Món ngon từ các loài hoa
Không chỉ khoe sắc hương mà nhiều loài hoa ăn còn là nguyên liệu chính trong các món ăn "bổ dưỡng - thơm ngon và đẹp mắt", thậm chí là đặc sản một vùng. Cùng Nhịp sống miền Tây "túc tắc" một vòng sông nước thưởng vị món ngon từ các loài hoa nhé!
1. Gỏi gà hoa phượng (Đồng Tháp)
Nhắc đến món từ hoa, không ai có thể bỏ qua nền ẩm thực miền Tây. Thật khó để tìm thấy ở Việt Nam nơi có số lượng đặc sản chế biến từ hoa nhiều như vậy. Tuy có vẻ xa lạ nhưng gỏi hoa phượng từ lâu đã phổ biến trong đời sống người dân Tây Nam Bộ. Món ăn này có màu sắc rực rỡ này còn khá thích hợp để sống ảo. Dù độc lạ thế nào, thức ăn này vẫn có đủ hương vị chua, mặn, ngọt.
Như tên gọi, đặc sản này sử dụng thịt gà và hoa phượng làm nguyên liệu chính. Thịt gà được luộc rồi xé nhỏ. Hoa phượng cần chọn bông đẹp nhất, còn tươi non, không bị dập nát. Ngoài ra, người chế biến còn dùng một số loại gia vị khác như giá, hoa chuối, rau thơm, đậu phộng, hành khô, ớt, chanh,…
Sau đó, các nguyên liệu được trộn đều với nước trộn gỏi. Hoa phượng được cho vào cuối cùng để không bị nhũn nát. Rắc chút đậu phộng rang với hành phi là hoàn thành món ăn. Gỏi gà hoa phượng thành phẩm có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Nào là màu đỏ hoa phượng, màu trắng thịt gà, màu đỏ thẫm hoa chuối, màu xanh rau thơm, màu vàng của đậu phộng rang và hành phi. Tất cả tạo nên một hương vị đậm đà khiến cho người thưởng thức tấm tắc ngay khi nếm thử.
2. Canh cá linh bông điên điển
Cơn mưa tháng 3 mang đến cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long loài hoa điên điển vàng dọc triền sông. Điều thú vị là dòng nước từ Campuchia cũng mang theo cá linh non về với An Giang, Đồng Tháp. Vì lẽ đó mà bông điên điển được kết hợp cá linh tạo nên món ăn từ hoa gây thương nhớ.
Có thể nói 2 nguyên liệu này là đặc trưng cho nền ẩm thực miền Tây. Như tính cách người sông nước, cách chế biến canh cũng rất giản dị, chân chất. Cá linh sau khi được làm sạch được đun với nước sạch hoặc nước dừa. Chút nước mắm, đường, nước chua đem tới hương vị vừa vặn. Sau đó, người ta cho thêm tỏi phi, tóp mỡ, rau ngò gai vào nồi. Tiếp đó, cá linh được thêm vào. Khi ăn, thực khách mới nhúng bông điên điển vào nồi lẩu. Việc múc ra cũng cần nhẹ nhàng để tránh nát cá và hoa. Hương vị độc đáo nhất của món ăn chế biến từ hoa này chính là vị chua, ngọt, măm kèm chút bùi giòn từ bông điên điển. Chấm thêm nước mắm cay là mọi hương vị càng dậy hơn cả.
3. Bông súng mắm kho (Đồng Tháp)
Bông súng là giống rau đồng sinh trưởng ở vũng đọng nước bùn. Vào tháng 5-6 Âm lịch, mùa nước nổi lên cũng đem đến nguồn nguyên liệu đặc biệt này. Món ăn từ hoa súng phải kể đến loại mắm kho. Bông súng nấu mắm ngon nhất là loại màu trắng, cọng to cỡ đũa thường, hoa mềm vị ngọt thanh. Khi nấu, người ta để nguyên cọng, tước vỏ ngoài, cắt tầm gang tay rồi để ráo nước.
Mắm kho phải làm từ cá sặc đồng ngâm trong hũ bằng sành. Trên hũ gài nhánh ổi dưới lót mo cau mới ra hương vị đúng chuẩn. Thành phẩm có màu đỏ thẫm, mùi thơm lừng, ăn với cơm nguội cũng ngon. Tiếp đó, người ta cho mắm vào nồi nước vào xăm xắp, nấu tới khi vừa sôi đem xuống rồi chắt nước. Nước đầu chỉ để riêng. Đến nước thứ 2, 3, bạn cho thêm muối, bột ngọt, ớt, sả. Nồi mắm sẽ càng thơm ngon hơn khi có ba chỉ kèm theo. Ngoài ra, người nấu có thể thêm cá hoặc tép. Nếu thích cảm giác chua dịu, đừng bỏ qua cà chua. Mắm ngon nhất khi ăn nóng với bông súng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng rau ghém khác tùy vào sở thích cá nhân.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.