Ăn gì

Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Thứ bảy, 22/06/2024, 16:26 PM

Từ độ tháng 5, Cần Thơ vào mùa chôm chôm. Thời điểm này thích hợp để du khách tham quan vườn cây trái, tận tay bẻ những trái chín ửng đỏ và thưởng thức vị ngon ngọt của trái cây đúng mùa. Đặc biệt, tại Cần Thơ có không ít món ngon được làm từ trái cây, ví như gỏi gà chôm chôm.

Anh Lê Thành Tài, đầu bếp tại Cần Thơ Eco Resort (huyện Phong Điền), cho biết: “Ở Phong Điền đã có nhiều món ngon từ trái cây như gỏi gà măng cụt, gỏi gà dâu hạ châu, gà um dâu hạ châu… Do đó, chúng tôi tận dụng vườn trái cây và nguyên liệu sẵn có trong khu nghỉ dưỡng hình thành nên ý tưởng làm món gỏi gà chôm chôm. Đây là món ăn vừa thân quen lại thanh mát trong mùa hè”.

Theo đó, để làm món gỏi này thì chôm chôm phải là loại ửng vàng, vừa chín tới, đảm bảo độ giòn, chua ngọt vừa phải. Chôm chôm khi hái từ vườn sẽ được xử lý lấy phần thịt cùi trắng bên trong, pha tí đường và ngâm vào trong đá lạnh để giữ độ tươi, giòn. Gà làm gỏi là gà vườn, đảm bảo độ dai, thơm và ngọt thịt. Rau trộn là dưa leo, cà rốt xắt sợi, hành tây bào nhuyễn, ớt bào sợi kèm rau húng lủi, rau răm, hành phi và đậu phộng rang. Tất cả các nguyên liệu được sơ chế, trộn đều với nước mắm chua ngọt. Đầu bếp Lê Thành Tài nói: “Để đảm bảo độ giòn, vừa ăn của món ngon thì trộn các nguyên liệu đều tay trong 5 phút. Gỏi gà chôm chôm là món khai vị phù hợp trong ngày hè, rất được thực khách ưa chuộng”.

Đầu bếp Lê Thành Tài (thứ hai, từ phải sang) giới thiệu món gỏi gà chôm chôm. Ảnh: Kiều Mai

Đầu bếp Lê Thành Tài (thứ hai, từ phải sang) giới thiệu món gỏi gà chôm chôm. Ảnh: Kiều Mai

Du khách Trần Thị Mỹ Huyền, cho biết: “Chôm chôm là loại trái cây rất thân quen và mình không nghĩ khi kết hợp gà với chôm chôm có thể tạo ra món ăn thú vị như thế. Gỏi gà chôm chôm có đủ vị ngọt, mặn, chua, chay… là món ăn bắt vị, ăn hoài không ngán”. Có thể thấy, các món ăn ở Cần Thơ có nhiều sự sáng tạo dựa trên những nguyên liệu bản địa, mùa nào thức ấy. Ông Lâm Minh, Tổng quản lý Cần Thơ Eco Resort, cho biết: “Chúng tôi mong muốn mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực đúng chất bản địa. Đặc biệt là tại Phong Điền, các món ăn đều có sự sáng tạo khi kết hợp với cái loại trái cây địa phương. Tùy theo mùa mà chúng tôi có những món ăn độc đáo như: gỏi gà chôm chôm, bánh da lợn sầu riêng…; nhằm phục vụ du khách có những trải nghiệm đa dạng và đáng nhớ về Cần Thơ”.

Minh Nhiên

Link gốc tại đây

4 món ăn chay “diệt sâu bọ” trong dịp Tết Đoan Ngọ

4 món ăn chay “diệt sâu bọ” trong dịp Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết nửa năm, là dịp mà mọi nhà đều háo hức chuẩn bị những món ăn truyền thống đặc trưng vùng miền riêng. Bởi, theo quan niệm xưa, ăn uống trong ngày này không chỉ để thưởng thức, mà còn là cách để "giết sâu bọ", tẩy sạch âm khí, mong cầu sức khỏe và may mắn cho cả gia đình. Tuy nhiên, mâm cúng chay tịnh thơm ngon, đủ đầy hương vị cũng được nhiều gia đình lựa chọn.

Khóm Cầu Đúc: Vị ngọt trên vùng đất phèn, mặn

Khóm Cầu Đúc: Vị ngọt trên vùng đất phèn, mặn

Theo lời kể của những người dân có thâm niên trồng khóm Cầu Đúc ở xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), khóm Cầu Đúc xuất hiện trên vùng đất này cách đây trên 100 năm. Với nền đất nhiễm phèn, mặn nặng nhưng khóm Cầu Đúc sinh trưởng, phát triển tốt lại mang hương vị đặc trưng, làm nên thương hiệu khóm Cầu Đúc trứ danh.

6

6 "món ăn chơi" chay tịnh mùa Phật Đản

Gợi ý cho bạn những "món ăn chơi" chay sẽ giúp thực đơn thêm phần phong phú cho mùa rằm tháng 4 - Phật Đản. Chỉ với các nguyên liệu rau củ quả quen thuộc được chế biến khác đi đã có những món ăn vặt hấp dẫn và ngon miệng.

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai”  nhưng thơm ngon, thanh lành

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành

Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.