Món ngon dân dã từ bồn bồn
Bồn bồn là đặc sản của một số tỉnh miền Tây Nam bộ, loại cây này mọc ở những vùng trũng. Bồn bồn có thể làm ra nhiều món ngon hấp dẫn, dân dã ở miền tây sông nước.
Bồn bồn mọc nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là ở các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng.
Vùng Miệt Thứ Kiên Giang cũng có loại rau này, những năm gần đây người dân ở nơi đây tận dụng loại rau dại này để kiếm thêm thu nhập. Từ bồn bồn, người dân biến tấu ra nhiều món ăn ngon để phục vụ người dân địa phương cũng như thực khách phương xa khi đến vùng đất này.
Bồn bồn thuộc họ lau sậy, cây bồn bồn sinh trưởng và phát triển tốt ở các vùng ngập nước. Cây có thể thích nghi được với nước lợ, lợ ít phèn hoặc nước ngọt.
Thời gian thu hoạch của bồn bồn từ tháng 6 đến tháng 11. Vào khoảng thời gian này, trên các cánh đồng những cây bồn bồn đua nhau phủ lên một màu xanh mướt.
Theo ông Phan Văn Út, ngụ huyện U Minh Thượng, chỉ cần nhổ cây bồn bồn lên, giữ lại từ gốc lên khoảng 25cm rồi tách lấy lõi non bên trong là có ngay nguyên liệu để chế biến món ngon cho gia đình. Bồn bồn là loại rau dễ ăn, có độ giòn ngọt, khi làm dưa sẽ có độ chua nhẹ.
Bồn bồn mang về được rửa sạch để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhanh nhất là lấy bồn bồn tươi cắt khúc vừa ăn đem đi nấu canh chua hoặc xào tỏi.
Nếu cầu kỳ hơn, người ta đem bồn bồn đi làm dưa. Tuy nhiên, làm món này không khó, bồn bồn được tách vỏ, chừa lại phần củ hủ và thân non, đem rửa sạch rồi ngâm với nước vo gạo lóng trong hoặc nước giấm và đường nấu để nguội, sau 3 ngày là ăn được.
Dưa bồn bồn có màu trắng nõn, giòn hòa với vị chua nhẹ nhưng vẫn đọng lại hậu ngọt đặc trưng của bồn bồn. Món này ngon nhất là phải ăn cùng với cá kho tộ, ngon đến nỗi người dân quê thường truyền tay nhau “Bồn bồn kẹp với cá kho, khuya nay có kẻ thèm mò vét niêu”.
Đơn giản vậy thôi nhưng đảm bảo rằng nếu trên mâm cơm xuất hiện món nào khác thì kể như món đó ế.
Tuy chỉ rau dại nhưng nếu biết cách chế biến, bồn bồn hoàn toàn có thể trở thành món ngon hết sẩy. Người dân vùng Miệt Thứ có nhiều công thức chế biến loài rau dại này trở thành đặc sản. Đây cũng là nguyên liệu dân dã hay dùng cho các món chay, có thể biến tấu ra nhiều món khác nhau.
Có rất nhiều món ăn ngon làm từ bồn bồn như bồn bồn xào tỏi, nấu canh chua, trộn gỏi, xào tôm... Trong số món này, có lẽ bồn bồn xào tôm là ngon và bắt mắt nhất.
Tôm được lột vỏ, rửa sạch. Bắt chảo lên bếp, phi mỡ tỏi cho thơm, sau đó cho tôm và bồn bồn vào cùng lúc. Chỉ cần để vừa chín tới, bồn bồn giữ được độ giòn và tôm giữ vị ngọt, không cần nêm nhiều gia vị vì bản thân tôm và bồn bồn kết hợp đã tạo nên hương vị đậm đà.
Dĩa bồn bồn xào tôm được dọn ra nhìn bắt mắt, thịt tôm đỏ ao xen lẫn màu trắng ngà, bóng mượt của những cọng bồn bồn thật đẹp mắt.
Đây là món dễ chế biến và cũng là món giữ được vị ngọt đặt trưng của bồn bồn. Món bồn bồn xào tôm không chỉ đơn giản, nhanh chóng mà có hương vị ngọt thơm khiến ai ăn một lần là nhớ mãi.
Món gỏi bồn bồn cũng hấp dẫn không kém. Cách làm gỏi bồn bồn không quá khó, chỉ cần chuẩn bị dưa bồn bồn, tỏi, ớt, đường và nếu dành cho người ăn mặn thì bổ sung thêm thịt luộc, tôm luộc lột vỏ...
Trước tiên vớt dưa bồn bồn để ráo, sau đó trộn với các nguyên liệu. Vị giác sẽ bị kích thích bởi các vị ngọt, mặn, chua, cay hòa quyện lại.
Bữa cơm đã sẵn sàng, cơm nóng hổi bới ra chén. Còn gì thú vị bằng trong buổi chiều yên ả, cầm đũa gắp miếng bồn bồn kèm con tôm chấm vào chén nước mắm ớt cay đưa lên miệng, vị cay hòa quyện với vị ngọt thanh của bồn bồn và tôm ngon hết sẩy.
Theo Thủy Tiên / Báo Kiên Giang
102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky Mỹ Hòa xác lập kỷ lục Việt Nam
(NSMT) – Ngày 17/11, Uỷ ban Nhân dân Thị xã Bình Minh phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền và Hội thi ẩm thực, sự kiện chế biến và công diễn xác lập kỷ lục Việt Nam 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky đầu tiên tại Việt Nam.
Về Thới Tân, nghe chuyện cô Nga mần mắm
Ðến xã Thới Tân, huyện Thới Lai, hỏi Hiệu mắm Kim Nga hầu như ai cũng biết. Hương vị mặn mòi của mắm cá đồng từ bàn tay vén khéo của phụ nữ Thới Tân đã làm nên đặc sản trứ danh.
Độc đáo bánh bò da lợn
Nam Bộ có hàng trăm loại bánh dân gian được làm từ những nguyên vật liệu sẵn có, thể hiện tài khéo, sáng tạo của cư dân nơi đây. Một ví dụ là bánh bò da lợn đa sắc của chị Nguyễn Thị Tha (khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) được yêu thích bởi hương vị và sự kết hợp độc đáo giữa hai loại: bánh bò và bánh da lợn.
Mùa cá bống sao
Nhà tôi ngày xưa nằm cạnh mé sông khu rừng ngập mặn. Tuổi thơ tôi gắn bó với sông nước bùn lầy đầy ắp kỷ niệm, những món ăn từ thiên nhiên ban tặng đã thổi hồn quê vào trong tôi thấm đẫm yêu thương. Mưa... mưa đưa tôi miên man nhớ về khung trời 40 năm trước với mùa cá bống sao.
Về miền Tây ăn bông điên điển
Cứ đến mùa nước nổi, bông điên điển trở thành đặc sản trong các món ngon dân dã của người miền Tây. Mùa này, khi đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức đa dạng các món ăn có bông điên điển, từ gỏi, xào, canh, bún đến lẩu.
Cúng rằm tháng 7 năm 2024 vào ngày nào đẹp nhất?
Rằm tháng 7 năm 2024 vào chủ nhật, ngày 18/8 dương lịch. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 âm lịch có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước 12h ngày 15/7 âm lịch.
Đánh thức “người tình” L’amant Coffee sau 34 năm ngủ yên
(NSMT) - Tọa lạc tại 390H đường Trần Nam Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, L’amant Coffee 1975 hứa hẹn sẽ là không gian tuyệt vời cho những câu chuyện phiếm giữa lòng “Paris thu nhỏ”.