tiến hành thưởng thức một đĩa bánh tằm thơm ngon với những nguyên liệu như bột gạo một bụi đỏ, một loại gạo thơm nức chỉ có ở xứ sở Bạc Liêu, bột mì, xíu mại làm từ thịt bằm, từ gan heo với sắn củ băm nhuyễn được tẩm ướp với những loại gia vị đường, tỏi, tiêu, hành phi.

Sau đó đem hấp, du khách sẽ có được một đĩa bánh tằm thơm ngon hấp dẫn, mùi vị béo của nước cốt dừa và thơm của khá nhiều loại rau, để tăng thêm phần hấp dẫn ta có thể bỏ thêm ít nước mắm và ớt, sau đó cùng thưởng thức, chỉ có ở thị xã Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.

Để tạo nên một mùi vị rất riêng, người dân nơi đây đang không ngừng học hỏi cách chế biến từ cha ông ta để lại mà khó nơi nào có thể làm được. 

Hủ Tiếu Bò Cay

Hủ tiếu là một món ăn được đông đảo rất nhiều người ưa chuộng, dọc các tỉnh miền Tây, chúng ta có thể bắt gặp vô vàn các hàng quán đông đúc khách thưởng thức món này. Đặc biệt khi đến Bạc Liêu du khách sẽ được thưởng thức một món hủ tiếu mang một hương vị rất đặc trưng thơm ngon lại mới lạ, hủ tiếu bò cay.

494

Cọng hủ tiếu bò cay được làm từ bột gạo, không quá dai cũng không quá mềm, ăn vô vị lạ miệng vừa mềm mềm lại dai dai rất dễ nuốt - Ảnh Hoa Xương Rồng.

Người ta cũng có thể kết hợp món bò cay này với bánh mì, mì vắt,… Thành phần của món bò cay là bò nạc và gân bò, đặc biệt ở đây chính là nước lèo được chế biến với ớt sa-tế cay xè vô cùng hấp dẫn.

Bánh củ cải Bạc Liêu

493

Bánh củ cải là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Bạc Liêu - Ảnh amthuccotruyen.

Có thể nói đây vừa là món ăn vặt, vừa là bữa sáng dân dã cho tất cả mọi người. Bánh củ cải tuy nhìn đơn giản nhưng ăn vào vô cùng lạ miệng. Bánh không chỉ có mùi vị đậm đà của tôm, beo béo của thịt mà còn có chút hăng hăng ở sống mũi vô cùng độc đáo. Chính vì thế, nó đã trở thành đặc sản dành cho những khách phương xa khi đến du lịch Bạc Liêu. 

Lẩu mắm

Món ăn đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng nhất chính là lẩu mắm. Mắm chua, mắm cá vốn là những đặc sản Bạc Liêu làm quà nổi tiếng. Phát huy ưu thế những món mắm này, lẩu mắm Bạc Liêu là đặc sản trên bàn ăn được nhiều du khách thưởng thức nhất mỗi khi đặt chân tới đây. Lẩu mắm nghe thì có vẻ khó ăn nhưng hóa ra càng ăn càng thấm, đặc sắc không kém những món cao lương mỹ vị của các vùng miền. 

492

Người Bạc Liêu đã tận dụng nguồn tài nguyên tôm, cá mà làm lên món lẩu mắm khiến du khách phải mê say. Sự khéo léo của món lẩu mắm Bạc Liêu được tạo nên từ sự hòa trộn giữa văn hóa Việt – Khmer – Chăm, từ đó hình thành nét đặc trưng không phải nơi đâu cũng có - Ảnh beptruongaau.

Bạn cứ thử tưởng tượng vào một ngày thời tiết mát mẻ, bạn và gia đình ghé thăm Bạc Liêu rồi cùng ngồi quây quần bên nồi lẩu mắm nóng hổi, tỏa hương nghi ngút. Bất kể du khách miền ngược hay miền xuôi, nếu có cơ hội đặt chân đến Bạc Liêu thì đừng quên thưởng thức ngay món lẩu mắm mặn mòi, dân dã để rồi trót “say lòng” với mảnh đất “xứ cơ cầu”.

Bồn bồn

491

Cuối cùng, đến với "xứ công tử" Bạc Liêu thì bạn chắc hẳn không thể bỏ qua loại rau đặc sản giòn ngon, hấp dẫn nơi đây, bồn bồn - Ảnh st.

Mùa bồn bồn rơi vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 11, lúc này trên nhiều cánh đồng bồn bồn phủ xanh mướt, người dân sẽ bẻ lá lấy nõn trắng đem về làm nhiều món ngon dân dã, là nét ẩm thực độc đáo, ngọt lành xuất hiện thường xuyên trong những bữa cơm của người dân chân lấm tay bùn.

Bồn bồn có thể chế biến thành nhiều món ngon như bồn bồn xào thơm, gỏi bồn bồn gà xé, canh chua bồn bồn hay bồn bồn muối chua,... Mỗi món đều mang hương vị dân dã đậm hương quê, làm bữa cơm gia đình thêm gần gũi, ấm cúng.

Thảo Nguyên (t/h)  
Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.