Ăn gì

Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Thứ bảy, 22/06/2024, 16:26 PM

Từ độ tháng 5, Cần Thơ vào mùa chôm chôm. Thời điểm này thích hợp để du khách tham quan vườn cây trái, tận tay bẻ những trái chín ửng đỏ và thưởng thức vị ngon ngọt của trái cây đúng mùa. Đặc biệt, tại Cần Thơ có không ít món ngon được làm từ trái cây, ví như gỏi gà chôm chôm.

Anh Lê Thành Tài, đầu bếp tại Cần Thơ Eco Resort (huyện Phong Điền), cho biết: “Ở Phong Điền đã có nhiều món ngon từ trái cây như gỏi gà măng cụt, gỏi gà dâu hạ châu, gà um dâu hạ châu… Do đó, chúng tôi tận dụng vườn trái cây và nguyên liệu sẵn có trong khu nghỉ dưỡng hình thành nên ý tưởng làm món gỏi gà chôm chôm. Đây là món ăn vừa thân quen lại thanh mát trong mùa hè”.

Theo đó, để làm món gỏi này thì chôm chôm phải là loại ửng vàng, vừa chín tới, đảm bảo độ giòn, chua ngọt vừa phải. Chôm chôm khi hái từ vườn sẽ được xử lý lấy phần thịt cùi trắng bên trong, pha tí đường và ngâm vào trong đá lạnh để giữ độ tươi, giòn. Gà làm gỏi là gà vườn, đảm bảo độ dai, thơm và ngọt thịt. Rau trộn là dưa leo, cà rốt xắt sợi, hành tây bào nhuyễn, ớt bào sợi kèm rau húng lủi, rau răm, hành phi và đậu phộng rang. Tất cả các nguyên liệu được sơ chế, trộn đều với nước mắm chua ngọt. Đầu bếp Lê Thành Tài nói: “Để đảm bảo độ giòn, vừa ăn của món ngon thì trộn các nguyên liệu đều tay trong 5 phút. Gỏi gà chôm chôm là món khai vị phù hợp trong ngày hè, rất được thực khách ưa chuộng”.

Đầu bếp Lê Thành Tài (thứ hai, từ phải sang) giới thiệu món gỏi gà chôm chôm. Ảnh: Kiều Mai

Đầu bếp Lê Thành Tài (thứ hai, từ phải sang) giới thiệu món gỏi gà chôm chôm. Ảnh: Kiều Mai

Du khách Trần Thị Mỹ Huyền, cho biết: “Chôm chôm là loại trái cây rất thân quen và mình không nghĩ khi kết hợp gà với chôm chôm có thể tạo ra món ăn thú vị như thế. Gỏi gà chôm chôm có đủ vị ngọt, mặn, chua, chay… là món ăn bắt vị, ăn hoài không ngán”. Có thể thấy, các món ăn ở Cần Thơ có nhiều sự sáng tạo dựa trên những nguyên liệu bản địa, mùa nào thức ấy. Ông Lâm Minh, Tổng quản lý Cần Thơ Eco Resort, cho biết: “Chúng tôi mong muốn mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực đúng chất bản địa. Đặc biệt là tại Phong Điền, các món ăn đều có sự sáng tạo khi kết hợp với cái loại trái cây địa phương. Tùy theo mùa mà chúng tôi có những món ăn độc đáo như: gỏi gà chôm chôm, bánh da lợn sầu riêng…; nhằm phục vụ du khách có những trải nghiệm đa dạng và đáng nhớ về Cần Thơ”.

Minh Nhiên

Link gốc tại đây

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam

(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm

Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.

Độc đáo bánh bò da lợn

Độc đáo bánh bò da lợn

Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.

Mùa cá bống sao

Mùa cá bống sao

Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.

Về miền Tây ăn bông điên điển

Về miền Tây ăn bông điên điển

Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?

Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên

(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.