Các loại bánh dân gian miền Tây làm nức lòng du khách
Miền Tây nơi có các cánh đồng lúa mênh mông, song ngòi chằng chịt, những cảnh đẹp hữu tình. Nơi đây không những nổi tiếng là vùng đất hiếu khách mà còn nổi tiếng với những món bánh ngon độc lạ mà dân dã.
Tại Cần Thơ, hằng năm đều tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam bộ, quy tựu nhiều nghệ nhân làm bánh từ khắp các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hai năm gần đây, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên lễ hội tạm ngưng tổ chức.
Tuy nhiên, nếu có dịp đến miền Tây bạn không nên bỏ lỡ những món bánh độc đáo sau đây:
Bánh chuối hấp
Bánh chuối hấp là sự kết hợp hoàn hảo giữa bột bánh và chuối chín ngọt ngon để tạo nên chiếc bánh thơm béo mà ai đã ăn rồi là nhớ ngay.
Cắn vào bánh có vị ngọt thanh của chuối và độ dẻo mềm vừa miệng của bột gạo. Món ăn tuy đơn giản nhưng rất ngon, đặc biệt khi kết hợp với nước cốt dừa hết sẩy đấy!
Bánh Pía
Nổi tiếng là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và miền Tây nói chung, tin chắc rằng không ai mà không biết đến bánh pía. Bánh pía còn được gọi là bánh lột da có hình tròn, dẹt với nhiều lớp da mỏng bao lấy phần nhân.
Nhân bánh pía làm khá kì công, đậu xanh được đem ngâm, chà vỏ rồi hấp chín, xay bột, ngào với đường và mỡ. Một chiếc bánh pía ngon sẽ có lớp vỏ mềm dẻo, nhân bánh có vị ngọt ngậy, bùi của đậu xanh và vị mặn mà của lòng đỏ trứng muối.
Ngày nay, bánh pía trở thành một trong những món đặc sản được khách du lịch thường mua về làm quà tặng mỗi khi có dịp du lịch miền Tây.
Bánh xèo
Trải nghiệm thú vị nhất là được lân la các khu chợ hay ngồi hàng quán để thưởng thức bánh miền tây với bánh xèo, đặc trưng của bánh xèo chính là độ giòn tan của lớp vỏ bên ngoài hòa quyện với nhân tôm, thịt, mộc nhĩ, trứng và rau sống ăn kèm, chuẩn vị nhất khi chấm cùng nước chấm chua cay mặn ngọn. Cách làm bánh xèo miền Tây cũng đơn giản, mình thích nhất là ngồi quán nhìn bàn tay thoăn thoắt của người bán bánh linh hoạt trong cách đổ bánh xèo miền tây vào chảo, lần lượt cho nhân vào bên trong và cuộn chúng lại và vớt ra địa với sự thuần thục và khéo léo.
Bánh đúc
Thêm một món bánh miền Tây cho những bạn có khẩu vị ưa ngọt đó chính là bánh đúc ngọt, là một trong các loại bánh ngọt miền Tây tất nhiên loại bánh này có 2 loại cho bạn lựa chọn nên các bạn có thể đó là loại mặn và loại ngọt và là món ăn dân giã , đặc biệt là không thể thiếu các món ăn kèm như rau hay nước chấm để món ăn trở nên chuẩn vị hơn nhé (đó là với bánh đúc mặn còn với bánh đúc ngọt thì gần như không cần bởi đã rất thơm mùi vi của nước cốt dừa đó!)
Bánh tằm khoai mì
Bánh tằm khoai mì là món bánh tráng miệng dân dã của người dân Nam Bộ gắn liền với tuổi thơ của nhiều người lớn lên ở vùng nông thôn. Gọi là bánh tằm vì bánh có hình dáng thon dài và được phủ lớp vụn dừa giống con tằm. Để làm món này người ta phải mài khoai mì nhuyễn rồi tạo dáng thành từng sợi. Bánh ăn hơi dai, có mùi dừa thơm và béo ngậy, thường dùng kèm với mè rang chín và đường trắng.
Không chỉ có mùi vị thơm ngon, bánh còn có màu sắc rất đẹp mắt, người ta thường bỏ thêm vào màu lá dứa, lá cẩm, gấc làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.