Nồng nàn hương vị bún mắm miền Tây sông nước
(NSMT) - Nhắc đến những món mắm và những món ăn từ mắm thì còn đâu khác ngoài miền Tây - xứ sở của những loại mắm cùng các món ăn đặc trưng lẩu mắm, mắm chưng hay bún mắm.
Tưởng chừng giống nhau nhưng món bún mắm lại đặc biệt hơn cả vì sự đa dạng cả về tên gọi cũng như nguyên liệu và cách chế biến.
Đã là bún mắm thì nguyên liệu chủ chốt chính là mắm cá được chính tay bà con nông dân đánh bắt và tẩm ướp rồi đem ngâm. Loại mắm được chọn để nấu bún mắm thường là mắm cá linh ngon, nhưng vì sự đa dạng trong các loại mắm ở miền Tây thì có người lại chọn nấu bằng mắm sặc hay có khi chính là mắm cá phi bắt từ dưới mấy vuông tôm.
Mỗi nơi lại có cách gọi khác nhau nhờ vào chính nguyên liệu này, có nơi kêu bún mắm, có chỗ lại gọi bún nước lèo... Gọi bún mắm vì nguyên liệu cốt lõi là mắm cá, còn gọi bún nước lèo vì nước dùng còn gọi là nước lèo. Bà con vùng Sóc Trăng, Bạc Liêu hay Cà Mau sẽ thường gọi bún nước lèo hơn là vùng trên này.
Bưng tô bún thơm lừng cả xóm, người ta thường nói ăn gì có thể giấu chứ ăn mắm thì không bao giờ giấu nổi vì mùi hương vô cùng nồng nàn và đậm đà.
Nói thì nói vậy đó nhưng bản tính chân chất mộc mạc của người miền Tây có bao giờ giấu giếm bởi lẽ khi nào nấu cũng đều nấu dư để có ai lại chơi cũng sẽ bưng ra một tô nghi ngút khói mời dùng. Bởi vậy tên mỗi món ăn cũng đơn giản như bản chất bà con xứ này, mộc mạc nhưng đầy tình người.
Nguyên liệu để làm nên tô bún mắm vô cùng phong phú, có cá, có tôm, có mực có heo quay và cả chả cá. Cá tươi được chọn nấu cùng tùy thuộc khẩu vị gia đình như cá lóc, cá hú hay cả cá kèo đều ngon xuất sắc, ngoài ra còn có thêm chả cá thác lác dồn ớt sừng hay chả cá thu và chả mực...
Sau khi mắm đã dược nấu và lược lấy nước cốt, người dân sẽ phi thơm hành tỏi và sả băm rồi ai muốn ăn cà tím hoặc khổ qua sẽ bỏ vào xào chung, tiếp đó mới để cốt mắm và nước dừa vào. Ngoài ra nhiều người sẽ hầm thêm xương ống heo hoặc xương gà để nước ngọt hơn nữa, các loại cá sẽ được nấu chung trong nồi nước lèo còn phần hải sản được luộc hoặc hấp riêng và tôm sẽ lột vỏ sẵn.
Rau ăn kèm bún mắm là các loại rau đồng có sẵn như bắp chuối, rau muống bào, rau đắng, giá và bông điên điển. Ai muốn có thể lấy thêm lá hẹ xắt khúc và tất cả đã sẵn sàng cho một tô bún mắm trọn vị cùng chén mắm me đã thêm vài lát ớt tươi. Nói đến đây có lẽ chính tôi đã biết được thực đơn ngày mai của gia đình mình vì đã quá thèm mà chưa được ăn. Thực sự đây chính là một món ăn không thể bỏ qua ở xứ miệt vườn này!
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.