Về An Giang dừng chân ghé lại Chợ Mới nếm thử hương vị xôi phồng
(NSMT) - Xôi phồng Chợ Mới thuộc họ nhà xôi, nhưng vẫn tạo ra cái chất riêng, độc đáo từ cách làm, hình thức trình bày đến hương vị, tạo nên danh tiếng cho một món ăn dân gian miền Tây Nam Bộ mộc mạc.
Khi mới nghe nhắc đến địa danh Chợ Mới (An Giang), du khách từ những nơi xa tới cứ ngỡ rằng đó là một khu vực mới được xây dựng lên nhưng đâu biết rằng chẳng ai nhớ rõ được Chợ Mới có tự bao giờ. Từ thời thực dân vốn chỉ là một khu chợ nhỏ thuộc thành phố Long Xuyên cũ và rồi dần dà sau này dân cư về nhiều hơn, cơ sở hạ tầng phát triển hơn nên gọi là Chợ Mới.
Cho đến nay huyện Chợ Mới là một trong số những địa phương tập trung dân số đông nhất tỉnh An Giang và Chợ Mới cũng có một vị trí địa lý rất đặc biệt vì nằm giữa 3 nhánh sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao.
Đến với Chợ Mới An Giang du khách sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ngon đặc trưng trong ẩm thực xứ này, nhưng đặc biệt trong số đó phải kể đến món xôi phồng trứ danh không chỉ bắt mắt mà còn bắt miệng.
Nói đến xôi ở miền Tây không phải là ít, nhất là xôi ngọt với sự đa dạng từ màu sắc đến hương vị, từ xôi lá dứa lá cẩm đến xôi đậu, xôi bắp hay xôi sầu riêng... Nhưng với món xôi phồng này, không chỉ là xôi mặn mà còn phải trải qua “dầu sôi lửa bỏng” mới nên thân.
Đã là xôi thì nguyên liệu chắc chắn phải là nếp, nhưng xôi phồng miệt Chợ Mới lại có đặc trưng rất riêng từ cách làm đến trình bày và hương vị thơm ngon. Chưa kể đến nguyên liệu là nếp ở Chợ Mới được phù sa bồi đắp quanh năm từ khúc đầu nguồn sông Hậu mà hạt nếp trên đất rẫy luôn căng tròn và thơm nức. Nhờ vào bàn tay khéo léo của bà con mà tạo ra một món ăn lưu luyến biết bao thực khách gần xa, ăn rồi muốn ăn nữa và cứ nhắc đến lại thèm.
Từ xưa đến nay đối với người Việt, hạt lúa hạt gạo luôn gắn liền với đời sống hằng ngày. Tuy nhiên trong bữa cơm hằng ngày chủ yếu là cơm tẻ còn nếp thường được chuẩn bị cho dịp quan trọng như lễ Tết hoặc cúng rằm để dâng lên ông bà tổ tiên. Nhưng trong những dịp ấy, đều là những món xôi được hấp chín bình thường rồi đơm ra đĩa cúng.
Bên cạnh những hạt nếp, hạt đậu ngon còn là những bàn tay khéo léo mà khỏe khoắn của những người con đất cù lao. Nếp và đậu sau khi được hấp chín sẽ đem ra quết, càng quết sẽ càng dẻo và dai ngon vừa miệng. Nếp với đậu sẽ được quết bằng chày tới nhuyễn rồi thêm dầu ăn vào coi như lớp chống dính để khi chiên sẽ tạo độ bóng đẹp mắt.
Xôi phồng chiên xong như trái bóng vàng ruộm bắt mắt, nhìn là muốn ăn ngay lập tức. Xôi phồng thường ăn kèm với gà vườn luộc hoặc nướng cùng nước chấm tương ớt hay nước tương đều cảm thấy hợp.
Hương vị thơm ngon đặc biệt tạo nên cái đậm đà bản sắc quê hương mà người ta luôn biết đến như một đặc trưng của vùng đất Chợ Mới. Nếu đến Chợ Mới An Giang, đừng quên ăn thử xôi phồng, bạn sẽ lưu luyến hương vị đặc biệt ấy mãi thôi.
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.