Ăn gì

Những mẹt chay thơm ngon, lạ miệng đổi vị ngày rằm

Thứ năm, 20/06/2024, 07:17 AM

Món cuốn được xem là một nét văn hóa ẩm thực nổi tiếng của người Việt, riêng với những mẹt cuốn chay cũng hấp dẫn không kém. Từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, dân dã như bánh tráng, rau sống, bún, chả chay, tàu hũ, lá lốt... kèm nước chấm đã đủ để tạo nên sự hấp dẫn cho các mẹt chay.

1. Mẹt Chạo sả - Hữu Vui Vegetarian & coffee

Mẹt Chạo sả - Hữu Vui Vegetarian & coffee (hẻm trường Ngôi Sao, đường Lý Tự Trọng) cuốn bánh tráng, bún, rau sống và thêm chạo chay beo béo, thơm sả đặc trưng rồi chấm kèm nước mắm chua ngọt vô cùng bắt vị. Mẹt cuốn thơm ngon, lạ miệng thích hợp để 'nhâm nhi' khi muốn thay đổi khẩu vị, trong những ngày chay hoặc ngày rằm. Ảnh: Hữu Vui Vegetarian & coffee

Mẹt Chạo sả - Hữu Vui Vegetarian & coffee (hẻm trường Ngôi Sao, đường Lý Tự Trọng) cuốn bánh tráng, bún, rau sống và thêm chạo chay beo béo, thơm sả đặc trưng rồi chấm kèm nước mắm chua ngọt vô cùng bắt vị. Mẹt cuốn thơm ngon, lạ miệng thích hợp để "nhâm nhi" khi muốn thay đổi khẩu vị, trong những ngày chay hoặc ngày rằm. Ảnh: Hữu Vui Vegetarian & coffee

2. Mẹt chiên thập cẩm - Bếp Budhi

Những ngày thèm ăn vặt chay mà không biết tìm đâu thì bạn có thể đến Bếp Budhi (hẻm 108, đường 30/4) thưởng thức mẹt chiên thập cẩm nóng hổi, giòn rụm như: xúc xích, tàu hũ chiên giòn, chả giò, hoành thánh, chả cốm... chấm tương ớt hoặc tương cà đều ngon. Ảnh: Bếp Budhi

Những ngày thèm ăn vặt chay mà không biết tìm đâu thì bạn có thể đến Bếp Budhi (hẻm 108, đường 30/4) thưởng thức mẹt chiên thập cẩm nóng hổi, giòn rụm như: xúc xích, tàu hũ chiên giòn, chả giò, hoành thánh, chả cốm... chấm tương ớt hoặc tương cà đều ngon. Ảnh: Bếp Budhi

3. Mẹt cuốn lá lốt nướng - Bếp Budhi

Mê cuốn thì không thể bỏ qua mẹt cuốn lá lốt nướng này, phần lá lốt cuộn nhân được nướng thơm, cháy xém cuốn kèm rau bún & chấm với sốt mặn ngọt vừa miệng, càng bùng vị, không bị ngáy dầu.

Mê cuốn thì không thể bỏ qua mẹt cuốn lá lốt nướng này, phần lá lốt cuộn nhân được nướng thơm, cháy xém cuốn kèm rau bún & chấm với sốt mặn ngọt vừa miệng, càng bùng vị, không bị ngáy dầu.

4. Mẹt bún đậu mắm đậu - Ẩm thực chay Thiện Phước

Mẹt bún đậu mắm đậu Thiện Phước (hẻm 132, đường 3/2) gây thương nhớ bởi những miếng tàu hũ thái vuông chiên giòn, lát chả chén, chả nấm, cà tím chiên, chả giòn giòn rụm... cùng rau sống, dưa leo, khóm, bún ăn kèm. Để mỗi thứ một ít lên bánh tráng, cuốn chặt tay để không bị bung rồi chấm với sốt mắm đậu. Điểm cộng ở đây là sốt chấm thơm sả, cay cay, vị ngọt của nước khóm, mằn mặn, sền sệt... chấm kèm sẽ rất 'cuốn' và hấp dẫn lắm nghen! Ảnh: Ẩm thực chay Thiện Phước

Mẹt bún đậu mắm đậu Thiện Phước (hẻm 132, đường 3/2) gây thương nhớ bởi những miếng tàu hũ thái vuông chiên giòn, lát chả chén, chả nấm, cà tím chiên, chả giòn giòn rụm... cùng rau sống, dưa leo, khóm, bún ăn kèm. Để mỗi thứ một ít lên bánh tráng, cuốn chặt tay để không bị bung rồi chấm với sốt mắm đậu. Điểm cộng ở đây là sốt chấm thơm sả, cay cay, vị ngọt của nước khóm, mằn mặn, sền sệt... chấm kèm sẽ rất "cuốn" và hấp dẫn lắm nghen! Ảnh: Ẩm thực chay Thiện Phước

Chuông Mây  
Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Từ độ tháng 5, Cần Thơ vào mùa chôm chôm. Thời điểm này thích hợp để du khách tham quan vườn cây trái, tận tay bẻ những trái chín ửng đỏ và thưởng thức vị ngon ngọt của trái cây đúng mùa. Đặc biệt, tại Cần Thơ có không ít món ngon được làm từ trái cây, ví như gỏi gà chôm chôm.

4 món ăn chay “diệt sâu bọ” trong dịp Tết Đoan Ngọ

4 món ăn chay “diệt sâu bọ” trong dịp Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết nửa năm, là dịp mà mọi nhà đều háo hức chuẩn bị những món ăn truyền thống đặc trưng vùng miền riêng. Bởi, theo quan niệm xưa, ăn uống trong ngày này không chỉ để thưởng thức, mà còn là cách để "giết sâu bọ", tẩy sạch âm khí, mong cầu sức khỏe và may mắn cho cả gia đình. Tuy nhiên, mâm cúng chay tịnh thơm ngon, đủ đầy hương vị cũng được nhiều gia đình lựa chọn.

Khóm Cầu Đúc: Vị ngọt trên vùng đất phèn, mặn

Khóm Cầu Đúc: Vị ngọt trên vùng đất phèn, mặn

Theo lời kể của những người dân có thâm niên trồng khóm Cầu Đúc ở xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), khóm Cầu Đúc xuất hiện trên vùng đất này cách đây trên 100 năm. Với nền đất nhiễm phèn, mặn nặng nhưng khóm Cầu Đúc sinh trưởng, phát triển tốt lại mang hương vị đặc trưng, làm nên thương hiệu khóm Cầu Đúc trứ danh.

6

6 "món ăn chơi" chay tịnh mùa Phật Đản

Gợi ý cho bạn những "món ăn chơi" chay sẽ giúp thực đơn thêm phần phong phú cho mùa rằm tháng 4 - Phật Đản. Chỉ với các nguyên liệu rau củ quả quen thuộc được chế biến khác đi đã có những món ăn vặt hấp dẫn và ngon miệng.

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai”  nhưng thơm ngon, thanh lành

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành

Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.