Ăn gì

Nồng nàn hương vị bún mắm miền Tây sông nước

Thứ ba, 14/12/2021, 13:54 PM

(NSMT) - Nhắc đến những món mắm và những món ăn từ mắm thì còn đâu khác ngoài miền Tây - xứ sở của những loại mắm cùng các món ăn đặc trưng lẩu mắm, mắm chưng hay bún mắm.

Tưởng chừng giống nhau nhưng món bún mắm lại đặc biệt hơn cả vì sự đa dạng cả về tên gọi cũng như nguyên liệu và cách chế biến.

Đã là bún mắm thì nguyên liệu chủ chốt chính là mắm cá được chính tay bà con nông dân đánh bắt và tẩm ướp rồi đem ngâm. Loại mắm được chọn để nấu bún mắm thường là mắm cá linh ngon, nhưng vì sự đa dạng trong các loại mắm ở miền Tây thì có người lại chọn nấu bằng mắm sặc hay có khi chính là mắm cá phi bắt từ dưới mấy vuông tôm. 

Mỗi gia đình, mỗi bà nội trợ có khẩu vị khác nhau sẽ chọn loại phù hợp nhất với khẩu vị cho nhà mình.

Mỗi gia đình, mỗi bà nội trợ có khẩu vị khác nhau sẽ chọn loại phù hợp nhất với khẩu vị cho nhà mình.

Mỗi nơi lại có cách gọi khác nhau nhờ vào chính nguyên liệu này, có nơi kêu bún mắm, có chỗ lại gọi bún nước lèo... Gọi bún mắm vì nguyên liệu cốt lõi là mắm cá, còn gọi bún nước lèo vì nước dùng còn gọi là nước lèo. Bà con vùng Sóc Trăng, Bạc Liêu hay Cà Mau sẽ thường gọi bún nước lèo hơn là vùng trên này.

Món ăn đậm đà bản sắc dân tộc và hương vị quê nhà.

Món ăn đậm đà bản sắc dân tộc và hương vị quê nhà.

Bưng tô bún thơm lừng cả xóm, người ta thường nói ăn gì có thể giấu chứ ăn mắm thì không bao giờ giấu nổi vì mùi hương vô cùng nồng nàn và đậm đà.

Nói thì nói vậy đó nhưng bản tính chân chất mộc mạc của người miền Tây có bao giờ giấu giếm bởi lẽ khi nào nấu cũng đều nấu dư để có ai lại chơi cũng sẽ bưng ra một tô nghi ngút khói mời dùng. Bởi vậy  tên mỗi món ăn cũng đơn giản như bản chất bà con xứ này, mộc mạc nhưng đầy tình người.

Nguyên liệu để làm nên tô bún mắm vô cùng phong phú, có cá, có tôm, có mực có heo quay và cả chả cá. Cá tươi được chọn nấu cùng tùy thuộc khẩu vị gia đình như cá lóc, cá hú hay cả cá kèo đều ngon xuất sắc, ngoài ra còn có thêm chả cá thác lác dồn ớt sừng hay chả cá thu và chả mực...

Tô bún với đầy đủ nguyên liệu từ hải sản đến heo quay...

Tô bún với đầy đủ nguyên liệu từ hải sản đến heo quay...

Sau khi mắm đã dược nấu và lược lấy nước cốt, người dân sẽ phi thơm hành tỏi và sả băm rồi ai muốn ăn cà tím hoặc khổ qua sẽ bỏ vào xào chung, tiếp đó mới để cốt mắm và nước dừa vào. Ngoài ra nhiều người sẽ hầm thêm xương ống heo hoặc xương gà để nước ngọt hơn nữa, các loại cá sẽ được nấu chung trong nồi nước lèo còn phần hải sản được luộc hoặc hấp riêng và tôm sẽ lột vỏ sẵn.

Rau ăn kèm bún mắm là các loại rau đồng có sẵn như bắp chuối, rau muống bào, rau đắng, giá và bông điên điển. Ai muốn có thể lấy thêm lá hẹ xắt khúc và tất cả đã sẵn sàng cho một tô bún mắm trọn vị cùng chén mắm me đã thêm vài lát ớt tươi. Nói đến đây có lẽ chính tôi đã biết được thực đơn ngày mai của gia đình mình vì đã quá thèm mà chưa được ăn. Thực sự đây chính là một món ăn không thể bỏ qua ở xứ miệt vườn này!

Mộc An  
Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.