Hương vị cơm tấm chả nấm thơm bùi
Ngoài miếng sườn cháy cạnh, áp chảo thơm nức thì chả nấm mèo quệt với khoai môn cũng "gây mê mẩn" không kém. Vừa dẻo bùi, vừa beo béo, thơm vị khoai môn chấm quyện với nước mắm chua ngọt, thêm tí ớt cay cay là món cơm tấm "thôi thúc" chiếc bụng đói của bạn lắm nghen!
Sáng sớm, khách tới quán, đi lòng vòng ngắm cây, đọc sách hay ngồi uống tách trà lứt rang tay... thể nào cũng hít hà được mùi đồ ăn thơm lừng từ bếp nhà Padme Hum. Nhất là, mùi thơm của miếng sườn chay áp chảo càng khiến món cơm tấm đặc biệt bắt vị và "thôi thúc" chiếc bụng đói của bạn. Món cơm tấm bán ăn sáng, trưa và xế vẫn còn bán, đảm bảo hương vị tươi mới, nóng giòn & béo ngậy, dậy thơm đặc trưng do bếp Padme Hum chăm chút. Thử món cơm tấm chay, đôi ba lời tám chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp... hẳn bữa ăn của bạn sẽ thêm ngon, thêm vị.
Sườn chay được ngâm nở, vắt ráo và xay mịn, sau đó dưới bàn tay khéo léo của người đầu bếp bắt đầu ép miếng vừa ăn. Bắc bếp nóng đổ ít dầu rồi áp chảo tới khi ngả vàng nâu, cháy cạnh... mùi thơm bốc lên nức mũi. Nhiều khách thích gọi cơm tấm ăn cho chắc bụng vào buổi sáng, nghe chị quản lý kể "Vài khách quen của quán, hễ cứ sáng hay trưa đều chỉ gọi duy nhất món cơm tấm".
Ông Hai thường ghé ăn sáng, gọi cơm tấm rồi ông gật gù trầm ngâm "Ăn cơm no lâu, mà cũng nhớ nhớ hồi xưa nhà ông còn khó khăn, bữa nào được ăn cơm tấm gạo gẫy với miếng sườn đã là hạnh phúc, sướng rơn luôn. Cơm tấm là món ruột của người dân quê khắp Nam Kỳ Lục Tỉnh á con".
Thế mới nói, món cơm tấm gợi biết bao ký ức xưa cũ với hương vị miếng sườn chay thơm thơm, chả bùi bùi, bì quyện thính gạo rang, thêm dưa chua giòn giòn rồi chan nước mắm chua ngọt, thêm ớt cay cay... là mê dữ lắm!
Lúc ra đời cơm tấm đơn sơ lắm chỉ đơn giản là món ăn được tạo nên từ những hạt gạo gẫy vốn chẳng bán được tiền cùng với rau củ có sẵn quanh nhà và vài lát thịt được mua ngoài chợ. Từ đầu thế kỷ XX trở đi, cơm tấm tưởng chừng dành cho những người dân quê lại phổ biến khắp Nam Kỳ Lục Tỉnh như lời ông Hai. Bấy giờ, món cơm tấm thân thuộc ấy được biến tấu ở phiên bản thuần chay vẫn đậm đà hương vị và trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo.
Người ta đánh giá một đĩa cơm tấm ngon qua cà rốt ngâm chua ăn kèm vừa giòn vừa chua, bì dai dai, thơm béo nhưng linh hồn của dĩa cơm là miếng sườn chay thấm vị, thơm nức. Thật sự rất kỳ công, vì sao thế? Vì ăn chay là phải chỉ ngon mà phải ăn đúng, ăn đủ dinh dưỡng và vẫn giữ được tinh túy từ hương vị truyền thống nguyên bản. Và, vì nó là một phần văn hóa ẩm thực của vùng miền, hơn hết là đặc trưng của quán "không lẫn vào đâu được".
Quán Thực dưỡng chay Padme Hum (Số 293, đường Nguyễn Văn Cừ, P. An Hoà, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) luôn cố gắng để lưu giữ những giá trị của nếp sống chân quê, mộc mạc của người dân Nam Bộ qua những món ăn chay tịnh, tốt cho sức khoẻ và gần gũi với bếp nhà bạn!
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.