Dinh dưỡng

Những loại hoa quả chứa ít calo giúp bạn giảm cân, giữ dáng

Thứ bảy, 05/03/2022, 08:18 AM

(NSMT) - Trong hoa quả chứa nhiều chất xơ dồi dào, tốt cho sức khỏe cũng như việc giữ dáng, giảm cân của nhiều người. Và nếu như bạn đang cố gắng giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày, hãy tham khảo ngay những loại hoa quả dưới đây.

Chanh dây

Quả chanh dây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân. Một quả chanh dây (18g) chỉ chứa 17 calo và rất giàu chất xơ, vitamin C, A, sắt và kali.

Tuy nhỏ nhưng có võ, chanh dây chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Tác dụng của chất xơ chính là làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, nhờ đó kiểm soát cơn thèm ăn một cách hiệu quả.

Hạt chanh dây cung cấp piceatannol, một chất có tác dụng giảm huyết áp và cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới thừa cân, béo phì. Ảnh: Internet.

Hạt chanh dây cung cấp piceatannol, một chất có tác dụng giảm huyết áp và cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới thừa cân, béo phì. Ảnh: Internet.

Mâm xôi

Một cốc quả mâm xôi tươi có 64 calo nhưng chứa 8 gram chất xơ. Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học, loại quả mọng này cũng chứa flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm huyết áp và thúc đẩy các động mạch khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mâm xôi thích hợp dùng trong các bữa ăn nhẹ hoặc ăn cùng với yến mạch hay sữa chua.

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây rất phổ biến, được nhiều gia đình ưa chuộng vì vị ngọt dịu và thanh mát của chúng. Mọi người vẫn thường hay lo lắng rằng vị ngọt có trong đu đủ sẽ không có lợi cho việc giảm cân. Trái lại, đu đủ lại ít calo; chất xơ cao, điều này giúp no lâu hơn và giảm đi cảm giác thèm ăn.

Bên cạnh đó, ăn đu đủ còn giúp bổ sung thêm rất nhiều loại vitamin: vitamin B1, vitamin B3, vitamin C, vitamin A, folate, vitamin K…

100g đu đủ có khoảng 32 calo. Ảnh: Internet.

100g đu đủ có khoảng 32 calo. Ảnh: Internet.

Dâu tây

Đừng quên lựa chọn dâu tây nếu bạn đang tìm kiếm chế độ ăn ít calo hay phân vân ăn gì để ít calo nhất?

Loại trái cây ngon mắt và hấp dẫn này sẽ giúp quá trình giảm cân của bạn dễ dàng hơn rất nhiều nếu được sử dụng đúng cách. Trong dâu tây có chứa 2 hoạt chất đặc biệt là cellulose và teminem có tác dụng làm sạch đường tiêu hoá, ngăn chặn nguy cơ tích tụ mỡ thừa hiệu quả.

Hãy thử biến tấu dâu tây thành nhiều món ăn ít calo như: salad dâu tây, sinh tố dâu tây, sandwich cuộn dâu tây để bữa ăn thêm thú vị và ngon miệng hơn.

Dưa hấu

Mặc dù hương vị ngọt ngào nhưng dưa hấu rất ít calo. Chính lý do này mà dưa hấu có tên gọi “watermelon” với hơn 90% cấu tạo của quả dưa hấu là nước.

Mỗi 152g dưa hấu có 0g chất béo, 12g carbohydrate (1g chất xơ, 10g đường) và 1g protein. Nó cũng cung cấp cho bạn vitamin A, vitamin C và một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác.

46 calo trong mỗi 152g dưa hấu. Ảnh: Internet.

46 calo trong mỗi 152g dưa hấu. Ảnh: Internet.

Dưa hấu có lượng lớn lycopene, chất dinh dưỡng thực vật cung cấp cho nhiều trái cây và rau quả màu đỏ. Lycopene là một chất chống oxy hoá mạnh có thể bảo vệ chống lại một số bệnh, bao gồm một số loại ung thư.

Ăn dưa hấu có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện tim mạch, chống lại chứng viêm và giúp bổ sung nước cho cơ thể.

Táo

Trong một nghiên cứu, phụ nữ được cho ba quả táo, ba quả lê hoặc ba bánh quy yến mạch với cùng giá trị calo mỗi ngày trong 10 tuần. Nhóm ăn táo giảm được 2 pound (0,91kg), nhóm ăn lê 1,6 pound (0,84kg), trong khi trọng lượng của nhóm ăn bánh quy yến mạch không thay đổi.

Táo ít calo và giàu chất xơ với 116 calo và 5,4 gram chất xơ cho mỗi quả lớn (223 gram). Loại quả này hỗ trợ giảm cân rất tốt, được xem là trái cây được ưa chuộng hàng đầu cho những ai tập luyện hay ăn kiêng. Ảnh: vinmec.

Táo ít calo và giàu chất xơ với 116 calo và 5,4 gram chất xơ cho mỗi quả lớn (223 gram). Loại quả này hỗ trợ giảm cân rất tốt, được xem là trái cây được ưa chuộng hàng đầu cho những ai tập luyện hay ăn kiêng. Ảnh: vinmec.

Ngoài ra, một nghiên cứu xác định rằng những người ăn táo giảm trung bình 1,24 pound (0,56 kg) mỗi ngày trong khoảng thời gian 4 năm. Các chuyên gia khuyên nên ăn táo cả vỏ thay vì gọt hay ép.

Thảo Nguyên (T/H)  
6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ

Dưới đây là một số hoạt động tưởng không liên quan mà lại có tác dụng giúp bạn giảm cân hiệu quả, bạn nên lưu tâm vào việc giảm cân ngẫu nhiên của mình.

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym

Khám phá những ý tưởng bữa sáng ngon miệng giàu protein để thúc đẩy tăng trưởng cho hành trình xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện.

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?

Buổi tối là "thời điểm vàng" để ăn tỏi, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất giúp tăng sức đề kháng và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Bổ sung chất xơ đúng cách tránh đầy hơi, chuột rút

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể nhưng bổ sung như thế nào, hàm lượng bao nhiêu để tránh đầy hơi, chuột rút thì không phải ai cũng biết.

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không ăn

Thịt gà chứa nguồn protein dồi dào, tuy nhiên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do đó, việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Rối loạn tiêu hóa do thói quen... ăn salad

Nhiều người ăn salad với mong muốn giảm cân, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi ăn nhiều salad có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Thực phẩm tuyệt đối không nên để ở cánh cửa tủ lạnh

Cửa tủ lạnh thường được tận dụng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định do người dùng thường xuyên mở tủ để lấy thực phẩm. Vì vậy, khi bảo quản thực phẩm ở cánh tủ lạnh, nên chọn những thực phẩm có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ một cách liên tục.