Ăn gì

Về Sóc Trăng ăn bò giá tréo

Thứ bảy, 18/12/2021, 09:46 AM

(NSMT) - Nhắc đến tên "bò giá tréo" đã khơi gợi tính tò mò cho các thực khách, đây cũng chính là một đặc sản vô cùng thu hút những du khách đam mê ẩm thực từ nhiều nơi về với quê hương Sóc sờ bai Sóc Trăng.

Khi đến với miền Tây và đặt chân về mảnh đất Sóc Trăng thân thương, không ai có thể bỏ qua món ăn vô cùng đặc biệt thơm ngon - bò giá tréo. Món ăn độc đáo từ cái tên đến hương vị để lại cảm giác khó tả trong lòng thực khách.

Như đã biết, bò là loại gia súc, vật nuôi thân thuộc trong đời sống bà con nhân dân ta hay mọi người còn nói bò bê là bạn của nhà nông. Ở miền Tây và đặc biệt là bà con đồng bào Khmer ở Sóc Trăng thường nuôi bò trên đất cát giồng, vật nuôi vừa có giá trị kinh tế, là khối tài sản lớn của gia đình và giúp ích cũng như hỗ trợ công việc đồng áng. Ngoài những tác dụng đó, bò còn đống góp vai trò quan trọng trong các dịp lễ Tết lớn của bà con, tạo nên những món ngon đặc sắc xứ này và bò giá tréo chính là ví dụ điển hình.

Một món ngon từ thịt bò, tuy dân dã nhưng rất hấp dẫn là món bê thui mà người dân địa phương gọi là bò giá tréo hay bò tái mướt.

Một món ngon từ thịt bò, tuy dân dã nhưng rất hấp dẫn là món bê thui mà người dân địa phương gọi là bò giá tréo hay bò tái mướt.

Sở dĩ món ăn có tên bò giá tréo cũng bởi cách thực hiện của bà con. Bò nguyên con được làm sạch lông mà không cần lột da được treo lên giàn giá đỡ là 2 cặp giá đan chéo hình chữ X rồi nướng trực tiếp trên ngọn lửa than hồng cháy rực. Hơi nóng từ đống lửa than phía dưới làm cho bò nở thịt và phần da bên ngoài căng nứt ngon mắt.

Để làm được món bò giá tréo phải là con bò vừa lú sừng, sẽ không quá già và phần thịt sẽ mềm mướt không dai và thịt ngọt nên món này còn có tên bò tái mướt. Nghe tên bò tái mướt là bạn có thể tưởng tượng đến độ mềm ngọt tươi mới đặc biệt của thịt bò mà những loại thịt bò được bày bán ngoài chợ không bao giờ sánh bằng. Bởi vì cái tươi mới nằm ở chỗ món bò này sẽ được đặt lên giá nướng ngay sau khi làm sạch và chẳng phải vận chuyển đâu xa.

Ngoài ra món ăn này có tên khác nữa chính là bê thui tái chanh do loại bò này còn non với cặp sừng mới nhú và lúc ăn sẽ ăn ở dạng tái chứ không ăn khi chín hẳn để có chất lượng thịt ngon ngọt nhất.

Trên bàn tiệc sẽ được chuẩn bị kỹ các loại rau sống tươi rói cùng dĩa khế chua và chuối chát xắt mỏng, bên cạnh là dĩa bún trắng ngần kèm thêm xấp bánh tráng dai dai dẻo dẻo đủ độ để cuốn. Chưa kể trên bàn còn có thêm dĩa chanh tươi được xắt thành từng miếng và có thêm chén tiêu sọ đã được đập dập.

Sau khi bò nướng vừa đủ sẽ được xẻ ra từ từ và thấy được cái hồng hào từ thớ thịt tươi, sau đó sẽ được xắt mỏng ra thành miếng vừa ăn rồi vắt liền vài giọt chanh cùng miếng tiêu lên trên.

Sau khi bò nướng vừa đủ sẽ được xẻ ra từ từ và thấy được cái hồng hào từ thớ thịt tươi, sau đó sẽ được xắt mỏng ra thành miếng vừa ăn rồi vắt liền vài giọt chanh cùng miếng tiêu lên trên.

Hương vị tươi nguyên và nóng hổi mềm ngọt từ miếng thịt làm ngây ngất lòng người, vị giác của bạn sẽ được đánh thức ngay lập tức với cái giòn giòn của phần da xen lẫn cái ngọt của thịt, chua thanh của chanh tươi và cái nồng cay tê tê của tiêu sọ.

Bò giá tréo còn được ăn kèm với mắm nêm từ loại mắm cá cơm ngon trộn với khóm bằm nhuyễn và tỏi ớt băm được nêm nếm vừa ăn. Trên tay là cuốn gỏi tái mướt đủ loại rau chuối khế, chấm vào chén mắm nêm đậm đà không thể nào quên.

Một món ăn thực sự làm mê đắm lòng người mà ai đến đây cũng nên thử, một hương vị độc đáo khiến người ta lưu luyến mãi.

Mộc An (T/H)  
Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai”  nhưng thơm ngon, thanh lành

Tour chay miền Tây: 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng thơm ngon, thanh lành

Giữa cuộc sống hối hả, nhiều người thích rủ nhau đến không gian bình yên để thư giãn và thưởng thức những món chay tịnh. Gợi ý cho bạn dịp lễ này, 5 món lẩu chay “nghe lạ tai” nhưng vô cùng thơm ngon và thanh lành!

Sắc màu bánh phồng tôm

Sắc màu bánh phồng tôm

Vùng đất Cà Mau được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại tôm ngon như: tôm đất, tôm sú, tôm bạc... Từ con tôm nguyên liệu, ngoài chế biến các món ăn, người dân Cà Mau còn sáng tạo ra món đặc sản bánh phồng tôm được ưa chuộng, nổi tiếng khắp nơi.

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

Nhà hàng Saravan Sheraton Cần Thơ: Nơi giao thoa của món ăn đậm đà bản sắc ẩm thực Đông Dương

(NSMT) – Khách sạn Sheraton Cần Thơ vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi chính thức ra mắt Nhà hàng Saravan, mang đến thực khách trải nghiệm ẩm thực Đông Dương độc đáo với các món ăn mang đậm bản sắc Việt Khmer - Thái Lan - Việt Nam.

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ, “món ngon mùi nhớ” khi đêm về...

Cần Thơ đêm về, khi những ánh đèn rực rỡ lung linh phố thị, cũng là lúc nhiều điểm bán thức ăn ngon dọn hàng đón khách. Những xe bánh mì đơn sơ, gánh tàu hủ nóng hổi… không bảng hiệu, ven đường, nhưng lại là điểm đến “món ngon mùi nhớ”.

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

Có gì bên trong quán bún chả giò Tiều thâm niên hơn 40 năm tại Cần Thơ?

(NSMT) - Nép mình cạnh con hẻm 14 Bà Huyện Thanh Quan, một quán bún có tuổi đời hơn 40 năm được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên "Bún xào Cách Mạng Tháng Tám" đã dần trở nên thân thuộc với người Cần Thơ hơn bao giờ hết. Tại đây nổi tiếng với các món bún xào, bún chả giò Tiều, bún cà ri vịt, bánh mì xíu mại trứng,...

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Cần Thơ

(NSMT) - Brunch (sự kết hợp giữa breakfast và lunch, dùng để chỉ bữa ăn giữa bữa sáng và bữa trưa) bắt đầu du nhập vài năm gần đây và trở nên phổ biến đối với người Việt. Thói quen này được ưa chuộng bởi sự thảnh thơi cho những ngày cuối tuần nghỉ ngơi. Đại tiệc Easter Buffet Brunch lần đầu xuất hiện tại Nhà hàng Mekong - Sheraton Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một ngày ấm áp nhân dịp lễ Phục sinh năm 2024.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.