Ăn gì

Về vùng đất Tây Đô nên ăn gì?

Thứ bảy, 27/11/2021, 13:14 PM

(NSMT) - "Cần Thơ gạo trắng nước trong - Ai đi đến đó lòng không muốn về". Nhắc đến vùng đất Tây Đô mà không nhắc đến ẩm thực nơi đây thì thật là một thiếu sót. Những món ăn dưới đây chắc chắn sẽ vừa lòng khẩu vị của thực khách cũng như níu chân du khách ở lại mảnh đất thân tình này.

Bánh tét lá cẩm

Để có một mẻ bánh tét lá cẩm ngon, quá trình chế biến rất công phu. Ảnh thamhiemmekong.

Để có một mẻ bánh tét lá cẩm ngon, quá trình chế biến rất công phu. Ảnh thamhiemmekong.

Bánh tét lá cẩm là món ăn Cần Thơ truyền thống, bạn không thể tìm thấy ở vùng miền nào khác. Cách nấu độc đáo bằng phương pháp sử dụng nước lá cẩm để xào nếp dẻo, thêm nước cốt dừa, rồi dùng thịt và trứng vịt muối làm nhân.

Cắn thử một miếng bánh tét lá cẩm cảm nhận được ngay độ dẻo từ nếp và thơm ngon từ nhân trứng muối. Đây là món đặc sản Cần Thơ mà du khách gần xa luôn muốn mua về làm quà tặng khi du lịch.

Phở cá Cần Thơ

Nếu muốn thưởng thức món phở cá này, bạn hãy đến quán Làng Báo có địa chỉ ở đường Trần Văn Hoài, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ. Ảnh tuhaoviet.

Nếu muốn thưởng thức món phở cá này, bạn hãy đến quán Làng Báo có địa chỉ ở đường Trần Văn Hoài, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ. Ảnh tuhaoviet.

Nhắc đến phở có lẽ bạn sẽ nghĩ tới phở bò, phở gà giống như ở Hà Nội, nhưng ở Cần Thơ lại có cả món phở cá, được tạo ra dưới bàn tay tài hoa của một người gốc Bắc và đã trở thành một món ăn đặc sản Cần Thơ ngon nhất hiện nay.

Phở Cá Cần Thơ ngon lạ bởi nước dùng thanh ngọt được hầm từ xương ống, đầu cá, có vị béo vừa phải. Ngoài ra, phở cá còn được điểm thêm vị ngon bởi những miếng cá lóc đã được lột bỏ xương, sau đó đem rim vàng béo ngậy. Ăn kèm với tô phở cá thơm ngon là những loại rau ưa thích như rau nhút, húng lìu, thêm một bát nước chấm ngọt cay để dùng khi cần.

Bánh xèo

Hương vị bánh xèo Nam Bộ đặc trưng với vỏ bánh mỏng và giòn ngon. Ảnh Internet.

Hương vị bánh xèo Nam Bộ đặc trưng với vỏ bánh mỏng và giòn ngon. Ảnh Internet.

Khác với bánh xèo ở các tỉnh miền Trung, ở miền Tây bột bánh xèo được đổ vào chiếc chảo gang lớn đang nóng già phát ra tiếng xèo xèo. Sau đó, người đầu bếp cho thêm phần nhân gồm tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, thậm chí có nơi còn cho củ hủ dừa, thịt vịt xiêm xắt sợi vào cho ngon và tạo hương vị khác lạ.

Để thưởng thức bánh xèo Cần Thơ đúng điệu thì thay vì dùng đũa gắp bánh cho vào tô, hãy cho bánh vào giữa rau xà lách, rau thơm,… rồi cuộn thật gọn và cứ thế cầm chấm nước mắm ăn. Khi vừa nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai của bột bánh, tôm thịt bên trong thì ngọt tự nhiên, chấm vào nước mắm chua ngọt thì ngon thôi rồi.

Ốc nướng tiêu xanh

Ốc được nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn. Ảnh Món ngon mỗi ngày.

Ốc được nướng cho đến khi hơi khét vỏ thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn, khi ăn rất giòn. Ảnh Món ngon mỗi ngày.

Ốc nướng tiêu xanh cũng là một món ăn đặc sắc Cần Thơ siêu hấp dẫn. Từng chú ốc bươu to, nhiều thịt sẽ được ngâm qua đêm với nước vo gạo, ớt để có thể loại bỏ hết chất bẩn.

Sau khi rửa sạch, ốc sẽ được ướp với hạt tiêu, nước mắm sao cho thấm đẫm gia vị rồi cho lên bếp than hoa nướng vài phút là có thể thưởng thức. Thịt ốc dai, giòn, béo thơm mùi tiêu khiến cho bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng. 

Bánh mì nem nướng

Ảnh minh họa. Nguồn riviu.

Ảnh minh họa. Nguồn riviu.

Bánh mì nem nướng là một trong những món ngon Cần Thơ bạn không thể bỏ qua. Bên trong chiếc bánh mì nhỏ, giòn rụm là vị thịt béo ngậy, rau tươi mát cùng nước sốt đậm đà.

Người Cần Thơ thường thích cuộn những miếng nem hay thịt nướng làm nhân bánh mì. Nhờ đó, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của nem và thịt được tẩm ướp nguyên liệu đặc trưng miền Tây, hòa cùng nước sốt ngọt thanh kích thích vị giác của thực khách.

Bánh hỏi – heo quay Phong Điền 

Bánh hỏi là món ăn dân dã được làm từ bột gạo, thường được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và nước mắm chấm hoặc nước tương chua cay. Ảnh yong.vn

Bánh hỏi là món ăn dân dã được làm từ bột gạo, thường được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và nước mắm chấm hoặc nước tương chua cay. Ảnh yong.vn

Đến vùng đất Cần Thơ, nếu như bạn có dịp ghé thăm Phong Điền với những vườn trái cây trĩu quả, hay tham gia hoạt động dã ngoại một ngày tập làm nông dân cùng nhiều họat động như hái rau vườn, bơi thuyền và giăng lưới bắt cá… thì thật là tuyệt vời. Thêm nữa, chỉ cần bạn đừng quên ghé nhà vườn Minh Cảnh để thưởng thức món bánh hỏi – heo quay ngon tuyệt do chính nhà vườn làm ra.

Thảo Nguyên (T/H)  
Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.