Ăn gì

Thanh ngọt vị cháo lươn nấu môn miền Tây

Thứ bảy, 02/07/2022, 10:29 AM

Về miền Tây có đủ thứ món ngon vật lạ, ẩm thực miền sông nước là nét văn hóa vô cùng phong phú mà có lẽ không nơi đâu trên dải đất hình chữ S này so sánh được, cháo lươn nấu môn hẳn là món ăn độc đáo, lạ miệng đối với du khách nhưng quả thực lại quá đỗi quen thuộc với những người con xứ miệt vườn.

Ven các con sông, con rạch miền Tây rất dễ để bắt gặp những đám cây mà người ta thường gọi với cái tên môn nước, loại cây cỏ tưởng chừng bỏ đi vì tính ngứa lại có thể đem về căn bếp nhỏ chế biến ra nhiều món ăn ngon đến lạ. Môn nước được xem như loại rau đồng rất sạch sẽ và bổ dưỡng cũng như đã thân thuộc với cuộc sống của bà con nơi thôn dã bao thế hệ nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cây môn nước có tính ngứa nên cần lựa chọn cẩn thận, tuy nhiên kinh nghiệm từ thời cha ông đã chỉ dạy để con cháu đời sau tìm được những bụi môn thật ngon, nhất là loại môn đắm mình trong đồng nước quê sẽ có vị ngọt mát đặc trưng. 

Nhớ thuở nhỏ, đi dọc trên con đường đến trường gặp biết bao nhiêu bụi môn với những tàu lá thiệt bự, lũ trẻ chúng tôi mưa nắng đều tranh nhau tìm lá môn bự hơn của bạn mình rồi lấy đội đầu bất kể nắng mưa, ký ức tuổi thơ cùng chiếc dù là điều quá xa xỉ, thay vào đó, chính những tàu lá môn đã rong ruổi cùng đi học về.

Kỷ niệm về cây môn là những "chiếc dù" tự nhiên có, là những món ăn dân dã từ bàn tay mẹ như dưa môn muối chua, nghe thấy đơn giản vậy đó nhưng giờ đâu phải mỗi lúc dễ dàng ăn lại được món ăn ngày đó. Tuổi thơ trên đất đồng nước sông đẹp biết bao, hương vị món ăn ngày xa xưa đủ làm nao lòng biết bao người con xa xứ.

Không đừng lại ở sự bình dị đơn điệu ở món dưa môn nữa, cây môn đã có mặt trong món ăn độc đáo, lạ miệng hơn và đủ sức hấp dẫn đối với mọi du khách có dịp ghé ngang miền Tây khi thưởng thức ngay món lươn nấu môn ở đây. Ở miệt Cửu Long này, ông bà xưa đã tìm ra bí quyết trừ mủ ngứa của loại rau này và chế biến ra món cháo thanh mát, lạ miệng là món cháo lươn và có lẽ thứ lươn đồng là thứ duy nhất mà cây môn có thể kết hợp. 

Cháo lươn môn là một món ăn dân dã, thanh mát, lạ miệng và cực kỳ dinh dưỡng không chỉ đối với người già mà còn cả trẻ nhỏ, nhất là trong những ngày thời tiết oi bức của mùa hè ở xứ miệt vườn. Nhắc đến lại thèm món cháo quê ngon lành qua bàn tay của nội, của mẹ, nồi cháo tưởng như bình thường lại được các bậc lão niên tin rằng có tác dụng đẩy được những chất độc tích tụ từ bên trong cơ thể ra ngoài giúp sức khỏe tốt hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cháo lươn môn có thể nấu cả với bẹ môn, ngó môn và cả củ khoai môn hay khoai cau, tô cháo xen lẫn vị ngọt dai từ lươn đồng cha đánh, cái giòn giòn của bẹ môn ngó môn cùng vị bùi béo bởi khoai môn được làm khéo léo từ bàn tay mẹ.

Bẹ môn và ngó môn sau khi làm sạch sẽ cắt khúc vừa ăn để ráo nước, khoai môn (khoai cau) đem gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng vuông vừa ăn cỡ chừng quân cờ, lươn cũng vậy, sơ chế sạch sẽ rồi sắp sẵn ra đó. Cháo lươn môn thơm ngon và đỡ ngán hơn khi nấu bằng gạo rang, bắt nồi nước lên bếp, gạo rang xong sẽ đổ vào nấu khoảng 15 phút cho nở, tiếp đến bỏ khoai môn vào nấu cùng cho mềm. Lươn mau chín nên chỉ cần để khoảng 10-15 phút là được, gắp ra chia phần xé thịt, phần cắt khúc cho dễ gắp hoặc để cả con cũng đều ngon.

Bẹ môn và ngó môn được cho vào sau khi đã gắp lươn ra, mỗi nắm môn cho vào nồi nên dùng vá hoặc đũa nhấn xuống để ngấm nước, ngấm cái nóng hổi của cháo sẽ mềm ra, chín ngon hơn. Để cho thêm phần mặn mòi của quê hương, có nhà dùng mắm ruốc, có nhà lại dùng mắm bò hóc,... xào qua với tỏi đã phi vàng để dậy lên hương vị nồng nàn rồi múc vào nồi cháo đảo chung cho quện. Cũng có những người muốn giữ vị ngọt nguyên sơ của cháo lươn nên không cho mắm mà để vậy ăn luôn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cháo lươn nấu xong có thể để ăn theo kiểu lẩu hoặc múc ra từng tô cho mọi người, còn gì tuyệt vời hơn khi buổi chiều quê trong cơn mưa rả rích, cả gia đình quây quần bên nồi cháo lươn môn còn nghi ngút khói thơm nồng mùi tiêu cùng hương của thật nhiều hành lá và rau ngò ôm xắt nhuyễn. Dĩa lươn được chan đẫm nước mắm sả ớt the the, nồng nồng, húp miếng cháo nóng, gắp miếng lươn đậm đà tê cay cảm nhận hết được hương vị ngọt, mặn, đắng, cay cùng hòa với nhau. Chén cháo chất chứa cả bầu trời tuổi thơ, ký ức về những lá môn buổi trưa nắng hè, nhớ về những lần quấn nội, quấn mẹ dưới căn bếp nhỏ đến vướng víu chân tay, nhớ đến lúc theo cha đánh ống lươn mà chẳng giúp được gì nhiều, mùi khói bếp bình dị như xộc cay khóe mắt,...

Mộc An (T/H)  
Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.