Ăn gì

Về miền Tây săn lùng những loại cây trái gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ

Thứ ba, 15/11/2022, 19:26 PM

(NSMT) - Miền Tây sông nước không chỉ nổi tiếng với nhiều loại trái cây tươi mát, thơm ngon mà bên cạnh đó còn có những loại trái cây vô cùng độc đáo, gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ mà không phải ai cũng được biết đến.

Trái trâm

“Trời mưa lâm thâm, cây trâm có trái” là câu hát đã đi vào giấc ngủ của biết bao thế hệ được mẹ ru bên cánh võng. Chúng ta đã lớn lên cùng câu ca ấy, còn loài cây này lại dần chìm vào dĩ vãng. Trái trâm còn có tên gọi khác là: trâm mốc, trâm vối, vối rừng. Quả trâm có hình bầu dục, lúc còn non có màu xanh nhạt vị chua và rất chát, đến khi chín thì chuyển thành màu tím đậm, có vị ngọt và khi ăn vào sẽ để lại màu tím trên đầu lưỡi. Trái trâm ngoài việc ăn tươi còn có thể dùng để ngâm rượu trị bệnh huyết áp rất hiệu quả.

Cây trâm mọc thành chùm, mỗi mùa cho quả là say trĩu. Ảnh: Minh Cảnh

Cây trâm mọc thành chùm, mỗi mùa cho quả là say trĩu. Ảnh: Minh Cảnh

Người dân sẽ đong trâm theo gam để bán, giá giao động từ 10.000 – 15.000 đồng / 100g. Ảnh: Hồng Ngọc

Người dân sẽ đong trâm theo gam để bán, giá giao động từ 10.000 – 15.000 đồng / 100g. Ảnh: Hồng Ngọc

Trái bình bát

Bình bát còn có tên gọi khác là na nước, Na xiêm; Nê xiêm; Đào tiên. Loài cây này thường mọc ven các kênh rạch, sông nước ở khu vực miền Nam. Bình bát là loại cây nhỏ, cao khoảng 5 – 7m, có vị ngọt đậm, ăn vào mát, là loại quả gắn liền với tuổi thơ của không ít người. Thông thường, người ta sử dụng phần ruột loại quả này dầm với một ít đường và đá để tạo nên món nước uống thơm ngon.

Cây bình bát được chế biến đa dạng, có thể ăn với đá hoặc dùng nguyên vị vẫn ngon. Ảnh: Mỹ Linh Trần.

Cây bình bát được chế biến đa dạng, có thể ăn với đá hoặc dùng nguyên vị vẫn ngon. Ảnh: Mỹ Linh Trần.

Ngoài việc là cây ăn trái, Bình bát còn là vị thuốc dân gian. Toàn cây Bình bát có vị chát, có độc, đặc biệt là hạt và vỏ thân có tác dụng sát trùng, làm săn se, trừ lỵ, trị giun.

Bình bát thường mọc ven các kênh rạch, sông ngòi nên để hái được nó, người dân thường bắt xuồng nhỏ để tiện di chuyển. Ảnh: Hòa Minh.

Bình bát thường mọc ven các kênh rạch, sông ngòi nên để hái được nó, người dân thường bắt xuồng nhỏ để tiện di chuyển. Ảnh: Hòa Minh.

Mít tố nữ

Mít tố nữ con được dân gian gọi với cái tên: mít ướt, rất được du khách ưu ái bởi lớp thịt dai giòn, ngọt lịm lại thơm lừng. Mít tố nữ được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây và được coi là“nữ hoàng của các loại mít”. Chọn mít tố nữ ngon cũng khá khó, phải chọn trái có dạng cầu tròn, nở gai, cuốn mít tươi, khi ăn sẽ bổ đôi vòng ngoài của vỏ và kéo một lớp vỏ ra, phần còn lại thì nắm cuốn để kéo lấy phần nhân mít. Đây chính là cách ăn chính xác khi ăn mít tố nữ. Do việc xuất khẩu sang nước ngoài chuộng giống mít giòn, ngọt vừa nên mít tố nữ cũng ít được trồng hơn, muốn ăn phải lại tận nhà vườn để mua.

z3826965648062_9b230e68b805d698599c54e25a5f9937
Giá mít tố nữ ở miền Tây dao động từ 15.000 – 25.000đ/kg. Ảnh: Hoàng Hà.

Giá mít tố nữ ở miền Tây dao động từ 15.000 – 25.000đ/kg. Ảnh: Hoàng Hà.

Trái quách

Cây quách hay còn gọi là cây gáo có chung họ với cây cần thăng. Trước đây là một loài cây mọc tự nhiên khắp Nam kỳ lục tỉnh. Nhưng dần dà chỉ còn vài ba nhà trồng chơi để lấy bóng mát ở các nơi như Chợ Gạo (Tiền Giang) hay Giồng Trôm (Bến Tre). Trái quách có phần vỏ xù xì, ruột màu nâu đen, Thân cây cao khoảng 5 - 7m, càng lâu năm thì trái càng sum suê.

z3850791085564_374f319fe5912e7fda4775d146c70154

Cây cho trái từ tháng 10 âm lịch kéo dài cho ra giêng là mùa quách chín. Hương của quách thơm ngào ngạt và có vị chua ngọt lạ rất miệng. Khi chín có thể dùng chế biến thành các món như sinh tố, lẩu gà hay làm mắm đều rất ngon.

Trái quách rất kén người dùng, không phải ai cũng có thể chịu được mùi hương của nó nhưng khi ăn vào lại rất si mê. Ảnh: Quách Duy Thịnh.

Trái quách rất kén người dùng, không phải ai cũng có thể chịu được mùi hương của nó nhưng khi ăn vào lại rất si mê. Ảnh: Quách Duy Thịnh.

Trái gáo

Cây gáo còn được gọi với tên khác là cây thiên ngân, một loại cây gỗ thường xanh thuộc họ cà phê. Trái gáo thường chín vào mùa nước nổi ở miền Tây, gáo có vỏ ngoài trông sần sùi, khi xẻ ra, bên trong ruột vàng ươm. 

z3850791129022_1685c69e013842bb784990812e027eb7

Gáo thường có nhiều loại như gáo trắng, gáo vàng hoặc gáo tròn. Gáo vàng da láng, quả không tròn, ngoài da có gai mềm giống như chôm chôm. Loại quả này khi sống có màu xanh và vị hơi chát, lúc chín chuyển sang màu vàng, vị chua ngọt đặc trưng. Khi ăn, có thể chấm với muối ớt hoặc dùng để kho cá rất ngon.

z3861785612965_b1700f4493752c8274d97eee6dda5e2f
Ngoài là cây ăn trái, gáo còn là vị thuốc dân gian độc đáo, người nhân thường dùng vỏ gáo để trị bệnh sốt rét, xơ gan cổ trướng. Ảnh: Dương Tấn Cương.

Ngoài là cây ăn trái, gáo còn là vị thuốc dân gian độc đáo, người nhân thường dùng vỏ gáo để trị bệnh sốt rét, xơ gan cổ trướng. Ảnh: Dương Tấn Cương.

Phùng Thảo (T/H)  
Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.