Có nên bổ sung Omega-3 mỗi ngày?
Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tối ưu, việc bổ sung Omega-3 qua chế độ ăn uống hàng ngày là cần thiết, tuy nhiên cần sử dụng với số lượng phù hợp.
Omega-3 là gì?
Để giải đáp thắc mắc câu hỏi đó, Bác sĩ/Thạc sĩ Trần Quốc Khánh - Khoa phẫu thuật cột sống - Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, omega-3 không phải là một chất mà là một nhóm chất béo không bão hoà gồm hơn 10 loại khác nhau. Trên thực tế chỉ có 3 loại có ý nghĩa rõ rệt tới sức khoẻ gồm:
- ALA: Alpha Liolenic Acid: có nhiều trong một số thực vật như dầu ô liu, đậu nành, hạt cải dầu, quả óc chó và hạt lanh, trong đó hạt chia, hạt lanh và quả óc chó chứa rất nhiều ALA.
- EPA: Eicosa Pentaenoic Acid
- DHA: Decosa Hexaenoic Acid. Hai loại EPA và DHA có nhiều trong một số động vật nguồn gốc từ biển như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá bơn, cá tuyết và động vật có vỏ như trai, sò, cua và cả cá tra.
Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được các loại chất béo này mà chỉ tiếp nhận từ các nguồn thức ăn chứa nó như các loại cá béo ở biển, các loại tảo và các loại thực vật trên.
Có người cho rằng ALA (Từ thực vật) không giá trị bằng DHA & EPA (từ cá). Theo giáo sư Frank Sacks tại trường Y tế Công cộng, Đại học Harvard cho biết: “Chúng tôi chưa có đủ bằng chứng cho thấy sự khác nhau về giá trị sức khoẻ từ ALA thực vật và DHA, EPA từ cá nhưng cả hai đều có ích. Bữa ăn có cả cá tươi với một ít dầu thực vật là điều mọi người nên thực hiện”.
Lợi ích của Omega-3 đem lại cho sức khỏe
Những giá trị sức khoẻ từ Omega-3 mang lại bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý tim mạch, điều hoà nhịp tim, ổn định mỡ máu, hỗ trợ phát triển trí não (DHA chiếm 8% trọng lượng não bộ), ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng ở mắt, chống viêm, ngăn ngừa trầm cảm (Từ loại EPA) và cải thiện trí nhớ… trong đó giá trị về hỗ trợ sức khoẻ tim mạch và não bộ được các nhà khoa học đánh giá cao.
Các nhà khoa học tại bệnh viện Brigham and Women thuộc đại học Harvard Medical School đã tiến hành một thử nghiệm nghiêm ngặt có đối chứng với giả dược trong suốt 5,3 năm với 25.871 người từ 50 tuổi trở lên từ khắp nước Mỹ, trong đó có 5.106 người Mỹ gốc Phi đã phát hiện ra rằng dầu cá Omega-3 có tác dụng làm giảm tỷ lệ bệnh lý tim mạch.
Kết quả nghiên cứu đã được trình bày bởi giáo sư Manson, trưởng Bộ phận Y tế Dự phòng thuộc Brigham and Women tại phiên họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2018 và được công bố đồng thời trên Tạp chí Y học New England.
Ảnh minh họa
Giai đoạn trước khi sinh là thời kỳ gia tăng nguy cơ thiếu hụt Omega-3 vì các mô dự trữ ở người mẹ có xu hướng giảm khi chúng được sử dụng cho thai nhi đang phát triển. Bổ sung dầu cá thường được khuyến khích cho phụ nữ mang thai để đáp ứng yêu cầu Omega-3 thiết yếu của cơ thể nếu bà mẹ không đảm bảo được khẩu phần cá tươi và dầu thực vật cần thiết trong chế độ ăn hằng ngày.
Theo hướng dẫn về chế độ ăn uống của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên đảm bảo ít nhất 2 khẩu phần cá béo (Cá trích, cá bơn, cá tuyết, cá hồi, cá tra, cá ngừ..) mỗi tuần trong một chế độ ăn uống lành mạnh.
Ngoài ra cũng cần bổ sung nguồn Omega-3 từ thực vật thông qua đậu nành, hạt cải, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia.
Với người ăn chay cân nhắc sử dụng viên bổ sung omega-3. Các chất bổ sung dầu cá về cơ bản là an toàn, tuy nhiên việc bổ sung này nên được tư vấn từ bác sĩ. Khi dùng quá liều cũng có thể gây ra một số vấn đề như hôi miệng, ợ chua, buồn nôn, tiêu chảy, phát ban, tăng nguy cơ chảy máu..
Cơ thể trưởng thành chúng ta cần bao nhiêu Omega-3 mỗi ngày là đủ?
Theo Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, với người từ 19 tuổi trở lên, lượng Omega-3 đầy đủ mỗi ngày là 1,6 gram đối với nam và 1,1 gram đối với nữ. Số lượng này cũng phù hợp với khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới mỗi ngày tiêu thụ khoảng 300 đến 500mg EPA + DHA và 800 đến 1100mg ALA. Với mức này, chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng được thông qua việc sử dụng ít nhất 2 bữa cá béo/1 tuần cùng với thói quen sử dụng dầu hạt hoặc các loai hạt trong các bữa ăn (Hạt chia, hạt lanh, quả óc chó…
Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được các loại chất béo này mà chỉ tiếp nhận từ các nguồn thức ăn chứa nó như các loại cá béo ở biển, các loại tảo và các loại thực vật trên.
Có người cho rằng ALA (Từ thực vật) không giá trị bằng DHA & EPA (từ cá). Theo giáo sư Frank Sacks tại trường Y tế Công cộng, Đại học Harvard cho biết: “Chúng tôi chưa có đủ bằng chứng cho thấy sự khác nhau về giá trị sức khoẻ từ ALA thực vật và DHA, EPA từ cá nhưng cả hai đều có ích. Bữa ăn có cả cá tươi với một ít dầu thực vật là điều mọi người nên thực hiện”.
Lợi ích của Omega-3 đem lại cho sức sức khỏeNhững giá trị sức khoẻ từ Omega-3 mang lại bao gồm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý tim mạch, điều hoà nhịp tim, ổn định mỡ máu, hỗ trợ phát triển trí não (DHA chiếm 8% trọng lượng não bộ), ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng ở mắt, chống viêm, ngăn ngừa trầm cảm (Từ loại EPA) và cải thiện trí nhớ… trong đó giá trị về hỗ trợ sức khoẻ tim mạch và não bộ được các nhà khoa học đánh giá cao.
Các nhà khoa học tại bệnh viện Brigham and Women thuộc đại học Harvard Medical School đã tiến hành một thử nghiệm nghiêm ngặt có đối chứng với giả dược trong suốt 5,3 năm với 25.871 người từ 50 tuổi trở lên từ khắp nước Mỹ, trong đó có 5.106 người Mỹ gốc Phi đã phát hiện ra rằng dầu cá Omega-3 có tác dụng làm giảm tỷ lệ bệnh lý tim mạch.
Kết quả nghiên cứu đã được trình bày bởi giáo sư Manson, trưởng Bộ phận Y tế Dự phòng thuộc Brigham and Women tại phiên họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2018 và được công bố đồng thời trên Tạp chí Y học New England.
Giai đoạn trước khi sinh là thời kỳ gia tăng nguy cơ thiếu hụt Omega-3 vì các mô dự trữ ở người mẹ có xu hướng giảm khi chúng được sử dụng cho thai nhi đang phát triển. Bổ sung dầu cá thường được khuyến khích cho phụ nữ mang thai để đáp ứng yêu cầu Omega-3 thiết yếu của cơ thể nếu bà mẹ không đảm bảo được khẩu phần cá tươi và dầu thực vật cần thiết trong chế độ ăn hằng ngày.
Theo hướng dẫn về chế độ ăn uống của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên đảm bảo ít nhất 2 khẩu phần cá béo (Cá trích, cá bơn, cá tuyết, cá hồi, cá tra, cá ngừ..) mỗi tuần trong một chế độ ăn uống lành mạnh.
Ngoài ra cũng cần bổ sung nguồn Omega-3 từ thực vật thông qua đậu nành, hạt cải, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia.
Với người ăn chay cân nhắc sử dụng viên bổ sung omega-3. Các chất bổ sung dầu cá về cơ bản là an toàn, tuy nhiên việc bổ sung này nên được tư vấn từ bác sĩ. Khi dùng quá liều cũng có thể gây ra một số vấn đề như hôi miệng, ợ chua, buồn nôn, tiêu chảy, phát ban, tăng nguy cơ chảy máu..
Cơ thể trưởng thành chúng ta cần bao nhiêu Omega-3 mỗi ngày là đủ?
Theo Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học Hoa Kỳ, với người từ 19 tuổi trở lên, lượng Omega-3 đầy đủ mỗi ngày là 1,6 gram đối với nam và 1,1 gram đối với nữ. Số lượng này cũng phù hợp với khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới mỗi ngày tiêu thụ khoảng 300 đến 500mg EPA + DHA và 800 đến 1100mg ALA. Với mức này, chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng được thông qua việc sử dụng ít nhất 2 bữa cá béo/1 tuần cùng với thói quen sử dụng dầu hạt hoặc các loai hạt trong các bữa ăn (Hạt chia, hạt lanh, quả óc chó…
BS Khánh chỉ ra một số lưu ý quan trọng:
- Nên chọn loại dầu thực vật được chiết xuất từ quy trình ép lạnh sẽ giảm thiểu quá trình oxy hóa dẫn tới làm hỏng các phân tử axit béo trong thực vật.
- Bổ sung viên Omega-3 cần thận trọng ở người có rối loạn đông máu hoặc đang dung thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu.
- Uống bổ sung dầu cá có thể làm giảm huyết áp, cần lưu ý tránh tác dụng cộng hưởng khi uống viên Omega-3 với thuốc hạ huyết áp.
- Một số loại thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến tác dụng của dầu cá đối với chất béo trung tính.
- Tránh dùng dầu cá cùng lúc với thuốc giảm cân Orlistat (Xenical, Alli).
- Omega-3 dưới dạng các loại thực phẩm chức năng có thể đang được quảng cáo, PR quá mức giá trị của nó. Chúng ta cần hiểu biết để sử dụng đúng và đủ.
Ngoài ra, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động cung cấp đủ lượng Omega-3 thông qua các loại cá béo và các loại dầu hoặc hạt thực vật với tần suất ít nhất 2 bữa cá béo/1 tuần. Đây chính là con đường tốt nhất, tự nhiên nhất để cơ thể khoẻ mạnh dài lâu. Chỉ khi không thể làm được điều này mới cần sử dụng đến viên bổ sung Omega-3 và nên được chỉ định thông qua bác sĩ.
Suýt tử vong do phình bóc tách động mạch chủ ngực
(NSMT) - Ngày 3/11, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa cứu sống người bệnh 65 tuổi bị phình bóc tách động mạch chủ ngực type A biến chứng tràn dịch màn tim, chèn ép tim cấp, có nguy cơ tử vong rất cao.
Tự khám tại nhà là cách đơn giản nhất để tầm soát ung thư vú
Tự khám vú là một phương pháp quan trọng giúp phụ nữ nhận biết sớm các thay đổi bất thường trên tuyến vú, từ đó có thể kịp thời thăm khám và điều trị, giúp chị em phòng ngừa biến chứng và nâng cao chất lượng sống.
Trên đường về quê, thai phụ bất ngờ xuất huyết nguy kịch
(NSMT) - Vừa qua, khoa Cấp cứu Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tiếp nhận sản phụ V.T.B.N (32 tuổi ở Tiền Giang) được chuyển đến trong tình trạng nguy kịch.
Thành công cắt khối u gan kích thước lớn với vị trí khó phẫu thuật cho cụ ông 74 tuổi
(NSMT) - Ngày 11/10, lãnh đạo Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho cụ ông 74 tuổi có khối u gan, kích thước lớn khoảng 5x6 cm ở vị trí rất khó thực hiện.
Lợi ích của oxy cao áp trong đời sống
(NSMT) - Trung tâm oxy cao áp có địa chỉ tại số 32 Tiền Lân 14, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn là trung tâm duy nhất tại TP.HCM điều trị bệnh không dùng thuốc mà dùng oxy ở áp lực cao để chữa trị bệnh.
Bé gái bị thang máy kẹp gãy chân vì mải mê xem điện thoại
(NSMT) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa phẫu thuật cấp cứu thành công, giữ lại chân trái cho bé gái 6 tuổi bị kẹt chân vào cửa thang máy với tình trạng chấn thương nghiêm trọng.
Hãy cho con bạn được khám tim ít nhất một lần trong đời
(NSMT) - Từ ngày 11/9 – 13/9/2024, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long phối hợp với Quỹ VinaCapital và Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Nạn nhân chất độc màu da cam tỉnh Trà Vinh tổ chức chương trình "Tầm soát bệnh tim bẩm sinh miễn phí” với thông điệp “Hãy cho con bạn được khám tim ít nhất một lần trong đời”.