Về Bạc Liêu thưởng thức những đặc sản vừa dân dã vừa ngon
Mảnh đất Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng với bài Dạ cổ hoài lang hay giai thoại về công tử Bạc Liêu mà nơi đây còn nổi tiếng với những món đặc sản làm say đắm thực khách. Dưới đây là 5 món ngon đặc sản Bạc Liêu mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến nơi đây.
Bánh tằm Ngan Dừa
Miền đất Bạc Liêu với món bánh tằm Ngan Dừa là một món ăn điển hình cho vùng đất này - Ảnh yong.vn.
Du khách đến đây sẽ tiến hành thưởng thức một đĩa bánh tằm thơm ngon với những nguyên liệu như bột gạo một bụi đỏ, một loại gạo thơm nức chỉ có ở xứ sở Bạc Liêu, bột mì, xíu mại làm từ thịt bằm, từ gan heo với sắn củ băm nhuyễn được tẩm ướp với những loại gia vị đường, tỏi, tiêu, hành phi.
Sau đó đem hấp, du khách sẽ có được một đĩa bánh tằm thơm ngon hấp dẫn, mùi vị béo của nước cốt dừa và thơm của khá nhiều loại rau, để tăng thêm phần hấp dẫn ta có thể bỏ thêm ít nước mắm và ớt, sau đó cùng thưởng thức, chỉ có ở thị xã Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu.
Để tạo nên một mùi vị rất riêng, người dân nơi đây đang không ngừng học hỏi cách chế biến từ cha ông ta để lại mà khó nơi nào có thể làm được.
Hủ Tiếu Bò Cay
Hủ tiếu là một món ăn được đông đảo rất nhiều người ưa chuộng, dọc các tỉnh miền Tây, chúng ta có thể bắt gặp vô vàn các hàng quán đông đúc khách thưởng thức món này. Đặc biệt khi đến Bạc Liêu du khách sẽ được thưởng thức một món hủ tiếu mang một hương vị rất đặc trưng thơm ngon lại mới lạ, hủ tiếu bò cay.
Cọng hủ tiếu bò cay được làm từ bột gạo, không quá dai cũng không quá mềm, ăn vô vị lạ miệng vừa mềm mềm lại dai dai rất dễ nuốt - Ảnh Hoa Xương Rồng.
Người ta cũng có thể kết hợp món bò cay này với bánh mì, mì vắt,… Thành phần của món bò cay là bò nạc và gân bò, đặc biệt ở đây chính là nước lèo được chế biến với ớt sa-tế cay xè vô cùng hấp dẫn.
Bánh củ cải Bạc Liêu
Bánh củ cải là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Bạc Liêu - Ảnh amthuccotruyen.
Có thể nói đây vừa là món ăn vặt, vừa là bữa sáng dân dã cho tất cả mọi người. Bánh củ cải tuy nhìn đơn giản nhưng ăn vào vô cùng lạ miệng. Bánh không chỉ có mùi vị đậm đà của tôm, beo béo của thịt mà còn có chút hăng hăng ở sống mũi vô cùng độc đáo. Chính vì thế, nó đã trở thành đặc sản dành cho những khách phương xa khi đến du lịch Bạc Liêu.
Lẩu mắm
Món ăn đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng nhất chính là lẩu mắm. Mắm chua, mắm cá vốn là những đặc sản Bạc Liêu làm quà nổi tiếng. Phát huy ưu thế những món mắm này, lẩu mắm Bạc Liêu là đặc sản trên bàn ăn được nhiều du khách thưởng thức nhất mỗi khi đặt chân tới đây. Lẩu mắm nghe thì có vẻ khó ăn nhưng hóa ra càng ăn càng thấm, đặc sắc không kém những món cao lương mỹ vị của các vùng miền.
Người Bạc Liêu đã tận dụng nguồn tài nguyên tôm, cá mà làm lên món lẩu mắm khiến du khách phải mê say. Sự khéo léo của món lẩu mắm Bạc Liêu được tạo nên từ sự hòa trộn giữa văn hóa Việt – Khmer – Chăm, từ đó hình thành nét đặc trưng không phải nơi đâu cũng có - Ảnh beptruongaau.
Bạn cứ thử tưởng tượng vào một ngày thời tiết mát mẻ, bạn và gia đình ghé thăm Bạc Liêu rồi cùng ngồi quây quần bên nồi lẩu mắm nóng hổi, tỏa hương nghi ngút. Bất kể du khách miền ngược hay miền xuôi, nếu có cơ hội đặt chân đến Bạc Liêu thì đừng quên thưởng thức ngay món lẩu mắm mặn mòi, dân dã để rồi trót “say lòng” với mảnh đất “xứ cơ cầu”.
Bồn bồn
Cuối cùng, đến với "xứ công tử" Bạc Liêu thì bạn chắc hẳn không thể bỏ qua loại rau đặc sản giòn ngon, hấp dẫn nơi đây, bồn bồn - Ảnh st.
Mùa bồn bồn rơi vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 11, lúc này trên nhiều cánh đồng bồn bồn phủ xanh mướt, người dân sẽ bẻ lá lấy nõn trắng đem về làm nhiều món ngon dân dã, là nét ẩm thực độc đáo, ngọt lành xuất hiện thường xuyên trong những bữa cơm của người dân chân lấm tay bùn.
Bồn bồn có thể chế biến thành nhiều món ngon như bồn bồn xào thơm, gỏi bồn bồn gà xé, canh chua bồn bồn hay bồn bồn muối chua,... Mỗi món đều mang hương vị dân dã đậm hương quê, làm bữa cơm gia đình thêm gần gũi, ấm cúng.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.