Những món ăn đậm chất mùa nước nổi miền Tây
Mùa nước nổi - một trong những thời điểm được mong đợi nhất trong năm và là biểu tượng của vùng đất miền Tây dân dã. Hơn thế, mùa nước nổi về còn mang theo bao món ăn khiến ai đi xa cũng phải nhớ, ai đến cũng phải thương.
Bông súng mắm kho
"Muốn ăn bông súng mắm kho
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm".
Nếu có dịp đến với vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Tiền Giang bạn đừng quên thưởng thức món bông súng chấm mắm kho, món ăn dân dã, miệt vườn, đượm tình quê hương - Ảnh Báo Đại Đoàn Kết.
Bông súng là loài rau đồng, mọc những nơi vùng đất trũng, đọng nước bùn. Vào tháng 5, tháng 6 âm lịch, mùa nước lớn đổ về là lúc bông súng trồi lên theo làn nước. Người ta chèo ghe đi nhổ bông súng, cuộn tròn 10 cọng thành một khoanh, đem bán đầy chợ. Bông súng tuy bình dị nhưng trở thành món ăn khoái khẩu, thường nhật của người đồng quê.
Đồng Tháp Mười mùa nước về bông súng càng lên nhanh trắng đồng. Tuy không hương sắc nhưng màu trắng cũng làm dịu mát ánh nắng trưa hè, làm con người có cảm giác nhẹ nhàng thư thái. Bông súng thiên nhiên ưu đãi cho con người sống nơi ngọn cỏ nội đồng, nơi nào có nước là có bông súng. Củ bông súng ăn vừa bùi vừa béo, bông, thân, lá non chẳng kén miệng người Đồng Tháp Mười chân chất, thật thà.
Cá linh bông điên điển
Mỗi mùa nước lên, cá linh từ vùng Biển Hồ mênh mông đổ về các nhánh sông, kênh, rạch chằng chịt, trở thành nguồn thực phẩm dồi dào, tươi ngon, tạo nên các món đặc sản miền Tây hấp dẫn.
Đến miền Tây, bạn sẽ được mặc lên người chiếc áo bà ba mềm mại, quấn khăn rằn, xắn ống quần và lội bùn, bắt cá, trong tiếng xào xạc của cây vườn miền Tây, trong làn gió đem theo mùi ngai ngái của bùn, của nước đặc trưng. Và thành quả nhận được sẽ là những chú cá tươi rói để chuẩn bị cho bữa ăn dân dã mà đầy trải nghiệm. Lẩu cá linh bông điên điển hay canh chua cá linh bông điên điển là những món ăn đặc trưng, tròn vị bởi chứa đựng trong đó nhiều màu sắc ẩm thực đặc sản miền Tây mùa nước nổi.
Những nhánh bông điên điển vàng óng ả, chấp chới trên mặt nước vào mùa bên những bóng áo bà ba tha thướt như gợi nhắc một khoảng trời kí ức với mỗi người con đã từng sinh ra trên mảnh đất này - Ảnh cachlambep.
Cá linh bông điên điển từ lâu đã là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây và là đặc sản miền Tây Nam Bộ không thể chối từ với mỗi du khách.
Lươn đồng
Hễ nói đến ẩm thực mùa nước nổi miền Tây thì phải nhắc ngay đến lươn đồng vì mùa này lươn sẽ có rất nhiều. Để bắt được lươn thì có nhiều cách như đặt lọp, đặt trúm ngay những nơi gần lung bàu hoặc đi men theo các bờ sình, tìm hang lươn rồi dùng tay bắt. Bắt được nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ điệu nghệ của người bắt lươn.
Do lươn thiên khó tìm và khó bắt nên thường có giá rất cao, ngoài ra lươn đồng còn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như bồi bổ khí huyết, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng - Ảnh bepcuatoi.
Lươn đồng dễ ăn và dễ chế biến nên có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, bổ dưỡng như lươn xào xả ớt, lươn nấu chao, lươn nướng… trong đó lạ miệng nhất là lươn nấu mẻ bắp chuối. Món này nấu khá đơn giản và giữ được hương vị đặc trưng của lươn. Bữa cơm sẽ ngon lành hơn nếu có tô canh lươn nấu mẻ bắp chuối, nước mẻ chua chua, bắp chuối giòn giòn cùng với thịt lươn mềm thơm, béo ngậy, đảm bảo hết sạch nồi cơm.
Cá lóc nướng trui
Cá lóc có thịt chắc, ngọt, xuất hiện nhiều vào mùa nước - Ảnh BHX.
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, chính vì thế mà cách chế biến nó cũng rất đơn giản. Tuy vậy, để có món cá lóc nướng trui ngon, người đầu bếp cần phải có sự tinh tế, cũng như sự khéo léo nhất định. Cá lóc được bắt từ sông lên vô cùng tươi sống, không cần sơ chế cầu kỳ, không mổ bụng, không đánh vảy, thậm chí không cần ướp gia vị. Điều cần thiết là một xiên tre sạch, xiên thẳng từ miệng cá đến hết chiều dài của cá. Tiếp theo cắm thanh tre đã gắn cá xuống đất hoặc có thể kê bằng 2 viên đá hoặc gạch, rồi phủ rơm khô lên trên, lượng rơm phủ lên cũng phải thật vừa, sao cho khi rơm cháy hết thì cá cũng vừa chín. Như vậy là đã chuẩn bị xong cho việc nướng cá lóc.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.