Những món ăn đặc sản trứ danh níu chân du khách tại Trà Vinh
(NSMT) - Trà Vinh – vùng đất giao thoa văn hóa của ba dân tộc Kinh – Khmer – Hoa. Cũng chính vì vậy mà ẩm thực nơi đây luôn phong phú, độc lạ và luôn khiến thực khách không nỡ bước chân rời khỏi mảnh đất dân dã này.
Cốm dẹp
Cốm dẹp là một trong những món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Khmer. Cốm được làm từ nếp rang chín, sau đó giã bằng tay cho đến khi tróc hết vỏ và dẹp mỏng. Cuối cùng, dùng nia để sàng sảy hết phần vỏ, cám và tấm trong cốm.
Cốm dẹp thường được trộn với dừa nạo sợi, đường và 1 ít nước dừa, để yên 2 tiếng là có thể thưởng thức. Khi ăn, người dùng sẽ cảm nhận được từng miếng cốm dẻo thơm, chút bùi béo từ dừa nạo cùng vị ngọt lịm từ đường. Đây là một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng cũng đủ để đi vào lòng người.
Bún suông
Bún suông là món bún vô cùng nổi tiếng của người Trà Vinh. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trong tô bún có thêm những cọng chả tôm trông giống như con đuông. Để làm được sợi suông ngon, người bán phải chọn tôm tươi ướp mắm, xay nhuyễn cùng hạt tiêu và nặn thành từng “suông” nên mới có tên gọi là bún suông. Nhìn qua từng suông tôm giống như con đuông và có thể thả vào nồi nước dùng đang sôi hoặc chiên với dầu ăn trước khi dọn ra tô.
Nước lèo của món bún này cũng khác biệt, không trong mà có màu nâu của me và tương hạt. Bún suông nhìn vừa đẹp mắt, ăn lại ngon chẳng kém bất cứ loại bún ở địa phương nào. Vị nước dùng đậm đà, chua chua ngọt ngọt dậy mùi tương lan trên đầu lưỡi, vướng vít quanh khứu giác. Khi ấy, cắn thêm miếng suông ngọt tôm và thơm béo sẽ nhận ra ngũ vị đã được đánh thức như thế nào chỉ vì một món ăn ngon.
Mắm rươi
Nhắc đến những sản vật đặc sản ở Trà Vinh thì không thể không kể đến mắm rươi. Mắm rươi là đặc sản Trà Vinh tiến vua từ xưa. Tương truyền đây là loại mắm mà vua Gia Long cực kỳ yêu thích, bởi vậy nhiều người vẫn hay gọi đây là “nước mắm ngự”. Nước mắm rươi có màu vàng mật ong. Ủ mắm rươi chỉ trong 3 tháng là có thể dùng được. Người Trà Vinh thường ủ rươi từ 9 tháng trở nên, lúc đó nước mắm rươi mới đạt chuẩn và ngon nhất.
Bạn hãy yên tâm rằng nước mắm rươi Trà Vinh được làm vô cùng cẩn thận và khéo léo. Tất cả nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng cũng như mang đến danh tiếng cho mảnh đất miền Tây Nam Bộ này.
Dừa sáp Trà Vinh
Một đặc sản Trà Vinh nữa mà du khách nên thử qua đó chính là dừa sáp. Không chỉ ngon mà loại dừa này còn khá quý bởi chỉ trồng được ở khu vực huyện Cầu Kè, huyện Tiểu Cần của Trà Vinh. Không chỉ vậy, nói là cây dừa sáp nhưng mỗi buồng dừa chỉ có vài trái sáp và còn lại là dừa bình thường. Vì quý như vậy nên giá thành của loại đặc sản này cũng thuộc vào loại mắc nhất Trà Vinh.
Khác với dừa thông thường, bên cạnh phần cơm dừa thì sẽ có một lớp sáp bên trong trái dừa sáp. Cùng với đó nước dừa cũng sền sệt chứ không dạng lỏng như dừa thông thường. Ăn dừa sáp đúng cách là bạn phải cho dừa vào máy say sinh tố sau đó cho thêm đường, sữa và ít đá bào nhuyễn.
Bún nước lèo
Bún nước lèo là tinh hoa ẩm thực của đồng bào dân tộc Khmer sinh sống tại Trà Vinh. Đặc sản Trà Vinh này hội tụ những điều độc đáo nhất của nền ẩm thực vùng sông nước miền Tây với sự kết hợp giữa mắm Bò Hóc, thịt heo quay giòn da cùng các loại rau sống. Vị ngọt của nước dùng đến từ tôm cá tự nhiên làm mắm bò hóc loãng đi độ đậm đặc, nên người khó tính không quen mùi mắm cũng phải gật gù khen ngon.
Cháo ám
Nói đây là một trong những món cháo mà bạn nhất định phải thử 1 lần trong đời quả thật không sai. Món ăn này được chế biến rất tỉ mỉ, lựa chọn từng con lá lóc tươi ngon, nhiều thịt đem đi luộc và gỡ xương. Sau đó, phi thơm hành và bỏ cá vào xào, cho thêm chút gia vị. Phần nước luộc được nấu cháo sau đó đánh nhuyễn trứng cá đổ vào, ngoài ra còn có tôm khô, mực khô,… Bát cháo cá múc ra hương thơm ngây ngất, dai dai của hải sản, miếng cá béo ăn cùng rau thơm, hành phi khiến bạn chỉ muốn húp mãi không thôi.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.