Làng du lịch sinh thái Ông Đề - đặc sắc ẩm thực miệt vườn Phong Điền
(NSMT) - Với tổng diện tích trên 5 ha tọa lạc tại ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ), Làng du lịch sinh thái Ông Đề hiện nay được xem như một điểm nhấn thu hút khách du lịch vì cảnh quan đẹp, nhân viên thân thiện, trò chơi vui nhộn… Không những vậy, khi đến nơi này du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đậm chất miệt vườn miền Tây.
Có thể nói, vùng đất ngoại thành Phong Điền được xem như một trong những cái nôi hình thành văn minh miệt vườn, không chỉ của riêng thành phố Cần Thơ. Trong quá trình di dân, khẩn hoang, lập ấp các dòng lưu dân từ miền ngoài vào đã mang phong vị quê mình giao thoa với nền văn hóa bản địa hình thành nên một bản sắc văn hóa đặc trưng, trong đó có văn hóa ẩm thực.
Phát huy thế mạnh đó, Làng du lịch sinh thái Ông Đề đã xem ẩm thực địa phương là một nguồn tài nguyên quí giá cần bảo tồn và khai thác hợp lý để quảng bá hình ảnh, thu hút du khách gần xa. Chính vì vậy, các món ăn ở đây không những được chăm chút đến từng chi tiết mà còn được các đầu bếp khéo léo thổi phong vị quê nhà vào để gợi nhớ, gợi thương cho ai đã một lần trải nghiệm.
Từ món bánh xèo “Bà Ngân” dân dã…
Đơn cử như món bánh xèo bình dị xuất hiện khắp mọi nơi và tùy khẩu vị địa phương mà có những biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thương hiệu “bánh xèo Bà Ngân” của Làng du lịch sinh thái Ông Đề đã chiếm được cảm tình đặc biệt trong lòng du khách gần xa.
Theo du khách Trần Thị Mỹ Phượng (46 tuổi) đến từ Cần Thơ cho biết: “Cái ấn tượng nhất của tôi về món bánh xèo Bà Ngân không chỉ là ở rổ rau rừng hàng chục loại xanh mướt, con tôm tươi rói, miếng thịt vịt xiêm ngọt mềm… mà còn ở cái vỏ bánh ngoài giòn, trong mềm, nêm nếm vừa ăn và đặc biệt rất ít dầu mỡ, thích hợp cho người ăn kiêng. Mỗi lần vào đây, gia đình tôi thường gọi hàng chục cái bánh xèo để ăn cho đã thèm”.
Còn đối với ông T.V.H (62 tuổi) đến từ tỉnh Vĩnh Long thì điều hấp dẫn của món bánh xèo Bà Ngân còn đến từ chén nước mắm chua ngọt đi kèm với nó: “Các vị chua, cay, mặn, ngọt chỉ trong một chén nước mắm hòa quyện với nhau tạo thành một tổng thể hài hòa. Cuốn bánh xèo với rau rừng, chấm nước mắm đưa lên miệng cắn một phát… chao ôi, nó… “đã” gì đâu. Cái dư vị ngọt ngào thanh tao đọng lại cổ họng chắc chắn không phải do đường hay bột ngọt mà nó đến từ cái gì thì tôi không biết, bắt chước tự làm hoài vẫn không giống”.
Trao đổi với phóng viên Nhịp sống miền Tây, chị Lý Thị Thùy Ngân (41 tuổi) “mẹ đẻ” của món bánh xèo trứ danh này bộc bạch: “Nói về bí quyết thì em không có vì em trưởng thành từ một cô gái quê, thích nấu ăn. Cách chế biến món ăn của em học từ các chị, các mẹ rồi mày mò tự làm để rút kinh nghiệm. Em yêu ẩm thực quê nhà, em muốn nó lan tỏa rộng rãi nên không giấu nghề. Ví dụ như muốn đổ bánh xèo ngon thì khi pha bột với liều lượng vừa phải, không đổ bánh ngay mà phải quan sát kỹ, chờ thời gian cho bột nở hết mới đổ, nên dùng nước dừa xiêm để pha nước chấm thay nước lã”.
Đến những món ăn đặc sắc ẩm thực miệt vườn
Theo đầu bếp Âu Văn Nhật - phụ trách bếp ăn của Làng du lịch sinh thái Ông Đề, ngoài những kiến thức ẩm thực được đào tạo bài bản, những trải nghiệm trong quá trình phục vụ các nhà hàng, khách sạn lớn thì ẩm thực dân gian vẫn còn nhiều dư địa để học hỏi, khám phá. Muốn thành công, người đầu bếp phải biết lắng nghe kinh nghiệm dân gian. Có những món thoạt nghe qua tưởng chừng như rất đơn giản, ví dụ như món rau tập tàng luộc chẳng hạn, nhưng muốn dĩa rau luộc xanh, giòn rụm thì không phải ai cũng làm được. Hay cái món cá kho tiêu dân dã, để thịt cá kho săn chắc, khô cong thì trước khi ướp nước mắm nhất thiết phải qua thêm một công đoạn khác.
“Chị Ngân tuy là bà chủ của Làng du lịch nhưng không ngại vất vả, trực tiếp bám sát bếp ăn, chăm chút từng món ăn cho thực khách. Những kinh nghiệm nấu ăn dân gian của chị đã góp phần cho sự hài lòng của thực khách khi đến Ông Đề. Chị hay nhắc nhân viên rằng hạnh phúc và thành công lớn nhất của người đầu bếp là khi được thực khách khen ngon khi thưởng thức món ăn” - Đầu bếp Âu Văn Nhật nói.
Nhìn vào bảng thực đơn của Làng du lịch sinh thái Ông Đề với hàng trăm món ăn đặc sản miệt vườn được chế biến từ nguồn nguyên liệu bản địa tươi rói mới hình dung hết nỗi vất vả và sự sáng tạo của đội ngũ thợ nấu ăn, đầu bếp nơi đây. Nhu cầu đa dạng, khẩu vị thì mỗi người mỗi khác nên nếu thiếu chữ “tâm” trong nghề thì khó mà tạo sự hài lòng của khách, giữ gìn thương hiệu.
Bên cạnh những món ăn từ cá sông, gà vườn, lươn, ếch đồng… được chế biến theo phong vị đặc trưng miệt vườn miền Tây, tại Làng du lịch Ông Đề vẫn có các món từ hải sản, thịt bò… để đáp ứng thị hiếu ẩm thực từng phân khúc du khách. Với giá cả dễ chịu (chỉ từ 70 ngàn đồng/người/khách đoàn), bất kỳ ai đến Làng du lịch sinh thái Ông Đề đều có thể thưởng thức 1 bữa cơm với 5 món đặc trưng miệt vườn Phong Điền.
Đặc biệt, nếu đến với Làng du lịch sinh thái Ông Đề vào các ngày cuối tuần quí khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng với không gian một lễ hội bánh dân gian Nam Bộ thu nhỏ. Hàng trăm loại bánh, đa phần được chế biến từ bột gạo, bột nếp như: bánh mặn, bánh đúc, bánh chuối, bánh tằm bì, bánh ít trần, bánh lá, bánh gói… được hình thành từ ý tưởng tôn vinh nét ẩm thực đặc trưng nền văn minh lúa nước của người phụ nữ đam mê món ăn miệt vườn Lý Thị Thùy Ngân - bà chủ nặng lòng với ẩm thực quê hương của Làng du lịch sinh thái Ông Đề.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.