Ăn gì

Món ngon Bù Rầy của Ngoại

Thứ bảy, 12/03/2022, 11:58 AM

Cơn mưa trái mùa làm dịu bớt không khí gay gắt, đâu đó thoảng thơm mùi đất, mùi rơm hòa quyện hương cỏ hoa đồng nội. Đầu xóm vẫn là con đường đất cát có lũy tre già xanh rì, kẽo kẹt. Con đường này, hàng cây này gắn liền bao kỷ niệm tuổi thơ của chúng tôi.

Món bù rầy chiên giòn. Ảnh: B.T

Món bù rầy chiên giòn. Ảnh: B.T

Bên hiên nhà ngoại, luống khoai mì xanh mướt thẳng tắp vượt qua khỏi đầu người, lá xoay xoay như bàn tay vẫy. Bọn trẻ chúng tôi cố nhón lên, với tay kéo chiếc lá có cuống dài màu đỏ, uốn thành những sợi lắc tay, dây chuyền, vương miện… thật dễ thương rồi chơi trò công chúa, hoàng tử. Trong đám khoai mì, thỉnh thoảng có những con bù rầy mập tròn bay vù vù, tôi ré lên khóc vì sợ, con bù rầy có màu giống như con gián, mà tôi thì chúa sợ gián.

Ông ngoại dạy cho bọn trẻ chúng tôi làm xe bù rầy bằng cọng kẽm để chơi. Những chiếc xe mỏng manh, xinh xắn được cài vào con bù rầy nơi hai cái đùi đã cắt bỏ phần chân có gai, chúng đập cánh bay và kéo hoặc đẩy chiếc xe di chuyển rất hay. Thì ra con bù rầy khác hẳn con gián, tôi đã dám cầm đôi cánh cứng của nó thổi phù phù, nó bay tạo gió mát như cái quạt mini. 

Ban đêm, ông ngoại đem cây đèn sạc để dưới đất rồi cùng các cậu rung mạnh mấy tán cây nơi luống khoai mì, nhất là trên nhánh xoài và đào lộn hột. Bù rầy bị động bay tứ tán nhưng chúng tập trung lại chỗ đèn sạc đang tỏa ánh sáng, thế là mọi người chỉ cần lượm bỏ vào giỏ. Chiếc giỏ đan bằng tre, có cái nắp hom bỏ vào thì dễ nhưng không thể bò ra ngoài được. Chân con bù rầy khẳng khiu có gai, bấu vào tay có khi rướm máu. 

Sáng ra, ông ngoại trổ tài làm món ngon bù rầy. Sau khi rửa sạch, vặt cánh chân, rút ruột, nhét hai hạt đậu phộng rang vào bụng rồi đem chiên trong chảo dầu sôi réo, mấy chục con bù rầy nổi trên mặt dầu như bơi, âm thanh xèo xèo hòa cùng mùi thơm lan tỏa hấp dẫn. Má tôi ra sau vườn hái xà lách, rau thơm xanh mướt với mấy trái cà chua chín đỏ để ăn kèm theo. 

Món ngon được dọn lên, những con bù rầy tròn căng vàng ươm. Mọi người ai nấy đều khen ngon, riêng tôi có cảm giác ớn ớn vì con bù rầy có màu sắc giống con gián quá. Tôi e dè gắp một con đưa lên miệng cắn bụp, bên trong lớp vỏ giòn rụm là vị ngon ngọt dai dai của thịt, béo bùi của phần bụng có hạt đậu phộng, phải công nhận là ngon và đặc biệt. Vậy là, quên bén việc nó giống với con gián.

Cái hương vị vương mãi trong đời...

Nguyễn Ngọc Minh Anh

Link bài gốc tại Báo Bạc Liêu Online

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Thực dưỡng chay Padme Hum:

Thực dưỡng chay Padme Hum: "Khoẻ lành" thân - tâm - trí

(NSMT) - Không chỉ chăm chút về không gian thoáng mát, yên tĩnh mà quán thực dưỡng chay Padme Hum tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn tâm huyết mang đến cho thực khách những món chay thực dưỡng "nâng cao sức khỏe, lành mạnh tinh thần" thuận tự nhiên được chế biến từ các nguyên liệu organic tốt cho sức khoẻ.

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Người dân trên thế giới ăn gì trong ngày đầu năm mới?

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có món ăn truyền thống riêng vào dịp năm mới. Dù mỗi món ăn mang một ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả đều mong muốn sự thịnh vượng, bình an, sức khỏe và may mắn.