Ăn gì

Ẩm thực cồn Chim

Thứ ba, 28/02/2023, 10:25 AM

Ẩm thực được xem là điểm nhấn trong hoạt động du lịch tại cồn Chim. Những món ăn dân dã được làm từ những nguyên liệu tươi sạch có sẵn trên đất cồn cùng cách chế biến truyền thống của người dân nơi đây, đã tạo nên những dấu ấn khó phai trong lòng du khách.

Mỗi món ăn ở cồn Chim luôn mang đến cho du khách ấn tượng đầu tiên là sự bài trí rất đẹp mắt. Đơn giản chỉ là những chén sâm xanh mát, những dĩa mứt dân dã nhưng lại được điểm tô thêm những bông hoa tươi tắn từ vườn nhà luôn làm du khách thấy dễ chịu, cảm giác được trân trọng. Tại cồn Chim, khi ghé mỗi điểm vườn, du khách sẽ được thưởng thức một thức uống, hay một món ăn đặc trưng của chủ nhà. Nếu ghé vườn cô Vân sẽ được thưởng thức chén nước sâm xanh mát, ghé vườn dừa Bé Thảo sẽ được thưởng thức những trái dừa tươi với ống hút cỏ dân dã, hay ghé nhà cô Ba Sữa sẽ được thưởng thức bánh lá mơ nóng hổi…

Bữa cơm ở cồn Chim. Ảnh: KIỀU MAI

Bữa cơm ở cồn Chim. Ảnh: KIỀU MAI

Trong hành trình đó, mâm cơm tại cồn Chim tạo ấn tượng khó phai với du khách. Điểm dùng cơm thường tại nhà chú Năm Lương. Tuy nhiên, những món ăn đãi khách ở đây đa phần được mang về từ các hộ gia đình làm du lịch. Mỗi nhà một món, tạo thành mâm cơm cộng đồng. Chú Năm Lương chia sẻ: “Nguyên liệu làm nên các món ăn là rau, cá, gạo, tôm cua ở trên đất cồn. Nhà này không có thì chia lại từ nhà khác rồi làm món ăn đãi khách”.

Những món quen thuộc trên bàn ăn có tôm hấp dừa, gỏi bần, rau luộc kho quẹt, cá lóc hấp bầu, lẩu cá… Nhiều món được chế biến kỳ công, ví như gỏi bông bần với thành phần chính là bông bần, tôm và thịt. Trong đó, bông bần phải được đi hái từ sáng sớm khi còn sương thì bông mới còn vị ngọt, có chút chua và chát vừa phải. Những món ăn ở cồn Chim nhìn đơn sơ, mộc mạc nhưng phía sau là tấm lòng của người dân nơi đây. Từng sản vật được tận dụng, từng nguyên liệu được chăm chút tự nhiên để làm món ăn vừa gần gũi, thân thương lại thơm ngon, mộc mạc.

Theo Minh Nhiên / Báo Cần Thơ

Xem bài viết gốc tại đây

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.