Dinh dưỡng

Những loại hoa quả chứa ít calo giúp bạn giảm cân, giữ dáng

Thứ bảy, 05/03/2022, 08:18 AM

(NSMT) - Trong hoa quả chứa nhiều chất xơ dồi dào, tốt cho sức khỏe cũng như việc giữ dáng, giảm cân của nhiều người. Và nếu như bạn đang cố gắng giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày, hãy tham khảo ngay những loại hoa quả dưới đây.

Chanh dây

Quả chanh dây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân. Một quả chanh dây (18g) chỉ chứa 17 calo và rất giàu chất xơ, vitamin C, A, sắt và kali.

Tuy nhỏ nhưng có võ, chanh dây chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Tác dụng của chất xơ chính là làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, nhờ đó kiểm soát cơn thèm ăn một cách hiệu quả.

Hạt chanh dây cung cấp piceatannol, một chất có tác dụng giảm huyết áp và cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới thừa cân, béo phì. Ảnh: Internet.

Hạt chanh dây cung cấp piceatannol, một chất có tác dụng giảm huyết áp và cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới thừa cân, béo phì. Ảnh: Internet.

Mâm xôi

Một cốc quả mâm xôi tươi có 64 calo nhưng chứa 8 gram chất xơ. Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học, loại quả mọng này cũng chứa flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm huyết áp và thúc đẩy các động mạch khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mâm xôi thích hợp dùng trong các bữa ăn nhẹ hoặc ăn cùng với yến mạch hay sữa chua.

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây rất phổ biến, được nhiều gia đình ưa chuộng vì vị ngọt dịu và thanh mát của chúng. Mọi người vẫn thường hay lo lắng rằng vị ngọt có trong đu đủ sẽ không có lợi cho việc giảm cân. Trái lại, đu đủ lại ít calo; chất xơ cao, điều này giúp no lâu hơn và giảm đi cảm giác thèm ăn.

Bên cạnh đó, ăn đu đủ còn giúp bổ sung thêm rất nhiều loại vitamin: vitamin B1, vitamin B3, vitamin C, vitamin A, folate, vitamin K…

100g đu đủ có khoảng 32 calo. Ảnh: Internet.

100g đu đủ có khoảng 32 calo. Ảnh: Internet.

Dâu tây

Đừng quên lựa chọn dâu tây nếu bạn đang tìm kiếm chế độ ăn ít calo hay phân vân ăn gì để ít calo nhất?

Loại trái cây ngon mắt và hấp dẫn này sẽ giúp quá trình giảm cân của bạn dễ dàng hơn rất nhiều nếu được sử dụng đúng cách. Trong dâu tây có chứa 2 hoạt chất đặc biệt là cellulose và teminem có tác dụng làm sạch đường tiêu hoá, ngăn chặn nguy cơ tích tụ mỡ thừa hiệu quả.

Hãy thử biến tấu dâu tây thành nhiều món ăn ít calo như: salad dâu tây, sinh tố dâu tây, sandwich cuộn dâu tây để bữa ăn thêm thú vị và ngon miệng hơn.

Dưa hấu

Mặc dù hương vị ngọt ngào nhưng dưa hấu rất ít calo. Chính lý do này mà dưa hấu có tên gọi “watermelon” với hơn 90% cấu tạo của quả dưa hấu là nước.

Mỗi 152g dưa hấu có 0g chất béo, 12g carbohydrate (1g chất xơ, 10g đường) và 1g protein. Nó cũng cung cấp cho bạn vitamin A, vitamin C và một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác.

46 calo trong mỗi 152g dưa hấu. Ảnh: Internet.

46 calo trong mỗi 152g dưa hấu. Ảnh: Internet.

Dưa hấu có lượng lớn lycopene, chất dinh dưỡng thực vật cung cấp cho nhiều trái cây và rau quả màu đỏ. Lycopene là một chất chống oxy hoá mạnh có thể bảo vệ chống lại một số bệnh, bao gồm một số loại ung thư.

Ăn dưa hấu có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện tim mạch, chống lại chứng viêm và giúp bổ sung nước cho cơ thể.

Táo

Trong một nghiên cứu, phụ nữ được cho ba quả táo, ba quả lê hoặc ba bánh quy yến mạch với cùng giá trị calo mỗi ngày trong 10 tuần. Nhóm ăn táo giảm được 2 pound (0,91kg), nhóm ăn lê 1,6 pound (0,84kg), trong khi trọng lượng của nhóm ăn bánh quy yến mạch không thay đổi.

Táo ít calo và giàu chất xơ với 116 calo và 5,4 gram chất xơ cho mỗi quả lớn (223 gram). Loại quả này hỗ trợ giảm cân rất tốt, được xem là trái cây được ưa chuộng hàng đầu cho những ai tập luyện hay ăn kiêng. Ảnh: vinmec.

Táo ít calo và giàu chất xơ với 116 calo và 5,4 gram chất xơ cho mỗi quả lớn (223 gram). Loại quả này hỗ trợ giảm cân rất tốt, được xem là trái cây được ưa chuộng hàng đầu cho những ai tập luyện hay ăn kiêng. Ảnh: vinmec.

Ngoài ra, một nghiên cứu xác định rằng những người ăn táo giảm trung bình 1,24 pound (0,56 kg) mỗi ngày trong khoảng thời gian 4 năm. Các chuyên gia khuyên nên ăn táo cả vỏ thay vì gọt hay ép.

Thảo Nguyên (T/H)  
Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ

Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ

Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.

Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.

Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm

Gặp 3 vấn đề sức khỏe do thói quen ăn hạt thay cơm

Thời gian gần đây, nhiều người chọn ăn các loại hạt với mong muốn giảm cân, bổ sung các chất dinh dưỡng. Thậm chí, không ít chị em phụ nữ còn ăn hạt thay cơm. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại hạt có khả năng lợi bất cập hại.

5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ

5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ

Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.

Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?

Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?

Kem là món ăn khoái khẩu của phần đông trẻ nhỏ trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể ăn kem mỗi ngày.

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

Cà phê và trà là hai trong số những thức uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa caffein, chất chống oxy hóa và có thể giúp con người cảm thấy tràn đầy sinh lực.

5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa

5 chất không nên bổ sung nếu mắc hội chứng chuyển hóa

Chiết xuất trà xanh, mướp đắng hay crom... là những thực phẩm không có lợi cho người mắc hội chứng chuyển hóa.